Quận Đống Đa (Hà Nội): Tạm dừng việc lát đá vỉa hè độ bền 70 năm

(CLO) Theo lãnh đạo quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, quận này đang thực hiện tạm dừng việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên từ chiều ngày 29/11. Việc tạm dừng này được thực hiện tại tuyến phố Tôn Đức Thắng nhằm đánh giá lại quy trình và chất lượng, đảm bảo kĩ thuật.

Vừa qua, Báo điện tử Congluan.vn và nhiều cơ quan báo chí phản ánh sự việc hàng loạt vỉa hè các tuyến phố của Hà Nội được triển khai ồ ạt lát đá tự nhiên có độ bền quảng cáo 70 năm nhưng trên thực tế, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, đã xảy ra tình trạng đá vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng trên nhiều tuyến phố như Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi, Trung Kính... khiến dư luận bức xúc.

Chiều ngày 29/11, trả lời báo chí, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, đã dừng toàn bộ việc thi công lát đá tự nhiên cho vỉa hè qua phản ánh của các cơ quan báo chí. Quyết định được UBND quận Đống Đa đưa ra để tiến hành kiểm tra, rà soát và đánh giá lại hiệu quả của loại vật liệu này. Theo ghi nhận, việc lát đá vỉa hè trên tuyến phố Tôn Đức Thắng đã được tạm dừng. Đây là tuyến phố duy nhất trong khoảng 70 tuyến phố của quận Đống Đa được triển khai lát đá tự nhiên đợt này. Hiện nay, nhà thầu thi công là Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đã lát được khoảng gần 200m trên tổng số tuyến phố dài 800m.

đá độ bền 70 năm vỡ vụn sau thời gian ngắn  

Trước đó, tại hội nghị giao ban công tác tháng 11 của TP Hà Nội ngày 28/11, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng trong thời gian qua. Đến nay, ngoài quận Đống Đa, việc thi công lát đá tại một số tuyến phố khác của Hà Nội thuộc các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai vẫn đang được triển khai.

Theo như chuyên gia Lê Văn Thịnh – Nguyên Trưởng phòng Giám định I (Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng), việc vỉa hè đá tự nhiên trên một số tuyến phố Hà Nội vừa lát được vài tháng đã nứt vỡ, chỗ lồi chỗ lõm có thể xuất phát từ việc đầm nền không tốt, khâu giám sát thi công lại kém. Để xảy ra tình trạng này là lỗi của Chủ đầu tư và nhà thầu thiết kế.

Còn theo Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - TS Phạm Sỹ Liêm: "Muốn có đá chất lượng tốt phải đặt hàng và nghiệm thu ngay từ những khâu đầu tiên. Nhưng hiện nay, loại đá này thường được khai thác bằng cách nổ mìn từ các tảng đá lớn rồi mang về xưởng xẻ, cưa, cắt, mài... Việc nổ mìn này sẽ dẫn đến đá bị om - nứt bên trong.Đá bị om, dù bên ngoài vẫn đẹp, không phát hiện vấn đề gì nhưng bên trong lại bị nứt dẫn đến đá rất giòn và dễ bị vỡ, nếu không cẩn thận, không nghiệm thu ngay từ giai đoạn này thì khi đưa vào sử dụng rất dễ bị nứt, vỡ. Bên cạnh đó, những viên đá tự nhiên mà ta thường dùng để lát vỉa hè thường là loại đá vôi, rất dễ bị a-xít ăn mòn vậy không nên dùng loại đá này”.

Như vậy, việc đá tự nhiên vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng trên hàng loạt tuyến phố khi vừa đưa vào sử dụng đang là dấu hỏi lớn cần được các cơ quan có thẩm quyền ở thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra kịp thời, nghiêm túc, có kết luận rõ ràng và thông tin cho người dân biết.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Quốc Trần - Đức Anh

Xem thêm

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Cỡ chữ bài viết: