Nuôi chó mèo ở chung cư và những vấn đề gây tranh cãi

(CLO) Hiện nay, chưa có một văn bản pháp luật nào quy định rõ việc nuôi chó mèo ở chung cư. Điều này trở thành sự bất cập trong quản lý, gây ra nhiều tranh cãi, bức xúc cho người dân.

Căn cứ theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP tại Điều 35, khoản 3 đề cập về các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, cấm “Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư”.

Cũng theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cụ thể trong Điều 2 Phụ lục số 01 mẫu nội quy quản lý ban hành, sử dụng nhà chung cư có quy định rõ “Cấm các chủ thể thực hiện hành vi chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư”.

nuoi cho meo o chung cu va nhung van de gay tranh cai hinh 1

Chó mèo không rọ mõm được thả rông nơi công cộng.

Tuy nhiên văn bản ban hành theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng chỉ mang tính chất giúp các Ban quản trị chung cư tham khảo để xây dựng nội quy của mình nên không thể coi đây là một quy định của pháp luật.

Mặt khác, trong văn bản số 176/BXD-QLN ban hành ngày 18/1/2021 của Bộ Xây dựng khẳng định: Chó, mèo không thuộc danh mục gia súc, gia cầm.

Tại phụ lục II trong Thông tư 23/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì chó, mèo được xếp vào loại động vật khác. Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm…

Dựa theo các quy định trên cho thấy chó mèo không phải gia súc, gia cầm và không bị cấm nuôi tại chung cư. Hiện tại, chưa có một văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng việc nuôi thú cưng (chó, mèo,..) trong chung cư.

Chính bởi sự bất cập trong các văn bản pháp lý khiến cho nhiều ban quản trị chung cư “đau đầu” tìm hướng giải quyết.

Anh Đặng Văn Ngữ - thành viên ban quản trị một khu chung cư tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết chung cư không cấm nuôi chó mèo, chỉ quy định trong nội quy quản lý để buộc các chủ vật nuôi thực hiện nghiêm. Mức xử lý vi phạm sẽ do ban quản trị tự xây dựng dựa trên điều 8 mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

“Tại nhóm dân cư chung trên zalo, nhiều cư dân đã phản ánh sự bức xúc của mình về việc nuôi chó mèo của các căn hộ bên cạnh. Thậm chí, từng có vụ việc xảy ra xô xát giữa các chủ căn hộ.

Thường chúng tôi sẽ nhắc nhở, cảnh cáo với chủ vật nuôi. Thậm chí là xử phạt và cưỡng chế mang vật nuôi đi nếu như cư dân cố tình không tuân thủ những quy định đã được thống nhất trước đó của bản quản lý” - anh Ngữ nói.

nuoi cho meo o chung cu va nhung van de gay tranh cai hinh 2

Chó mèo được chơi ở công viên nhưng phải tuân thủ theo quy định.

Chị Phạm Thị Thơm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, đã là “chung” cư thì nên tuân thủ cái chung dựa trên quy định của toà nhà.

“Tôi cũng là người nuôi mèo nhưng tôi tán thành với cách xử lý của BQL chung cư. Yêu thương động vật là điều nên được khuyến khích, nhưng không vì thế mà gây ảnh hưởng, phiền hà tới cuộc sống của những người xung quanh” - chị Thơm cho biết.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khác, quy định của ban quản lý khiến cho một số chủ vật nuôi bức xúc.

Đối với anh Trung (chung cư C37 Bắc Hà, Hà Nội), việc Ban quản lý chung cư dựa vào Nghị quyết 99 và định nghĩa gia súc của Luật Chăn nuôi để cưỡng chế chủ sở hữu của căn hộ chung cư không được nuôi chó mèo là điều không hợp lý.

“Tôi cho rằng thú cưng như chó, mèo cũng là một tài sản của người dân. Việc cưỡng chế, thu hồi tài sản là một việc nằm ngoài trách nhiệm và nghĩa vụ của Ban quản lý. Quy định được đưa ra thì vừa phải hợp lý lại vừa phải hợp tình mới khiến cho người dân thuyết phục” - anh Trung chia sẻ.

Bài và ảnh: Nguyễn Linh

Xem thêm

Toàn cảnh tháo dỡ khách sạn hạng sang chắn biển Quy Nhơn Gia Lai

Toàn cảnh tháo dỡ khách sạn hạng sang chắn biển Quy Nhơn Gia Lai

(CLO) Khách sạn Bình Dương tọa lạc ngay bên bờ biển Quy Nhơn (Gia Lai), một trong sáu bãi biển đẹp nhất khu vực Miền Trung đang được tháo dỡ để trả lại mặt bằng nhằm mục đích công cộng. Đây là trong 3 khách sạn nằm trong vùng quy hoạch, thuộc diện phải giải tỏa do nằm sát bờ biển, gây cản trở tầm nhìn.

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội trên toàn thành phố

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội trên toàn thành phố

(CLO) Từ ngày 1-30/6, người dân thuộc các nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội tại Đà Nẵng có thể tham gia khảo sát trực tuyến về nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân trong thời gian tới.

Kho phế liệu ven Quốc lộ 1 bốc cháy dữ dội, lửa lan sang tiệm sửa xe

Kho phế liệu ven Quốc lộ 1 bốc cháy dữ dội, lửa lan sang tiệm sửa xe

(CLO) Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại kho phế liệu ven Quốc lộ 1, thuộc địa phận xã Nhựt Tảo, tỉnh Tây Ninh. Ngọn lửa bùng phát dữ dội rồi nhanh chóng cháy lan sang tiệm sửa xe máy bên cạnh, khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi trước khi lực lượng chức năng khống chế được đám cháy.

Lan tỏa thông điệp “Tổ quốc bình yên” từ không gian mạng

Lan tỏa thông điệp “Tổ quốc bình yên” từ không gian mạng

(CLO) Sáng 30/5, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố Đinh Tiên Hoàng (phường Hoàn Kiếm), Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên". Cuộc thi do Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).

Hải Phòng phấn đấu khám sức khỏe miễn phí cho 175.000 người cao tuổi trước 30/6.

Hải Phòng phấn đấu khám sức khỏe miễn phí cho 175.000 người cao tuổi trước 30/6

(CLO) Ngày 29/5, tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí định kỳ tháng 5, ông Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, ngành Y tế Hải Phòng đang triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người cao tuổi trên địa bàn thành phố, phấn đấu đến 30/6 sẽ khám đủ cho 20% người cao tuổi, tương đương 175.000 người.

Hải Phòng sẽ hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trước 31/1/2027

Hải Phòng sẽ hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trước 31/1/2027

(CLO) ​Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và thực hiện chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, thành phố Hải Phòng đang tập trung cao độ cho công tác lấy mẫu sinh phẩm nhằm phục vụ giám định ADN và khớp nối dữ liệu thân nhân. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trước 31/1/2027.

Sẵn sàng 'phủ kín' xăng sinh học E10 tại Hải Phòng

Sẵn sàng 'phủ kín' xăng sinh học E10 tại Hải Phòng

(CLO) Nhằm thúc đẩy mục tiêu chuyển dịch năng lượng và hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam, ngành Công thương thành phố Hải Phòng đang tăng tốc hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng để chính thức áp dụng tỷ lệ phối trộn xăng sinh học E10 trên toàn địa bàn kể từ ngày 01/6/2026.

Đà Nẵng: Đất công viên cây xanh bị “xẻ thịt” biến thành nhà kho, bãi đỗ xe tại Khu đô thị Phước Lý

Đà Nẵng: Đất công viên cây xanh bị “xẻ thịt” biến thành nhà kho, bãi đỗ xe tại Khu đô thị Phước Lý

(CLO) Thời gian qua, khu đất công viên cây xanh rộng hơn 12.000 m2 nằm trên khu đất 3 mặt tiền đường Lê Trọng Tấn, Nguyễn Nhược Pháp và Phước Lý 6 thuộc Khu đô thị Phước Lý, phường Hòa Khánh (TP. Đà Nẵng) đã bị “xẻ thịt” biến thành bãi đỗ xe và nhà kho chứa hàng quy mô lớn. Điều khiến dư luận bức xúc không chỉ nằm ở việc quy hoạch bị phá vỡ, mà còn bởi việc chưa rõ trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Lạng Sơn phát động Tháng hành động vì trẻ em 2026

Lạng Sơn phát động Tháng hành động vì trẻ em 2026

(CLO) Ngày 29/5, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, đồng thời phát động hưởng ứng chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.

Cỡ chữ bài viết: