Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số từ học sinh, sinh viên xuất sắc

(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính lưu ý việc đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số từ học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc.

Tối 27/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự và phát biểu tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2025.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và 150 học sinh, sinh viên, thanh niên người dân tộc thiểu số xuất sắc thuộc 53 dân tộc thiểu số đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2025- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính bày tỏ vui mừng, ấn tượng được biết có 29 cháu đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 10 cháu đoạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và quốc tế; 25 cháu đoạt giải cao hoặc giành huy chương trong các cuộc thi nghệ thuật, thi đấu thể thao cấp quốc gia và quốc tế; 43 cháu trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm rất cao; 01 cháu tốt nghiệp thủ khoa Đại học; đặc biệt là 17 cháu thuộc các dân tộc ít người và có khó khăn đặc thù đã nỗ lực vươn lên, đạt được những thành tích xuất sắc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng 150 cháu học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu được vinh danh hôm nay. Các cháu thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đa sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, buôn - làng; là niềm tin, niềm hy vọng về tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước.

Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2025- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng lưu ý việc đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số từ học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác dân tộc và bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng đề nghị: Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã được Quốc hội thông qua; các chương trình mục tiêu, các đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý việc đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số từ học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc và lựa chọn, cấp học bổng cho một số cháu được tuyên dương năm nay đi đào tạo ở nước ngoài.

Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2025- Ảnh 4.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính và Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung trao bằng khen cho các em học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Phó Thủ tướng đề nghị các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND địa phương liên quan nghiên cứu, có cơ chế chính sách đãi ngộ, quan tâm, chăm lo hơn nữa cho việc phát triển, tuyển dụng, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao người đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo;

Tập trung thực hiện, hoàn thành việc xây dựng 100 trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền được khởi công thời gian vừa qua, bảo đảm tiến độ, chất lượng đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Kết luận số 81-KL/TW ngày 18/7/2025.

Đối với các cháu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu hãy luôn giữ vững niềm tin, nghị lực; cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức; nuôi dưỡng ý chí vươn lên, hoài bão, ước mơ, khát vọng cống hiến, giữ vững thành tích đạt được và những đức tính, phẩm chất quý báu của người dân tộc thiểu số, mai sau trở thành những công dân tốt, có ích, đóng góp cho bản làng, cho dân tộc, cho xã hội và cho đất nước.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: