Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Cầu Giấy: Chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19

(NB&CL) Trước những diễn biến phức tạp của bệnh Covid-19, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu các đơn vị chức năng, các cơ sở trên địa bàn phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Hà Nội về phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Audio

Với quyết tâm, sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị chức năng, tính đến thời điểm hiện tại, quận Cầu Giấy đang cách ly theo dõi 695 trường hợp để phòng chống lây lan dịch Covid-19.

Gấp rút thực hiện những việc cần làm ngay

Ngay sau khi ghi nhận bệnh nhân nam B.C.P, 25 tuổi, là hướng dẫn viên du lịch, tạm trú tại số 59, ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy dương tính với SARS-CoV-2, các cơ quan chuyên môn quận Cầu Giấy đã chủ động điều tra, cách ly, giám sát những vấn đề liên quan ca bệnh.

Quận cũng đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ những trường hợp tiếp xúc gần với người dương tính với Covid-19, kể cả những ca ở địa bàn tỉnh khác nhưng có lịch sử hoạt động dịch tễ trên địa bàn TP. theo các diện F, để phối hợp với ngành Y tế theo dõi, cách ly, giám sát theo quy định. Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng nghiêm túc thực hiện 6 giải pháp chống dịch Covid-19, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn địa phương và người dân khử khuẩn phòng dịch, đồng thời cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho những người thực hiện cách ly tại cộng đồng theo quy định.

Cụ thể, quận đã cách ly các trường hợp gồm F1, F2 và người đi từ vùng dịch về là 431 người, theo dõi sức khỏe tại nhà 460 trường hợp. Chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, lau cửa, khử khuẩn các đồ dùng, tay nắm cửa trong khu nhà của bệnh nhân, thông tin đến các quận huyện khác các trường hợp liên quan.

Lực lượng thanh niên, dân quân quận Cầu Giấy chuyển thực phẩm cho người dân khu vực bị cách ly.

Lực lượng thanh niên, dân quân quận Cầu Giấy chuyển thực phẩm cho người dân khu vực bị cách ly.

“Lá chắn bình yên” cho người dân

Đối với địa bàn phát hiện ca nhiễm bệnh, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã trực tiếp chỉ đạo UBND phường Dịch Vọng duy trì cách ly 5 người chốt cứng, 20 người chốt cách ly vòng ngoài. Tăng cường hoạt động của 2 đội đáp ứng nhanh, 1 đội tuyên truyền, 1 đội hậu cần, 1 đội đảm bảo an ninh. Duy trì trực hoạt động của 3 chốt kiểm soát y tế (1 chốt kiểm soát nghiêm ngặt tại khu nhà bệnh nhân, 2 chốt tại hai đầu ngõ 165 đường Cầu Giấy). Cử 6 công an, 5 dân phòng, 2 cán bộ y tế chia ca trực đảm bảo an ninh trật tự, tránh phát sinh phức tạp. Lập 7 nhóm Zalo để hỗ trợ y tế, nhu yếu phẩm, tuyên truyền…

Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, kiêm Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch quận Cầu Giấy cho biết: “Ngay từ khi có những thông tin ban đầu về dịch Covid 19, chúng tôi đã triển khai các công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân. Đặc biệt là các khu chung cư, luôn luôn được các cán bộ y tế đến hướng dẫn cách phòng chống dịch. Đến khi có bệnh nhân đầu tiên dương tính với Sars-Cov-2 thì quận cũng chủ động rà soát các đối tượng từ F1, F2,F3… để cách ly theo chỉ định của Bộ Y tế”. Theo anh Hà Mạnh T - hiện đang thuê trọ trong khu vực ngõ 165 – quận Cầu Giấy chia sẻ: “Tôi và nhiều gia đình đang ở đây cảm thấy chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc rất mạnh mẽ, những công việc được làm một cách nhanh chóng, chính xác tạo nên sự ổn định chung. Chúng tôi không cảm thấy hoang mang vì đã được tuyên truyền và cập nhật thông tin một cách chính thống”.

Một Khu vực cách ly tại Quận Cầu Giấy.

Một Khu vực cách ly tại Quận Cầu Giấy.

Chia sẻ với PV báo NB&CL, ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, đến thời điểm hiện tại, sau gần 2 tuần cách ly thì tâm lý người dân ổn định, thoải mái và tin tưởng vào những gì chính quyền địa phương đã, đang và sẽ làm.

Có thể nói dù là quận đông dân với khoảng hơn 30.000 người cư trú nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực khống chế, không để dịch bệnh xảy ra, quận Cầu Giấy đang làm tốt những việc được giao để trở thành điểm sáng của Hà Nội trong việc ngăn chặn nguy cơ đại dịch có thể lan rộng. 

Hữu Phương