Ô nhiễm môi trường từ những ao nuôi tôm trên cát

(NB&CL) Kể từ khi mô hình nuôi tôm trên cát ven biển được triển khai, diện tích nuôi tôm liên tục tăng lên. Song, mấy năm nay, tình trạng nước thải từ các ao nuôi tôm trên cát ở Hà Tĩnh đang gây ra rất nhiều bất cập. Trong đó, đặc biệt phải kể đến nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, xâm nhập mặn, đe dọa sự sống còn của các rừng phòng hộ, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh khiến người nuôi tôm lao đao và tác động xấu đến đời sống sản xuất của người dân nơi đây.

Hệ lụy từ vỡ quy hoạch

Chúng tôi đã tìm đến cơ sở nuôi tôm của Công ty TNHH Sao Đại Dương ở xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà). Nơi đây từng được biết đến như một hình mẫu của việc áp dụng công nghệ nuôi tôm trên cát tại Hà Tĩnh, với doanh thu bình quân 100 tỷ đồng/năm. Thế nhưng, bước vào vụ nuôi năm 2018, giống như bao hộ nuôi tôm trên cát khác, sự vắng vẻ, tĩnh lặng bao trùm lên không gian cơ sở nuôi tôm này.

Chỉ tay vào các ao nuôi bỏ trống trên diện tích 120ha, Giám đốc Công ty TNHH Sao Đại Dương Nguyễn Thị Hạnh cho biết, bắt đầu từ năm 2016, nuôi tôm trên cát bước vào giai đoạn rất khó khăn, diện tích và sản lượng nuôi ngày một teo tóp. Ngoài nỗi lo tôm rớt giá, người nuôi tôm luôn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh. “Trong sáu tháng đầu năm 2017, toàn bộ 20 triệu con giống chúng tôi thả nuôi được một thời gian ngắn thì bị chết nên thua lỗ hơn 10 tỷ đồng. Từ đó đến nay, công ty chỉ đủ khả năng duy trì sản xuất khoảng 10% diện tích ao nuôi”, bà Hạnh nói.

Qua tìm hiểu được biết, không riêng gì Công ty TNHH Sao Đại Dương, tất cả các cơ sở nuôi tôm trên cát tại xã Thạch Trị đều đang bỏ trống ao nuôi, những dàn máy sục đảo ô-xy nằm chỏng chơ, cạn đáy, bạt lót rách tơi tả.

Theo những người nông dân sống nơi đây thì nguyên nhân bỏ trống các ao nuôi tôm là do mật độ ao nuôi được quy hoạch khá dày đặc khiến việc kiểm soát ô nhiễm môi trường gặp rất nhiều trở ngại.

“Khi có một ao nuôi tôm bị dịch bệnh mà nước trong ao xả thẳng ra môi trường sẽ khiến các hộ khác đều bị “dính” theo”, ông An, một người dân nơi đây cho biết.

Theo quan sát, chỉ tính riêng đoạn bờ biển dài 500m ở thôn Đại Tiến, xã Thạch Trị có đến 5 cơ sở nuôi tôm với diện tích 200ha. Trong khi đó, hệ thống kênh mương cấp thoát nước ở đây chưa được quy hoạch chi tiết.

Tại huyện Cẩm Xuyên, trong tổng số 119ha diện tích đang được sử dụng để nuôi tôm trên cát của địa phương, thì có đến hơn 50ha diện tích nuôi tôm nằm ngoài quy hoạch. Sau một vài vụ nuôi đầu cho hiệu quả kinh tế cao, đến nay hầu hết các hộ nuôi cũng đang lâm vào cảnh lao đao, điêu đứng vì “vỡ quy hoạch”, để lại nhiều hệ lụy.

Theo ông Đặng Trọng Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên), ngoài yếu tố thị trường tiêu thụ có xu hướng chững lại thì những yếu kém trong công tác vệ sinh môi trường đã và đang tác động ngược, buộc các hộ nuôi phải “treo” ao hoặc sản xuất cầm chừng.

“Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các hộ nuôi trên địa bàn không sử dụng ao lắng, xử lý nước, bùn thải mà xả lộ thiên, trực tiếp ra biển. Với điều kiện thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu tại các ao nuôi”, ông Thạch nói.

Nước thải đen ngòm, váng nổi lềnh phềnh chảy ra môi trường do Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Đạt (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) gây ra.

Chính quyền buông lỏng quản lý?

Theo phản ánh của người dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà), từ khi đi vào hoạt động, hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Đạt liên tục xả nước thải chưa qua xử lý ra thẳng môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe nhiều người. Người dân tỏ ra hết sức bức xúc trước tình trạng diễn ra trong thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của hồ nuôi này.

Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT) Hà Tĩnh phối hợp với Công an môi trường tỉnh và UBND huyện Lộc Hà đã tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty Tiến Đạt tự ý lắp đặt một đường ống dẫn nước thải trực tiếp, nối từ trại tôm ra vùng biển Lộc Hà với chiều dài hơn 100m. Kết quả kiểm tra các mẫu nước cho thấy thông số môi trường thông thường BOD5 quá 28,8 lần, vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải theo QCVN 02-09-2014/BNNPTNT hơn 10 lần.

Ngày 25/7/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Đạt số tiền 435 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường.

Điều đáng nói, theo ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà), đây không phải lần đầu cơ sở nuôi tôm của Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Đạt gây ô nhiễm môi trường. Năm 2017, cơ sở nuôi tôm này đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh xử phạt 60 triệu đồng vì xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

Tương tự, tại xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân), người dân ven biển xóm Bình Phúc cũng đã phải chịu cảnh khốn đốn do dự án nuôi tôm của ông Nguyễn Viết Khánh (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan). Triển khai từ năm 2012, có quy mô 6 hồ (mỗi hồ chứa khoảng 2.000 khối nước) với tổng diện tích 2,5ha nhưng trại tôm này lại không có hồ xử lý chất thải và trong 6 năm qua cứ “thẳng tay” xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Kỳ lạ thay, người dân nơi đây đã liên tiếp kêu cứu suốt nhiều năm nay lên các cơ quan chức năng. Dù đã có các đoàn về kiểm tra, nhưng chủ cơ sở nuôi ở xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân(Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên xả hàng ngàn khối chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Cứ sau mỗi vụ nuôi tôm là hàng nghìn khối nước thải chưa qua xử lý lại vô tư xả thẳng ra ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng. Bây giờ báo chí, dư luận phản ánh thì họ mới vào cuộc nhưng cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân chỉ phạt 2 triệu đồng do lỗi không có hồ lắng để xử lý chất thải. Mức phạt quá nhẹ này khiến dư luận không đồng tình; kiểu “phạt cho tồn tại”này không đủ sức răn đe, dẫn đến nhờn thuốc và vô tình vẽ đường cho các hồ tôm khác tiếp tục sai phạm.

Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Xuân Lê Hữu Phong khi trao đổi với chúng tôi lại đá “quả bóng trách nhiệm” quản lý cho chính quyền cấp xã “vì phòng đã lập biên bản, tham mưu cho huyện giao trách nhiệm cho xã. Xã có nhiệm vụ xử lý, giám sát, báo cáo thường xuyên lên huyện, nhưng chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm của mình”.

Chi cục trưởng Thủy sản Hà Tĩnh Nguyễn Công Hoàng cho biết, là địa phương thực hiện việc quy hoạch phát triển nuôi tôm trên cát muộn hơn so với các địa phương khác, nên Hà Tĩnh đã có kinh nghiệm, tính toán rất kỹ đến những tác động môi trường có thể xảy ra.

Theo đó, tất cả những cơ sở nuôi phải thực hiện thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án tại nhiều trang trại nuôi tôm không tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, dẫn đến những tác động tiêu cực đối với môi trường xung quanh và hạ thấp hiệu quả nuôi tôm trên cát. Trong lúc đó, việc quản lý nhà nước về lĩnh vực này ở cấp cơ sở còn nhiều bất cập, mức phạt chưa đủ sức răn đe các chủ hộ nuôi nghiêm túc hơn trong bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) thừa nhận, vì nhiều lý do khác nhau, thời gian qua, việc giám sát, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở nuôi tôm ven biển chưa được triển khai kịp thời, thường xuyên. Vì vậy, ý thức tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường của những cơ sở nuôi còn hạn chế.               


Mỗi hecta nuôi tôm thải 8 tấn chất thải
Theo thống kê của các nhà khoa học, bình quân một vụ mỗi hecta tôm thải ra đến 8 tấn chất thải rắn gồm vỏ tôm lột, thức ăn thừa... là tác nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước trong vùng. Ngoài ra, trong chất thải còn có các hóa chất xử lý ao nuôi như vôi, thuốc tím, clorin tan trong nước, tích tụ dưới đáy ao... là những loại hóa chất có hại cho sức khỏe con người và cực kỳ nguy hiểm khi nó thấm vào nguồn nước ăn của con người. Ngoài việc xả trực tiếp ra biển, các hồ nuôi tôm trên cát hiện nay còn xả nước thải, bùn ao ngay trên khu vực đất cát cạnh hồ, gây ô nhiễm, mặn hóa nguồn nước ngầm.

     Trần Phong

Xem thêm

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Cỡ chữ bài viết: