Sắp tới, tất cả bệnh viện ở TP. HCM đều tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19

(CLO) Đây là yêu cầu của Sở Y tế TP. HCM vừa đưa ra và tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa phải khẩn trương xây dựng kế hoạch để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị Covid-19 trong tình hình mới.

Sở Y tế TP. HCM đã có văn bản khẩn gửi Trung tâm hồi sức Covid-19; các bệnh viện công lập và ngoài công lập; bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19; Trung tâm y tế TP Thủ Đức, quận huyện yêu cầu xây dựng kế hoạch với quy mô giường điều trị và giường hồi sức Covid-19 (nếu có) sẵn sàng thu dung, tiếp nhận, điều trị người mắc Covid-19 thích ứng với tình hình mới.

sap toi tat ca benh vien o tp hcm deu tiep nhan dieu tri benh nhan covid 19 hinh 1

Các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM phải tái cấu trúc, chức năng để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong đó, Sở Y tế TP. HCM yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đặc biệt, các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc và chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác.

Cụ thể, chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị Covid-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc Covid-19.

Theo yêu cầu của Sở Y tế TP. HCM, số giường tối thiểu dành để thu dung, điều trị Covid-19 phải chiếm 10% tổng số giường của cả bệnh viện.

Sở Y tế cũng khuyến khích các bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và bệnh viện đa khoa hạng 1 thành lập thêm khoa Covid-19. Hình thành đơn vị Hồi sức Covid-19 trực thuộc khoa Hồi sức tích cực chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Bố trí buồng bệnh riêng biệt tại các khoa lâm sàng sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cần được điều trị tiếp các bệnh lý nền do các bệnh viện điều trị Covid-19 chuyển đến, sau khi đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; duy trì buồng cách ly tạm tại các khoa lâm sáng dành cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Với người bệnh đã qua giai đoạn mắc Covid-19 nhưng cần được chăm sóc và điều trị các bệnh nền hoặc phục hồi chức năng sau mắc Covid-19, Sở Y tế TP. HCM yêu cầu tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh khi nhận được yêu cầu chuyển viện của các bệnh viện điều trị Covid-19.

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: