Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines hứng chỉ trích vì bắt nhà báo phản đối Duterte

(CLO) Báo chí Philippines gọi vụ bắt Ressa là hành động "đàn áp", trong khi chính quyền khẳng định bà bị bắt vì trốn thuế.

Báo nói Công luận

Nhà báo Philippines Maria Ressa, người sở hữu trang tin Rappler từng nhiều lần xung đột với Tổng thống Rodrigo Duterte, bị bắt tại văn phòng của bà hôm 13/2 với cáo buộc "phỉ báng trên mạng", theo AFP. Rappler cũng đang phải đối mặt với cáo buộc trốn thuế và có thể phải đóng cửa.

Người đồng sáng lập Rappler Beth Frondoso xác nhận Ressa bị bắt, trong khi Rappler cũng thông báo Ressa sẽ phải qua đêm tại Cục Điều tra quốc gia trong lúc các luật sư tìm cách để bà được tại ngoại. Ressa rời văn phòng cùng cảnh sát mặc thường phục và được bao quanh bởi các phóng viên.

Nhà báo Philippines Maria Ressa

Nhà báo Philippines Maria Ressa

"Vụ án thật lố bịch và việc họ ra lệnh bắt người là trò hề của công lý", nữ nhà báo từng được tạp chí Time bầu chọn là "Nhân vật của năm" vào năm 2018 nói với các phóng viên sau khi bị bắt. "Đây là những gì các nhà báo ở Philippines hiện phải trải qua".

Rappler bị chính quyền chú ý từ khi xuất bản các bài viết chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Duterte. Các nhà phê bình cho rằng cuộc chiến nhắm vào người nghèo và có thể gây ra tội ác chống lại nhân loại.

Các nhà báo Philippines ngay lập tức chỉ trích vụ bắt người tại trụ sở Rappler. "Việc bắt Ressa về tội danh phỉ báng trên mạng là hành động đàn áp không biết xấu hổ của một chính phủ bắt nạt", Liên minh Nhà báo quốc gia Philippines cho hay. "Chính phủ bây giờ chứng minh rằng họ sẽ lún sâu một cách vô lý vào việc buộc truyền thông chỉ trích phải im lặng".

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng nhanh chóng lên án vụ bắt Ressa mang "động cơ chính trị trơ trẽn". Ressa, 55 tuổi, khẳng định trang tin của bà không chống đối Duterte và họ chỉ đang làm công việc của mình để chính phủ giải thích các vấn đề.

Phát ngôn viên của Tổng thống Salvador Panelo cho biết vụ kiện chống lại Ressa không liên quan gì đến việc bà là nhà báo. "Điều này không liên quan đến tự do ngôn luận hay báo chí", Salvador nói với đài truyền hình ABS-CBN. "Bất kể ai phạm tội đều sẽ bị buộc tội theo luật pháp".

Trong vụ kiện thuế, chính phủ cáo buộc Rappler Holdings Corp, Ressa và kế toán của trang tin không nộp thuế cho doanh số bán trái phiếu năm 2015 mà họ cáo buộc đã kiếm được 162,5 triệu peso (3 triệu USD). Hệ thống tư pháp Philippines nổi tiếng là quá tải và chậm chạp, thậm chí các vụ án nhỏ phải mất nhiều năm mới được xét xử.

PV