Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng khám chuyên khoa nhi - tai mũi họng 78 Quang Trung (Hà Đông): Vô tư tuồn rác thải y tế ra đường

(CLO) Rác thải y tế được gom vào cùng với rác sinh hoạt rồi được nhân viên tại phòng khám chuyên khoa nhi – tai mũi họng 78 Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) vô tư tuồn ra ngoài góc đường, chờ nhân viên vệ sinh môi trường đến thu gom.

Từ phản ánh của bạn đọc đến báo Điện tử Congluan.vn, nhóm phóng viên đã theo dõi nhiều ngày (5, 6, 7 tháng 6) và không khó để phát hiện những bất thường trong xử lí rác thải y tế tại phòng khám này.

Cứ như thông lệ, vào khoảng 7 - 8 giờ tối sẽ có một nhân viên y tế thuộc phòng khám này xách những túi nilon màu vàng vứt ngay trên vỉa hè rồi lặng lẽ đi vào phòng khám. Quan sát những chiếc túi nilon mà nhân viên y tế vừa tuồn ra, PV thấy hàng chục ống kim tiêm, gang tay cao su, ống xét nghiệm,... vẫn còn dính máu. Và cả mùi hôi, tanh bốc lên từ những thứ bên trong chiếc túi nilon này.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Những túi rác bao gồm cả rác thải y tế được nhân viên phòng khám thường xuyên ném ra ven đường 

Nhiều người dân sống khu vực này khẳng định: cứ vào khoảng 20h hằng ngày, rất nhiều túi rác thải như thế này được vứt ngay bên đường để lao công (người quét đường) đến dọn. Người dân quan ngại rằng, việc trà trộn rác thải y tế vào rác thải sinh hoạt sẽ là rất nguy hiểm đối với môi trường và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Mầm bệnh sẽ lây lan trong môi trường. Bơm tiêm, bông băng, găng tay, khẩu trang, những vật dụng truyền dẫn có thể lây nhiễm trực tiếp cho người thu gom rác sinh hoạt hàng ngày.

Điều này cho thấy, phòng khám đã thực hiện sai quy định về quản lý rác thải y tế của Bộ Y tế; theo đó rác thải y tế cần phải được phân loại, thu gom và tiêu huỷ đúng theo quy định.

Được biết, Phòng khám Chuyên khoa Nhi - 78 Quang Trung hoạt động khoảng 5 năm nay, với 2 giấy phép hoạt động là giấy phép số 1625/SYT-GPHĐ cấp cho phòng khám chuyên khoa nhi của bác sỹ Phạm Anh Tuấn và giấy phép hoạt động số 1623/SYT-GPHĐ cấp cho phòng khám tai mũi họng dành cho người lớn và trẻ em của bác sỹ Vũ Quốc Trang. Phòng khám hô hấp, khám tiêu hóa, bao gồm xét nghiệm nước tiểu, phân, kê đơn thuốc, sử dụng các thủ thuật hút mũi, rửa mũi, khí dung, lấy ráy tai, rửa mắt...tư vấn dinh dưỡng.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, trước hết là Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, làm rõ, xử lí theo quy định và phản hồi để báo có cơ sở thông tin tới bạn đọc./.

Nhóm PVĐT