Phát huy vai trò của báo chí trong việc giảm ô nhiễm nhựa đại dương

(CLO) Chiều 20/7, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Báo điện tử VTC News tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022.

Với chủ đề "Hành động vì đại dương không rác thải nhựa", giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" lần thứ 2 là cơ hội để có thể phổ biến và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về phòng chống rác thải nhựa

Trao giải cuộc thi “Khi nhựa lên tiếng”: Nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa

Tiếp nhận tác phẩm dự giải báo chí “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” đến 25/11/2021

phat huy vai tro cua bao chi trong viec giam o nhiem nhua dai duong hinh 1

Lễ phát động Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022.

Đây cũng là sự kiện nhằm phát huy vai trò của báo chí với vị trí là phương tiện truyền thông chủ lực trong xã hội, trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Sự kiện cũng giúp nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của cộng đồng về việc quản lý rác thải nhựa, qua đó để người dân và doanh nghiệp nhận thức rõ hơn những tác động tiêu cực của việc quản lý chất thải không đúng cách với sức khỏe con người và môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Anh Đức, Phó giám đốc Ban quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: Đây là lần thứ 2 Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” được tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp của báo chí, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương nói riêng. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của báo chí trong công tác truyền thông, phổ biến và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong việc giảm ô nhiễm nhựa đại dương.

phat huy vai tro cua bao chi trong viec giam o nhiem nhua dai duong hinh 2

Ông Lưu Anh Đức, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Việt Nam là một trong số những nước thải lượng lớn rác nhựa ra đại dương. Nếu không sớm có sự can thiệp, ngăn chặn việc thải nhựa ra môi trường biển, cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Nhựa chiếm đến 64% tỷ lệ vật liệu dùng trong ngành bao gói và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. Trong khi đó chỉ khoảng 14% lượng rác thải nhựa được thu gom chủ yếu bởi những người nhặt rác (ve chai, đồng nát) và tái chế bởi các doanh nghiệp nhỏ. Còn lại đang được chuyển vào các bãi rác lộ thiên, thậm chí là thải trực tiếp ra môi trường.

phat huy vai tro cua bao chi trong viec giam o nhiem nhua dai duong hinh 3

Hàng cây số bờ biển Quảng Ngãi tràn ngập trong rác thải khiến người dân ngụ cư ven biển không khỏi ngao ngán. Ảnh: VTC NEWS

Nghiêm trọng hơn, chỉ có khoảng 20% rác được xử lý bằng phương pháp chôn lấp ở các bãi hợp vệ sinh. Nếu không sớm có sự can thiệp, ngăn chặn việc thải nhựa ra môi trường biển, cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 sẽ nhận tác phẩm báo chí dự thi bằng tiếng Việt được đăng và phát trên các báo trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Tác phẩm được đăng và phát nhiều kỳ, ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm được đăng, phát trong khoảng thời gian nêu trên. Tác giả gửi tác phẩm qua email: giaibaochigonn@gmail.com hoặc website: giaibaochi.giamracnhua.vn hoặc gửi về Báo điện tử VTC News, Tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 25/10/2022.

phat huy vai tro cua bao chi trong viec giam o nhiem nhua dai duong hinh 4

Lễ phát động Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 có nhiều nhà báo, phóng viên tham dự.

Cũng tại sự kiện, Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” đã chính thức phát động. Cuộc thi cũng nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/9/2022. Mục đích của cuộc thi ảnh nhằm nâng cao nhận thức về một số thực tiễn và sáng tạo trong việc giảm sử dụng nhựa dùng một lần và giảm rác thải nhựa đại dương.

Cuộc thi ảnh được kỳ vọng sẽ đưa ra những bài học về việc giải quyết thách thức rác thải nhựa đại dương trong khu vực Châu Á và mở rộng quy mô cho các hành động bền vững hơn nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương ở khu vực ASEAN. Thể lệ cuộc thi ảnh xem chi tiết tại website: aseanphoto.livegreen.org.vn.

Xem thêm

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

(CLO) 51 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, ký ức mùa Xuân 1975 sống dậy qua lời kể của hai nhà báo Trần Mai Hưởng và Đinh Quang Thành. Từng theo sát các cánh quân trong những ngày chiến sự ác liệt, họ đã ghi lại lịch sử bằng ngòi bút và ống kính, nơi thông tin cũng là một mặt trận giữa lửa đạn.
Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: