Điều chỉnh kích thước chữ

Sự bùng phát của biến thể Delta phủ bóng đêm lên thị trường chứng khoán Châu Á

(CLO) Thị trường chứng khoán châu Á đang kém hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới trong quý thứ III, khi các nhà đầu tư toàn cầu rút lui khỏi khu vực bởi số ca nhiễm Covid ngày càng trầm trọng và các đợt đóng cửa mới gia tăng.

Audio
Sự nghiêm ngặt trong các biện pháp khóa cửa có tương quan nghịch với hoạt động thị trường, đặc biệt là đối với các cổ phiếu nhạy cảm với nhu cầu trong nước. Ảnh: Tetsuya Kitayama/Reuters.

Sự nghiêm ngặt trong các biện pháp khóa cửa có tương quan nghịch với hoạt động thị trường, đặc biệt là đối với các cổ phiếu nhạy cảm với nhu cầu trong nước. Ảnh: Tetsuya Kitayama/Reuters.

Các nhà quản lý quỹ và chiến lược gia cho biết triển vọng thị trường chứng khoán châu Á trong thời gian còn lại của năm phụ thuộc vào tiến trình tiêm chủng - nhưng ngay cả khi đó, khu vực này vẫn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút dòng vốn khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ gây bất lợi cho các thị trường khác và Trung Quốc tiếp tục đàn áp đối với các công ty lớn nhất của họ.

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm hơn 6% kể từ cuối tháng 6, tuần trước, chỉ số này đã chạm mức thấp nhất trong năm nay. Kospi của Hàn Quốc giảm 7% và chỉ số PSE của Philippines giảm gần 4%. MSCI All Country Asia đã giảm hơn 8% sau khi bán ra mạnh hơn ở nhiều thị trường vào tuần trước.

Kota Hirayama, nhà kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại SMBC Nikko Securities ở Tokyo cho biết: “COVID đang khiến dòng tiền đầu tư từ châu Á bị tụt giảm. Điều này đặc biệt đúng đối với Đông Nam Á do tỷ lệ tiêm chủng thấp.”

Trong khi các chính phủ đang gấp rút tiêm chủng cho cộng đồng của họ, thì phản ứng tức thì của chính phủ các nước châu Á đối với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta là đưa ra các biện pháp khóa cửa hoặc tình trạng khẩn cấp, với những hậu quả tiềm ẩn lớn đối với các nền kinh tế.

Nhật Bản, quốc gia lập kỷ lục về số ca lây nhiễm hàng ngày vào tuần trước, đã mở rộng tình trạng khẩn cấp bao trùm Tokyo và 5 khu vực khác vào tháng 9, đồng thời mở rộng sắc lệnh tới 7 tỉnh nữa. Đây là lần gia hạn tình trạng khẩn cấp thứ hai đối với Tokyo -nơi vốn đã bị hạn chế khẩn cấp kể từ ngày 12 tháng 7. Do đó, Mizuho Securities đã nâng ước tính tác động kinh tế đối với Nhật Bản lên khoảng 1 nghìn tỷ yên (9,1 tỷ USD).

Trong khi đó, Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát ca nhiễm Covid-19 lớn nhất kể từ tháng Giêng. Bắc Kinh đã xếp hơn một chục khu vực có nguy cơ cao và hạn chế việc đi lại giữa các tỉnh đồng thời áp dụng biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và kiểm tra hàng loạt bất cứ khi nào có dịch. Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp trong tháng 7 thấp hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại của nhà đầu tư không chỉ về nền kinh tế Trung Quốc mà còn về triển vọng của các nền kinh tế liên kết trong toàn khu vực.

Masamitsu Ohki, giám đốc danh mục đầu tư của Fivestar Asset Management ở Tokyo, cho biết triển vọng thị trường của ông đã thay đổi so với đầu năm. Theo ông: “Thị trường chứng khoán đã bị lấn át bởi các yếu tố tiêu cực bao gồm sự tái bùng phát của Covid-19 và sự đàn áp của Trung Quốc đối với một loạt các công ty công nghệ lớn. Kể từ khoảng tháng 6, đã có nhiều yếu tố rủi ro khiến giao dịch trở nên căng thẳng.”

Các nhà đầu tư đang rút lui khỏi thị trường tiền tệ cũng như cổ phiếu. Vào ngày 10 tháng 8, đồng baht của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất so với USD trong hơn ba năm. Với số ca nhiễm Covid-19 được báo cáo hàng ngày của vương quốc tăng gấp bốn lần kể từ cuối tháng 6, triển vọng du lịch có vẻ ảm đạm, ảnh hưởng xấu đến số dư tài khoản vãng lai của đất nước.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ vĩ mô trước đó đã đổ xô vào đất nước này mà không phòng ngừa rủi ro tiền tệ của họ, kỳ vọng sẽ được hưởng mức tăng gấp đôi từ giá cổ phiếu cao hơn và đồng baht tăng giá, nhưng thay vào đó, giờ đây họ phải chịu đòn kép từ thị trường chứng khoán giảm và đồng tiền mất giá.

Chiến lược gia tại một quỹ tương hỗ của Thái Lan cho biết: “Sự bùng phát của Covid-19 đã làm xáo trộn chiến lược “tăng gấp đôi việc mở cửa trở lại du lịch” của Thái Lan.”

Hiện nay, chỉ có khoảng 8% dân số Thái Lan đã được tiêm hai liều vắc-xin.

Trong khi đó, đồng won của Hàn Quốc cũng suy yếu so với đồng USD, giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm. Đồng peso của Philippines đã mất giá gần 5% trong hai tháng qua. Thủ đô Manila đã bị phong tỏa từ đầu tháng này và chính phủ đã mở rộng lệnh cấm đối với du khách từ 10 quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, khiến dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của họ bị cắt giảm từ 6 - 7% trước đó xuống còn 4 - 5%.

Hầu hết các nhà chiến lược thị trường đều không dự đoán được các đợt điều chỉnh lớn của thị trường chứng khoán. Thay vào đó, họ cho rằng chứng khoán châu Á sẽ bước vào một giai đoạn buồn tẻ trong khi các nhà đầu tư lo lắng theo dõi tỷ lệ tiêm chủng, nhiễm bệnh và nhập viện - các chỉ số tương tự mà các chính phủ đang sử dụng để quyết định thời điểm nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á tại Societe Generale ở Hồng Kông, cho biết: “Thị trường châu Á có thể sẽ tiếp tục trầm lắng và đi ngang.”

Hirayama của SMBC lưu ý rằng sự gia tăng các ca nhiễm Covid hiện tại ở nhiều nước châu Á xảy ra vào đúng thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu báo hiệu sự chuyển hướng khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của mình.

Vào tháng 6, Fed cho biết các quan chức của họ đang mong đợi đợt tăng lãi suất sau đại dịch đầu tiên vào năm 2023, sớm hơn so với dự báo trước đó và họ cũng đã bắt đầu xem xét giảm bớt việc mua trái phiếu.

Triển vọng về một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Mỹ đã thúc đẩy đồng USD tăng lên mức cao nhất trong năm, làm gia tăng thêm dòng tiền từ các nền kinh tế mới nổi đổ vào Mỹ và làm tăng gánh nặng của các khoản nợ bằng đồng USD ở châu Á.

Hirayama nói: “Những lo ngại về việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, kết hợp với tình trạng Covid-19, đã cho các nhà đầu tư lý do để giảm rủi ro của họ ở các thị trường châu Á mới nổi.”

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông cũng bị ảnh hưởng một thứ gọi là “thiết lập lại quy định của đất nước” - một cuộc đàn áp đối với các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc về bảo mật dữ liệu và các hoạt động độc quyền bị cáo buộc, và các quy tắc mới đối với khu vực giáo dục tư nhân tại Trung Quốc.

Chỉ số CSI 300, theo dõi các cổ phiếu niêm yết lớn nhất ở Thượng Hải và Thâm Quyến, đã giảm gần 9% kể từ cuối tháng 6, trong khi chỉ số Hang Seng giảm gần 14%, tiếp tục kéo điểm chuẩn toàn châu Á xuống.

Các ca nhiễm Covid và nhập viện ở Ấn Độ, nơi phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai gây chết người trong suốt tháng 4 và tháng 5, kể từ đó đã giảm mạnh và thị trường chứng khoán của nước này đã phục hồi nhanh chóng. Chỉ số Sensex của nó đã tăng 5% kể từ cuối tháng 6, trong khi chỉ số blue-chip Nifty 50 đã đạt mức cao kỷ lục.

Jonathan Garner, giám đốc chiến lược thị trường mới nổi và châu Á của Morgan Stanleycho biết: “Sự nghiêm ngặt trong các biện pháp khóa cửa có tương quan nghịch với hoạt động của thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu nhạy cảm với nhu cầu trong nước. Với việc châu Á và các thị trường mới nổi nhìn chung tụt hậu so với phương Tây trong việc tiêm chủng thì có lẽ sớm nhất phải đến cuối quý IV, châu Á mới thoát ra khỏi chu kỳ sụt giảm này.”

Huy Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022

(CLO) Ngày 30/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 07/2021/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Nhóm phụ nữ giết người, đổ bê tông ở Bình Dương tiếp tục hầu tòa

(CLO) Ngày mai (1/12), theo dự kiến, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê-tông 2 thi thể từng gây rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, do có kháng cáo kêu oan của 3/4 bị cáo trong vụ án.

Trại lợn ‘chui’ bức tử môi trường ở Hà Tĩnh: Công ty TNHH Khánh Giang bị phạt gần 1,5 tỷ đồng

(CLO) Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà ở xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tự ý chuyển sang nuôi lợn đã gây ra hàng loạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, Công ty TNHH Khánh Giang bị UBND Hà Tĩnh và ngành chức năng xử phạt 1,452,5 triệu đồng.

Top 10 vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất thế giới

(CLO) Người đam mê môn bơi lội chắc hẳn sẽ thần tượng một vận động viên cho riêng mình. Và dưới đây sẽ là danh sách 10 vận động viên bơi lội tài năng, nổi tiếng nhất thế giới.

Thuế bất động sản của Trung Quốc khiến nhiều người 'mất ăn, mất ngủ'

(CLO) Kế hoạch đánh thuế tài sản của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch này chưa được thực hiện ngay, mà có một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, nó khiến những người sở hữu nhiều bất động sản tại Trung Quốc phải "mất ăn, mất ngủ".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công ty Trung Quốc nắm quyền khoáng sản, chuyển hàng triệu USD cho cựu Tổng thống Congo

(CLO) Vụ rò rỉ 3,5 triệu tài liệu cho thấy cách một công ty do Trung Quốc điều hành đã chuyển hàng triệu USD cho gia đình và các đồng minh của cựu Tổng thống Congo Joseph Kabila ra sao trong nhiều năm trời.

Bộ Y tế thông tin về gia hạn thêm 3 tháng với 2 lô vaccine Pfizer

(CLO) Giáo sư Phan Trọng Lân cho biết: Việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.