Phóng viên nước ngoài đặt chân tới Triều Tiên

Một máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo đã đưa nhóm phóng viên truyền thông quốc tế hạ cánh an toàn xuống sân bay Kalma gần thành phố nghỉ dưỡng Wonsan (Triều Tiên).

Nhóm phóng viên quốc tế di chuyển từ Bắc Kinh tới Wonsan (Triều Tiên) trên một chiếc máy bay nhỏ của hãng hàng không Air Koryo. Ảnh: Sky News 

Theo Đài phát thanh Sputnik, chuyến bay của hãng Air Koryo xuất phát từ Bắc Kinh vào lúc 9h40 phút sáng (giờ địa phương) ngày 22/5. Phóng viên của hãng này nhấn mạnh không có bất kỳ đại diện truyền thông nào của Hàn Quốc có mặt trên chuyến bay.

Ngay khi đặt chân xuống thành phố Wonsan ở vùng bờ biển phía Đông, các nhà báo nước ngoài được đưa tới một trung tâm báo chí đặt tại thành phố.

Ban tổ chức cho biết nhóm phóng viên quốc tế sẽ di chuyển tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong sáng 23/5 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Nữ tiếp viên hàng không Triều Tiên trên chuyến bay. Ảnh: Sky News 

Tom Cheshire – phóng viên của báo Anh Sky News có mặt tại Wonsan để đưa tin độc quyền - tiết lộ rằng nhóm truyền thông quốc tế sẽ di chuyển bằng tàu hỏa mất 12 tiếng tới vùng núi Punggye-ri. Sau đó, cả nhóm sẽ ngồi sẽ ô tô đi thêm 4 tiếng nữa và mất 2 tiếng đi bộ để tới được bãi thử hạt nhân.

Về phần phóng viên Hàn Quốc, Triều Tiên chưa cấp thị thực cho các nhà báo Hàn Quốc nên họ chưa thể di chuyển cùng nhóm phóng viên quốc tế tới Wonsan. Hiện một số nhà báo Hàn Quốc đang có mặt tại Bắc Kinh để chờ được cấp thị thực.

Phản ứng trước việc Triều Tiên từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc mà phía Seoul tìm cách chuyển qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom, chính phủ Hàn Quốc bày tỏ sự thất vọng.

Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra cùng ngày có viết: “Chúng tôi nghĩ thật đáng tiếc và cũng đáng thất vọng khi nhà báo Hàn Quốc không thể tới Triều Tiên… Mặc dù vậy, chúng tôi ghi nhận thực tế phía Triều Tiên đang tiến hành quá trình dỡ bỏ như cam kết và hi vọng nó sẽ dẫn tới một cuộc hội nghị thành công giữa Triều Tiên và Mỹ”.

 Nữ tiếp viên hàng không Triều Tiên trên chuyến bay. Ảnh: Sky News

Trước đó, trong ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyungge-ri và công khai sự kiện này với giới chuyên gia và truyền thông nước ngoài để đảm bảo minh bạch. 

Kế hoạch phá dỡ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyungge-ri bao gồm việc dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.

Triều Tiên thông báo sẽ mời phóng viên 5 nước bao gồm Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ tới đưa tin về sự kiện. Hiện chưa rõ lý do vì sao phóng viên Nhật Bản không được mời, trong khi đại diện truyền thông của các thành viên khác trong đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa đều được mời tham dự.

Phòng báo chí Triều Tiên chuẩn bị sẵn cho phóng viên tại Wonsan. Ảnh: Sky News 

Trong vài tháng trở lại đây, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã có những bước cải thiện đáng kể. Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã có dấu hiệu “tan băng” sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tổ chức vào 27/4 vừa qua. 

Kết thúc cuộc gặp mặt, hai bên đã ký "Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên". 

Bản tài liệu quy định hai nước cam kết hướng tới một bán đảo phi hạt nhân và một sự chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vĩnh viễn.

Theo TTXVN

Xem thêm

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

(CLO) Chiều 18/6, không khí chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra khẩn trương. Nhiều gian trưng bày của các cơ quan báo chí trên cả nước đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho lễ khai mạc và đón khách tham quan từ ngày 19/6.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cỡ chữ bài viết: