Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện nọc độc rắn có khả năng trị COVID-19

(CLO) Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil cho thấy, phân tử trong nọc của một loài rắn độc có thể ức chế khả năng nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong tế bào khỉ, mở ra triển vọng nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19.

Audio

Sự kiện: COVID-19

phat hien noc doc ran co kha nang tri covid 19 hinh 1

Loài rắn độc jararacussu được sử dụng cho nghiên cứu điều trị COVID-19 ở Brazil. Ảnh minh họa

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Molecules hồi tháng 8, các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra rằng, một phân tử có trong nọc độc của rắn jararacussu - một loài rắn cực độc đặc hữu ở Nam Mỹ có thể ức chế tới 75% khả năng nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong tế bào của những con khỉ được dùng làm thí nghiệm.

Rafael Guido, giáo sư Đại học Sao Paulo và là tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được thành phần nọc rắn này có thể ức chế một loại protein rất quan trọng của virus''.

Phân tử này là một peptide, hay chính là một chuỗi axit amin, có thể liên kết với một loại enzyme của virus SAR-CoV-2 được gọi là PLPro.

Enzyme PLPro rất quan trọng đối với sự sản sinh virus mà không làm tổn thương các tế bào khác.

Giáo sư Guido giải thích, peptide được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, do đó việc săn lùng rắn jararacussu là không cần thiết.

Theo tuyên bố từ Đại học Bang Sao Paulo, tiếp theo các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả các liều lượng khác nhau của phân tử nọc rắn và xem xét liệu nó có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào ngay từ đầu hay không.

Họ cũng hy vọng sẽ sớm thử nghiệm trên tế bào con người nhưng chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Jararacussu là một trong những loài rắn lớn nhất ở Brazil, với chiều dài có thể lên tới 2m. Chúng sống ở rừng ven biển Đại Tây Dương và cũng được tìm thấy ở các quốc gia Nam Mỹ khác như Bolivia, Paraguay và Argentina.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.