Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các vi phạm về lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo cần được xử lý nghiêm

(CLO) Sáng 6/6, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời những câu hỏi về vấn đề lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng và mê tín dị đoan để trục lợi, đây là một trong những vấn đề nóng được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra.

Audio

Trong phần trả lời chất vấn của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, các vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm. Tuy nhiên, xử lý vấn đề này không chỉ bằng pháp luật, quy định mà còn phải tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt là vai trò của các tổ chức tôn giáo….

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của các đại biểu trước Quốc hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của các đại biểu trước Quốc hội.

Xét trên giác độ văn hóa thì mỗi tôn giáo khi vào Việt Nam đều có sự ảnh hưởng qua lại tới truyền thống văn hóa của người dân bản địa. Để chứng minh cho vấn đề này Phó Thủ tướng lấy ví dụ “khi Phật giáo vào Việt Nam, có nhiều tín ngưỡng dần dần có sự dung hòa với truyền thống thờ tổ tiên, tín ngưỡng đạo mẫu của người dân”. Vì vậy, khi nói về giáo pháp, thực hành tín ngưỡng thì cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Phó Thủ tướng cho biết.

Đây là niềm tin của một bộ phận lớn của người Việt Nam nên cần tôn trọng. Trong quá trình đó với truyền thống, tín ngưỡng cần được chỉ ra  và vận động để loại bỏ dần. Trong đó rất cần kết hợp với các tổ chức tôn giáo.

Về vấn đề mê tín dị đoan, Phó Thủ tướng cho rằng, suy cho cùng đó là sự thiếu hiểu biết. Cần chú trọng giáo dục để nâng cao dân trí, cần có sự phân tích có tình, có lý của những người nghiên cứu về tôn giáo, về văn hóa để lan tỏa cái tốt và hạn chế cái xấu. Chính vì vậy chúng tôi đã yêu cầu Bộ VHTTDL cũng như các địa phương cần tăng cường công tác để nêu gương những việc tốt, những việc phù hợp, việc chưa tốt, không phù hợp, để từ đó cùng phân tích cặn kẽ trên góc độ văn hoá và nêu gương điều tốt, cái nào xấu thì loại bỏ.

Đồng thời Phó Thủ tướng mong đại biểu quốc hội, cũng như toàn thể nhân dân chúng ta “hãy gìn giữ, phát huy những thứ tốt đẹp của dân tộc, của các tôn giáo mà mình đang theo, mình đang tín ngưỡng, nhưng đồng thời hết sức cầu thị trên tinh thần khoa học để có những ứng xử phù hợp thời đại mới", Vì vậy, Các vi phạm về lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đắc Nguyên