Điều chỉnh kích thước chữ

Phát lộ hàng loạt sai phạm tại các dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh

(NB&CL) Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ký ban hành kết luận thanh tra (KL số 17 ngày 15/3/2022) UBND tỉnh Bắc Ninh trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng các lĩnh vực quy hoạch, thực hiện quy hoạch, hoạt động đầu tư xây dựng, hoạt động kinh doanh bất động sản giai đoạn 2016-2020. Qua đó, phát hiện nhiều vi phạm.

Audio

Sự kiện: tỉnh Bắc Ninh

Bàn giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng

Khu nhà ở xã hội Thống Nhất được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015 do Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư phát triển Thống Nhất làm chủ đầu tư.

Dự án được thực hiện trên diện tích đất khoảng 15.780m2, gồm: diện tích đất nhà ở xã hội là 7316m2, nhà ở chia lô 1.828m2; đường giao thông, sân hè là 3.395m2 và đất cây xanh là 3.281m2) tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh với quy mô dân số khoảng 4.000 đến 4.500 người.

Khối nhà ở xã hội gồm 04 tòa nhà (N1, N2, N3, N4) với tổng số căn hộ chung cư là 1.080 căn.

Theo báo cáo của chủ đầu tư và hồ sơ, tài liệu kèm theo, đến ngày 15/01/2021, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán được 288 căn nhà chung cư (Tòa nhà N1 là 131 căn và Tòa nhà N2 là 157 căn) và các hợp đồng này đều ký năm 2020 và số lượng căn hộ cho thuê là 0 trong tổng số 540 căn hộ bản và cho thuê của nhà N1 và N2.

phat lo hang loat sai pham tai cac du an nha o xa hoi tai bac ninh hinh 1

Dự án Cát Tường ECO do Công ty Cổ phần Cát Tường làm chủ đầu tư.

Kết quả kiểm tra, xác minh, chủ đầu tư đã bản giao cho các khách hàng mua căn hộ tại tòa N1 và N2 khi chưa có biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng vi phạm quy định Luật Nhà ở (Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Ninh cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính).

Ngoài ra, dự án không có hồ sơ chứng minh việc đăng ký hợp đồng theo mẫu được quy định tại Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Công bố giá bán khi chưa báo cáo

Tại dự án khu nhà ở xã hội Cát Tường ECO do Công ty Cổ phần Cát Tường làm chủ đầu tư, được thực hiện trên diện tích đất khoảng 1,7ha (gồm: diện tích đất nhà ở xã hội là 7.995m2, nhà ở thương mại 1.998m2 và khuôn viên cây xanh, sân đường nội bộ là 7.480m2) tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh với quy mô dân số khoảng 4.000 đến 5.000 người.

Dự án được Sở Xây dựng Bắc Ninh cấp giấy phép xây dựng năm 2016, trong đó khu nhà ở xã hội là 1.080 căn. Khối nhà A, gồm tòa CT1 và CT2 cao 01 tầng hầm, 19 tầng nổi + tầng mái và khối nhà B, gồm tòa CT3 và CT4 cao 01 tầng hầm, 19 tầng nổi + tầng mái.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, chủ đầu tư đã có Thông báo số 01/TBCT-SXD ngày 28/6/2016 gửi Sở Xây dựng về tiếp nhận hồ sơ mua căn hộ chung cư và Sở Xây dựng có Thông báo số 126/TB-SXD ngày 08/7/2016 về mở bán căn hộ chung cư nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014QH13: “Chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bản và cho thuê mua và cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Thông báo số 126/TB-SXD ngày 08/7/2016 của Sở Xây dựng và Thông báo số 01/TBCT-SXD ngày 28/6/2016 của chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng không quy định cụ thể số căn hộ để bán, số căn hộ để cho thuê, số căn hộ cho thuê mua, giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua theo quy định.

Ngoài ra, chủ đầu tư không có hồ sơ chứng minh việc đăng ký hợp đồng theo mẫu được quy định tại Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Trước khi công bố giá bán, chủ đầu tư chưa xây dựng và báo cáo UBND cấp tỉnh tổ chức thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 61 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13: “Chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm xây dựng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở xã hội tổ chức thẩm định giá thuê, giá thuê mua, giá bán trước khi công bố” – Kết luận nêu rõ.

Ngoài 2 dự án trên còn có dự án Khu nhà ở xã hội Đông Dương do Công ty Cổ phần Đầu tư và Giáo dục Đông Dương làm chủ đầu tư và Dự án khu nhà ở xã hội Sao Hồng do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Sao Hồng làm chủ đầu tư.

Kết quả xác minh của Thanh tra Bộ Xây dựng cho thấy: Đối với các tháng có phát sinh giao dịch bất động sản, Chủ đầu tư đã cung cấp thông tin định kỳ về Sở Xây dựng Bắc Ninh. Đối với các tháng không phát sinh giao dịch thì chủ đầu tư không cung cấp thông tin về Sở Xây dựng là vị phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 13 Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản: “Chủ đầu tư cung cấp thông tin về tình hình giao dịch bất động sản của dự án định kỳ hàng tháng về Sở Xây dựng địa phương”.

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
VCCI đề xuất Chính phủ xây dựng luật riêng về kinh tế tuần hoàn

(CLO) Nhà nước và Chính phủ cần định hướng, lựa chọn một số ngành nghề, lĩnh vực phù hợp để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Đề ra lộ trình thích hợp và cam kết mạnh mẽ để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện.

Con đường hoàn lương trên xe cơm từ thiện của gã giang hồ Sài Gòn

(CLO) Hơn 8 năm qua, kể từ những ngày thoát khỏi con đường tù tội, ông Nguyễn Thanh Cường ngày ngày nấu cơm miễn phí, đem phát cho người dân trước bệnh viện Ung Bướu (TP. HCM), một lòng kiên trì trên con đường quay về với cái thiện.

Ông Zelenskyy kêu gọi G7 giúp chấm dứt cuộc chiến vào mùa đông

(CLO) Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Hai (27/6) kêu gọi các cường quốc thế giới nỗ lực hết sức để giúp chấm dứt cuộc chiến giữa Ukraine và Nga vào cuối năm nay.

Giám sát chặt chẽ việc trả lương giờ làm thêm cho người lao động

(CLO) Các cấp công đoàn cần tăng cường công tác giám sát, tham gia thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cho người lao động.

Phú Thọ cần kiểm tra, rà soát để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Đó là phát biểu của bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ vào chiều 28/6.

Chuyển nhượng ngày 28/6: Arsenal mua xong Raphinha trong tuần này?

(CLO) Arsenal sẽ có Raphinha trong tuần này; Conte thích Gordon và Richarlison... là những tin tức chuyển nhượng đáng chú ý ngày 28/6.

Ban tổ chức chương trình “Màu hoa đỏ” tặng 5 nhà tình nghĩa tại tỉnh Quảng Trị

(CLO) Ngày 28/6, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn công tác đã đến làm việc tại Tỉnh ủy Quảng Trị về nội dung chương trình “Màu hoa đỏ” và trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Báo thể thao nổi tiếng Tây Ban Nha đánh giá cao Quang Hải sang Pháp

(CLO) Tờ Marca của Tây Ban Nha dành sự quan tâm đặc biệt tới thương vụ Quang Hải chuyển sang Pháp thi đấu cho câu lạc bộ Pau FC. Đồng thời, họ kỳ vọng chân sút số 1 của đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu thành công ở xứ Lục lăng.

10 chiếc xe có ngoại hình bắt mắt nhưng kém an toàn nhất thập niên 70

(CLO) Vào những năm 70 của thế kỷ trước, xu hướng sản xuất những chiếc xe tiết kiệm xăng khiến những mẫu như Chevrolet Chevette, AMC Pacer và Pinto xuất hiện. Tuy nhiên, chúng không những không đáng tin cậy mà còn rất kém an toàn, hay xảy ra lỗi dù có ngoại hình khá bắt mắt.