Điều chỉnh kích thước chữ

Phóng viên tác nghiệp mùa thi: Yếu tố an toàn đặt lên hàng đầu

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra với những điểm mới, trong đó việc tổ chức thi gắn liền với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phóng viên tác nghiệp trong mùa thi năm nay cũng phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn khi tác nghiệp ở các điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép vừa đảm bảo chống dịch, đồng thời đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng. Khác với mọi năm công tác phòng chống dịch được tiến hành kỹ càng, ngoài việc tìm kiếm phân loại thí sinh được phát hiện F1, F2 trong ngày thi tốt nghiệp THPT. Những thí sinh tham gia kỳ thì cũng đảm bảo đầy đủ yếu tố an toàn phòng dịch khi bước vào trường thi.

Là người đưa tin bài về giáo dục, tác nghiệp trước khi diễn ra kỳ thi, trong khi thi và đến khi kết thúc đợt thi, phóng viên Duy Khánh - Ban điện tử Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: Năm nay chúng tôi tác nghiệp khác với mọi năm, đó là những trang bị về đồ bảo hộ khi tham gia tác nghiệp, việc tiếp xúc với thí sinh hay người nhà thí sinh cũng đều đảm bảo về khoảng cách và đeo khẩu trang. Bản thân tôi trong đồ nghề vẫn luôn có khẩu trang dự phòng, gang tay hay nước sát khuẩn để sử dụng khi cần thiết.

Phóng viên Duy Khánh (phải) Báo Kinh tế & Đô thị tác nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh NVCC

Phóng viên Duy Khánh (phải) Báo Kinh tế & Đô thị tác nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh NVCC

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên Duy Khánh đã quay lại những những khoảnh khắc ấn tượng của kỳ thi, đó là quá trình giúp đỡ nhiệt tình của các thanh niên tình nguyện, sự tiếp sức của lực lượng công an, các thầy cô. Duy Khánh cho biết thêm: "Bản thân tôi luôn cố gắng quay lại những hình ảnh nói lên tình cảm của bố mẹ với con cái, đó là những ánh mắt chờ đợi đón con ở cổng trường, sự quan tâm động viên của thầy cô giáo hay những đánh giá khách quan của các em học sinh về đề thi...".

Khác với mọi năm, lực lượng phục vụ kỳ thi THPT cũng được quán triệt về các điều kiện an toàn. Trong đó bộ phận cán bộ giáo viên coi thi, đội ngũ y tế phục vụ, công an, thanh niên tình nguyện đều có sự phối hợp ăn ý để đảm bảo các điều kiện an toàn cho thí sinh trong quá trình làm bài thi. Phóng viên Duy Khánh cho rằng: Cũng do yêu cầu về đảm bảo an toàn mùa dịch nên ở nhiều điểm thi phóng viên sẽ bị giới hạn khu vực tác nghiệp, chúng tôi chỉ tác nghiệp ở khu vực được phép.

Đồng quan điểm với Duy Khánh, nhà báo Việt Hùng - phóng viên ảnh Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (zing.vn) chia sẻ: "Mặc dù có đăng ký trước và Bộ GD&ĐT có cấp thẻ tác nghiệp cho báo chí đợt thi này, nhưng tôi cũng được nghe nhiều thông tin từ các đồng nghiệp phản ánh ở một số trường để đảm bảo an toàn nên không cho bất cứ phóng viên, nhà báo nào vào khu vực bên trong, kể cả trước khi phát đề. Ngay cả phóng viên bên tôi cũng rất khó để vào với thẻ của Bộ, có trường họ yêu cầu phải có thêm giấy giới thiệu của Bộ GD&ĐT hay thẻ nhà báo, mà không phải phóng viên nào cũng có thẻ nhà báo".

Anh Việt Hùng lấy ví dụ thực tế: Như ở trường P.Đ.P chúng tôi không để tác nghiệp lúc thí sinh chuẩn bị thi (trước khi phát đề), chúng tôi chuyển sang trường C.V.A, nhưng sang đó thì đã muộn, thi sinh đã bắt đầu vào thi, nên rất khó để có ảnh đẹp. Thẻ tác nghiệp của Bộ GD&ĐT cấp cho một báo thường chỉ 2, 3 chiếc nên cũng không thể “bung” nhiều phóng viên đi làm để chia sẻ công việc được.

Phóng viên Ngọc Tú tác nghiệp mùa thi luôn đảm bảo yếu tố an toàn. Ảnh NVCC

Phóng viên Ngọc Tú tác nghiệp mùa thi luôn đảm bảo yếu tố an toàn. Ảnh NVCC

So sánh với những lần tác nghiệp trước đây, Anh Việt Hùng tâm sự: "Năm nay tôi chụp ảnh thí sinh thi, điểm chung là tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, có thể nhìn vào bức ảnh sẽ không được đẹp, kém hấp dẫn hơn mọi năm. Người phóng viên có thể gợi ý để thí sinh bỏ khẩu trang ra để chụp, nhưng theo tôi mình phải tôn trọng sự thật, không nên tác động vào bất cứ chủ thể nào, mà nếu có làm như vậy hiệu quả sản xuất ảnh sẽ không được cao, vì thời gian thí sinh bước ra khỏi phòng thi và trở về sẽ rất là ngắn, không thể sắp đặt điều gì”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra thành công và an toàn, thí sinh đều đã học đến lớp 12 nên việc tự ý thức phòng dịch được thực hiện đầy đủ. Các em đều nhận thức phải đảm bảo an toàn ở các khâu khi tham gia vào kỳ thi. Nhưng cũng vì điều kiện an toàn nên việc nhận trả lời phỏng vấn của nhiều thí sinh cũng bị hạn chế vì tâm lý lo ngại khi tiếp xúc.

Chính vì thế, phóng viên tác nghiệp trong mùa thi cũng cần nhanh nhẹn, linh hoạt để đảm bảo tin tức, hình ảnh sớm nhất đến tòa soạn. Phóng viên Đình Tuệ - Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội cho rằng: Đồng ý là thông tin phải nhanh chóng kịp thời, nhưng đối với mùa dịch phải tính yếu tố an toàn, có thông tin nhưng phải làm sao phải chính xác, khi tiếp xúc với thí sinh phải an toàn cho cả thí sinh và cả phóng viên tác nghiệp. Thông thường để có tin tức sớm về cho tòa soạn tôi lựa chọn phương án là liên hệ trước với lãnh đạo điểm thi để có thông tin sớm gõ text gửi về cơ quan trước, hình ảnh sẽ gửi sau. Như thông tin về điểm thi có bao nhiêu thí sinh; việc chuẩn bị phòng thi, trang thiết bị; có học sinh nào đặc biệt hay F1, F2, F3 không…

Phóng viên Đình Tuệ - Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội lựa chọn nơi vắng vẻ để sản xuất tin bài. Ảnh NVCC

Phóng viên Đình Tuệ - Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội lựa chọn nơi vắng vẻ để sản xuất tin bài. Ảnh NVCC

“Ngoài ra, tôi cũng cố gắng thu xếp thời gian đến khu vực tác nghiệp sớm để có thể hỏi và phỏng vấn trước. Đặc biệt khi tác nghiệp xong ở các điểm thi tôi sẽ không đến khu vực quán ăn hay quán cafe để làm tin bài mà lựa chọn phương án đến công viên, nơi vắng vẻ tìm một địa điểm riêng, tránh tiếp xúc với nhiều người, như vậy để yên tâm hoàn thiện nội dung tin bài gửi về tọa soạn”,  Đình Tuệ thông tin thêm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khép lại với thành công tốt đẹp, dù tổ chức trong điều kiện phải phòng chống dịch bệnh nhưng nhìn chung kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cùng với các thí sinh, đội ngũ phóng viên nhà báo đã tích cực đồng hành trong công tác tuyên truyền, mang đến bầu không khi vui tươi phấn khởi cho ban tổ chức, thí sinh và cả người nhà thí sinh.

Vừa tổ chức thi vừa phòng chống dịch, năm nay phóng viên cũng nhận được sự hỗ trợ đắc lực của bộ phận phục vụ kỳ thi. Họ đã chuẩn bị và triển khai chu đáo trong các khâu. Hòa chung không khí vui tươi đó đội ngũ những người làm báo đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tương thân tương ái và chia sẻ những khó khăn, áp lực cho các thí sinh trên mọi nẻo đường.

Lê Hiếu

 
 
Tin mới
Dừng việc xây dựng mở rộng Nhà máy may xuất khẩu Minh Anh Thọ Xuân

(CLO) Trước loạt bài phản ánh của báo điện tử Congluan.vn, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đã vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo dừng việc san lấp, xây dựng Mở rộng Nhà máy may xuất khẩu Minh Anh Thọ Xuân.

CLB Barca đền bù 10 triệu euro cho Koeman

(CLO) Huấn luyện viên (HLV) Ronald Koeman chấp nhận cắt bớt khoản tiền đền bù để nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với câu lạc bộ Barca.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

(CLO) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội và nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, phải chủ động các phương án phòng chống dịch; không để bị động, vừa phòng, chống dịch nhưng vẫn tập trung phát triển kinh tế, giữ được ổn định chính trị - xã hội.

Dự báo thời tiết 27/11/2021: Mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia từ 26/11 đến ngày 30/11, ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trung Quốc độc chiếm ngành công nghiệp xe điện

(CLO) Các công ty Trung Quốc thống trị các lĩnh vực khai thác, pin và sản xuất xe điện khi mà châu Âu và Mỹ đang phải vật lộn để bắt kịp tốc độ.

Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ huyện Cô Tô liên quan vụ Bí thư Huyện ủy bị tố hiếp dâm

(CLO) Hàng loạt cán bộ huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) bị kỷ luật do liên quan đến vụ ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, bị tố cáo hiếp dâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bốn đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước Á – Âu

(CLO) Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hunsen, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13 tổ chức từ 25 – 26/11 theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung”.

Giảm 10% lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH

(CLO) Chính phủ vừa quyết định giảm 10% so với lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quy định về lãi suất.

Khởi tố đối tượng buôn lậu vàng qua biên giới

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Nhuần (ngụ khu phố 1, thị trấn Vĩnh Hưng) về hành vi “Buôn lậu”.