Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đã chuyển nguồn vốn đầu tư công thì phải 'tiêu được tiền'

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tập trung tối đa cho công tác giải ngân năm 2025. Những khoản không thể giải ngân phải kịp thời báo cáo để chuyển nguồn. Ông nhấn mạnh: “Đã chuyển rồi thì phải thực hiện cho được, tiêu được tiền; không để tiếp tục chuyển nguồn, như vậy là không thể chấp nhận.”

Ngày 27/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì cuộc làm việc về tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo và tình hình sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và triển khai chính quyền địa phương 2 cấp của tỉnh An Giang.

An Giang cam kết đến cuối năm giải ngân đạt 100%

Đối với tỉnh An Giang, ông Hồ Văn Mừng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, về tăng trưởng kinh tế, tỉnh đạt 7,85% (9 tháng), đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên chưa đạt kịch bản tăng trưởng đề ra. Dự kiến cả năm nay, tăng trưởng kinh tế đạt trên 8% (8,17%), một số chỉ tiêu KTXH đạt và vượt như chỉ số phát triển công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa. Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, hiện đã vượt chỉ tiêu đề ra cho năm nay. Doanh thu du lịch tăng 78,2% so với cùng kỳ. Đây là điểm nổi bật của An Giang.

Phấn đấu giải ngân để hỗ trợ tăng trưởng- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì cuộc làm việc về tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về giải ngân vốn đầu tư công, hiện An Giang đạt tỉ lệ trên 63% so với kế hoạch vốn được giao từ đầu năm (nếu tính cả phần vốn giao thêm như vốn triển khai các công trình phục vụ Hội nghị APEC thì tỷ lệ này là 54%). "An Giang cam kết đến cuối năm giải ngân đạt 100%", ông Hồ Văn Mừng nói.

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, đến hết ngày 20/11/2025, tổng số giải ngân hơn 963 tỷ đồng (đạt 28,26%). Khó khăn, vướng mắc chủ yếu tập trung ở các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, dự án ODA của Đại học Đà Nẵng và các dự án thuộc Nghị quyết 57-NQ/TW.

Phấn đấu giải ngân để hỗ trợ tăng trưởng- Ảnh 2.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng báo cáo.

Đối với Bộ Y tế, Thứ trưởng Lê Đức Luận cho biết, lũy kế giải ngân của Bộ đến ngày 25/11/2025 đạt 20,1%.

Về nguyên nhân chậm giải ngân, theo Thứ trưởng Luận, một số dự án đã hoàn thành và đã cấp đủ vốn, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân tương đối thấp (dự án BV Nhi Trung ương cơ sở 2 chỉ khoảng 32%, dự án BV Sản Trung ương cơ sở 2 chỉ khoảng 25%), còn hơn 1 tháng để nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu sở xây dựng, cấp giấy phép môi trường, mua sắm thiết bị y tế nên sẽ ảnh hưởng đến việc thanh, quyết toán dự án.

Phấn đấu giải ngân để hỗ trợ tăng trưởng- Ảnh 3.
Đại diện Bộ Dân tộc và Tôn giáo phát biểu.

Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (đã giải ngân 105 tỷ đồng, đạt 8,7%), Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 (giải ngân được 39 tỷ đồng, đạt 3,3%). Cả 2 bệnh viện sẽ tập trung giải ngân trong tháng 12 (số vốn 1.023 tỷ đồng).

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, công tác giải ngân sẽ dồn vào tháng 12 rất lớn; khả năng giải ngân vốn đến 31/12 đạt hơn 3.543 tỷ đồng (64,8%).

Tiêu được tiền để tránh việc sau này là tiếp tục chuyển nguồn

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá, tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế không khả quan. Con số giải ngân đến thời điểm này ở mức thấp hơn nhiều so với mức trung bình chung của cả nước (hơn 56%).

Phấn đấu giải ngân để hỗ trợ tăng trưởng- Ảnh 4.
Ghi nhận các khó khăn, vướng mắc mà các bộ, ngành đưa ra, Phó Thủ tướng nêu rõ, có yếu tố khách quan và chủ quan nhưng chủ quan là chủ yếu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Môi trường, Dân tộc và Tôn giáo để tổng rà soát lại các công việc, nhiệm vụ để đưa vào các chương trình mục tiêu quốc gia, tránh trùng lặp. Phải tập trung cao độ cho công tác giải ngân trong năm 2025.

Đối với những việc không thể giải ngân được thì báo cáo để chuyển nguồn. "Đã chuyển rồi thì cố gắng thực hiện, tiêu được tiền để tránh việc sau này là tiếp tục chuyển nguồn, như vậy không chấp nhận được", Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với tỉnh An Giang, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, phải tập trung thực hiện mục tiêu đã đề ra, không có thay đổi, giải ngân đạt 100%, tăng trưởng đạt trên 8%. Đây sẽ là những chỉ số rõ ràng để đánh giá cán bộ trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo Phó Thủ tướng, hầu như vướng mắc về cơ chế chính sách đối với An Giang đã được giải quyết, xử lý rất nhanh. Hiện tỉnh cần quyết liệt thực hiện, nếu còn vướng mắc thì tiếp tục đề xuất.

Đề nghị các bộ, ngành tiếp tục chung tay với An Giang, Phó Thủ tướng tin tưởng An Giang sẽ đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và 2 con số năm 2026.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: