Điều chỉnh kích thước chữ

Sốt đất ở Bình Phước, một ngày giá đất tăng từ 1 tỷ lên 18 tỷ đồng?

(CLO) Sau khi xuất hiện “tin đồn” Bình Phước chuẩn bị xây dựng sân bay lưỡng dụng tại xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, ngay lập tức đoàn “cò” đất từ khắp nơi đổ về đây để “tạo sóng”.

Audio

Một “cò” đất xin giấu tên tại Bình Phước, nhờ “tin đồn” về quy hoạch sân bay, giá đất nông nghiệp tại xã An Khương nói riêng, và cả huyện Hớn Quản nói chung đã tăng chóng mặt. Đơn cử, 1000 m2 đất nông nghiệp trước Tết Nguyên đán có giá khoảng 200 triệu đồng, thì nay đã tăng 1,1 tỷ đồng.

Đoàn “cò” đang săn lùng đất ở Hớn Quản.(Ảnh: T/H)

Đoàn “cò” đang săn lùng đất ở Hớn Quản.(Ảnh: T/H)

Thậm chí, “cò” đất này còn khẳng định, một mảnh đất hôm 24/2 có giá 1,1 tỷ đồng, đến sáng 25/2 tăng lên 6 tỷ đồng. Chiều cùng ngày, giá trị lô đất tăng gấp  lần lên 18 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 ngày, giá trị lô đất tăng 18 lần.

Hoàng, một chuyên viên môi giới bất động sản tại TP.HCM còn cho biết: 1 tuần trước, 3 ha đất cao su có giá 11 tỷ đồng, thì nay đã tăng lên 29 tỷ đồng, tăng gần 3 lần.

Sinh, đại diện một công ty môi giới bất động sản tại Bình Phước thừa nhận: Nhờ vào “tin đồn” chuẩn bị quy hoạch sân bay, khu vực xung quanh xã An Khương, huyện Hớn Quản đang có “sốt” đất, thu hút một lượng lớn giới đầu cơ từ Bình Dương và TP.HCM tới đây “thổi giá”.

Tuy nhiên, Sinh phủ nhận chuyện giá đất chỉ trong 1 ngày tăng 18 lần. Vị này cho biết: “Giá đất tại xã An Khương có tăng, nhưng không tăng sốc như những gì lan truyền trên mạnh. Hiện tại, 1000 m2 đất nông nghiệp tại vùng ven quy hoạch có giá 230 - 250 triệu đồng. Trước Tết Nguyên đán, giá 1000 m2 đất là 215 triệu đồng, như vậy mức tăng chỉ dao động từ 15 - 35 triệu đồng”.

Sốt đất tại Hớn Quản. (Ảnh: T/H)

Sốt đất tại Hớn Quản. (Ảnh: T/H)

Theo tiết lộ của Sinh, hiện tại, khu vực “nóng” nhất và được giới “cò” săn lùng mạnh nhất, chính là các lô đất nằm gần các lộ lớn như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 14, Quốc lộ 13. Giá trị của các lô đất này hiện nay ghi nhận ở mức 1,1 tỷ đồng/m chiều dài, tăng 40% so với thời điểm trước Tết.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công Luận, Sinh cho biết: “Mặc dù mọi người đang đồn ầm Hớn Quản đang sốt đất nhờ dự án xây dựng sân bay. Nhưng bọn tôi ở đây, chỉ biết có thế, bao giờ sân bay xây dựng, xây dựng ở đâu, vị trí nào, chủ trương ra sao cũng không rõ”.

Ngoài ra, Sinh nói: Dự án sân bay Hớn Quản mới chỉ trong quá trình xin chủ trương, vẫn chưa được duyệt và có được duyệt hay không thì đến năm 2030 mới quy hoạch.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản cảnh báo: Hiện tượng “sốt” đất ở Hớn Quản (Bình Phước) rất giống cơn “sốt” ở Bình Ba (Bà Rịa - Vũng Tàu) cách đây 1 năm. Nhiều khả năng đây chỉ là chiêu trò của giới cò đất, do đó nhà đầu tư nhỏ lẻ nên thận trọng.

Theo ông Tuấn, nếu xét về vị trí địa lý, trung tâm của huyện Hớn Quản nằm khá gần với Sân bay Quốc tế Long Thành, đang được xây dựng, đồng thời cách Sân bay Tân Sơn Nhất trên dưới 150 km. Do đó, việc xây dựng sân bay tại Hớn Quản ở thời điểm này có phần hơi dư thừa.

“Kết hợp các yếu tố trên, tôi cho rằng đây chỉ là “sốt” ảo. Do đó, giới đầu tư có lỡ nghe tin đồn được lan truyền ở đâu, trước khi đầu tư cũng nên kiểm tra qua cơ quan chức năng để nắm rõ tình hình”, ông Tuấn nói.

Lâm Vũ