Tác nghiệp tại SEA Games 32: Chưa bao giờ là dễ dàng...

(CLO) Tác nghiệp tại sự kiện thể thao lớn như Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 đang được tổ chức tại Campuchia chưa bao giờ là dễ dàng với mỗi phóng viên. Tuy nhiên đối với nhiều người đây là dịp để học hỏi thêm từ đồng nghiệp và hơn hết là tôi luyện ý chí và nâng cao bản lĩnh.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) luôn là sự kiện thể thao đặc biệt của các quốc gia Đông Nam Á. Trong nhiều năm qua nó đang dần khẳng định là sân chơi thể thao uy tín, chất lượng và thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trong khu vực và thế giới. 

Năm nay, SEA Games 32 được tổ chức tại Campuchia, khai mạc vào ngày 5/5 và bế mạc vào ngày 17/5. Có 37 môn với 583 nội dung, trong đó có 36 môn tính huy chương và một môn trình diễn Teqball. Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 với 1003 thành viên, trong đó có 702 vận động viên, 189 huấn luyện viên, 10 chuyên gia, thi đấu 30 trong số 36 môn thể thao, 487 trên 583 nội dung.

tac nghiep tai sea games 32 chua bao gio la de dang hinh 1

Nữ phóng viên trẻ Cao Oanh - báo điện tử Dân Việt trả lời phỏng vấn các đồng nghiệp.

Đồng hành cùng sự kiện, các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên nhà báo trong cả nước đã sang Campuchia tác nghiệp đưa tin viết bài về các trận tranh tài các môn, nội dung thi đấu tại SEA Games.

Giống như nhiều đồng nghiệp ở cơ quan báo chí khác, đội ngũ phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã cập nhật thông tin liên tục về đại hội để mang những tin tức nóng hổi nhất đến cho công chúng. Mặc dù khi mới đặt chân sang đất nước bạn, nữ phóng viên trẻ Cao Oanh - báo điện tử Dân Việt còn bỡ ngỡ, lo lắng, hồi hộp… tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn làm quen về môi trường, khí hậu, giao thông chị đã bắt tay vào công việc. Tin bài được cập nhật từ những ngày chuẩn bị cho SEA Games, các trận thi đấu đầu tiên đến những ngày chính thức diễn ra...

Đi ra nước ngoài tác nghiệp sẽ rất áp lực với mỗi phóng viên, từ thời tiết cho đến cường độ làm việc, áp lực về sản xuất tin bài đảm bảo số lượng và thời gian luôn thường trực. Với tinh thần chủ động, trước khi đi Cao Oanh đã rèn luyện thể lực nhiều ngày, đồng thời tham gia các lớp bồi dưỡng về kỹ năng tác nghiệp chụp ảnh, đưa tin tại sự kiện thể thao. Ngoài máy ảnh máy quay, các thiết bị chuyên dụng để làm media, thứ Cao Oanh quan tâm lần này là những chiếc áo chống nóng, để duy trì sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng ở nước bạn.

tac nghiep tai sea games 32 chua bao gio la de dang hinh 2

Nữ phóng viên trẻ Cao Oanh - báo điện tử Dân Việt.

Phóng viên Cao Oanh chia sẻ: Việc di chuyển từ điểm này sang điểm khác là khá xa, phương tiện di chuyển chỉ có xe Túc Túc, tuy nhiên, với Oanh, việc bắt xe này không phải lúc nào cũng dễ dàng, đối với các sự kiện thi đấu lớn, nhất là các trận bóng đá Nam đường đi đến sân vận động thường xảy ra ách tắc, vì thế bắt buộc Oanh phải đến sớm hơn vài tiếng.

“Ngoài đảm bảo vấn đề thời sự của tin bài hàng ngày, chúng tôi luôn phải tìm kiếm những góc cạnh, độc lạ ít người khai thác, đó là những môn thi đấu, những vận động viên có những điểm đặc biệt nổi bật trong quá trình thi đấu giành huy chương… có như vậy tin bài mới có sức hấp dẫn và tăng nhiều lượng đọc hơn” - Cao Oanh chia sẻ.

Trong suốt những ngày diễn ra SEA Games Cao Oanh và đồng nghiệp đã có nhiều tin bài hấp dẫn về cho toà soạn, đôi khi là những chuyện ngoài lề, như các vận động viên, trọng tài xinh đẹp thi đấu, công tác chuẩn bị, vấn đề chuẩn bị thức ăn, thực đơn, các tình huống bất ngờ, không lường trước được… tất cả những vấn đề, góc cạnh mà ít phóng viên để ý tới. Tuy nhiên, để có những thông tin hình ảnh đó, bắt buộc phóng viên phải năng động, sáng tạo, hiểu biết về các môn thể thao.

Tất cả những thử thách này đòi hỏi phóng viên phải nhanh nhạy, sáng tạo tìm ra phương án tối ưu truyền hình ảnh và nội dung kịp thời về cho e-kip tại tòa soạn tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch nhằm mang đến cho bạn đọc những thông tin nhanh nhất.

tac nghiep tai sea games 32 chua bao gio la de dang hinh 3

Phóng viên Trần Nam - báo Tuổi Trẻ TP.HCM .

Giống như Cao Oanh, phóng viên Trần Nam - báo Tuổi Trẻ TP HCM cũng liên tục đưa tin diễn biến các trận đấu, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất cho vận động viên và đoàn đại biểu cũng được anh cập nhật hoàn chỉnh. Đối với anh bữa trưa đơn giản là một chiếc bánh mang theo, một chút nước uống rồi lại lao đi tác nghiệp. Có những ngày anh và đồng nghiệp bắt đầu tác nghiệp từ 6 giờ sáng đến 11 đêm mới về nhà.

Có thể nói, đối với phóng viên tác nghiệp tại SEA Games, vấn đề thể lực vẫn là quan trọng nhất, họ thường xuyên mang theo một chiếc túi nặng khoảng 15kg đến 20kg, gồm máy ảnh, laptop, chân máy, một số thiết bị quay… tất cả đều luôn đi theo người. Có những hôm thời tiết Campuchia nắng nóng, các phóng viên vẫn phải đi bộ di chuyển vào khu vực sân vận động mất 2km, 3km.

Tuy nhiên khó khăn thách thức là vậy, ở góc nhìn khác với nhiều phóng viên đây là niềm vui niềm vinh dự, khi được quen biết với những đồng nghiệp trong nước và phóng viên nước ngoài. Dịp để có cơ hội học cách tác nghiệp của đồng nghiệp nước ngoài, học hỏi thêm về kỹ năng, sự chuyên nghiệp trong tác nghiệp. Và hơn nữa là nhận được lòng nhiệt thành hiếu khách từ người dân nước chủ nhà Campuchia, tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: