Điều chỉnh kích thước chữ

Tạm giữ 300 sản phẩm "thẻ đeo diệt virus Corona"

Ngày 19/2, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận Thanh Xuân) đã phối hợp với đội Quản lý thị trường số 12 tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ, không có kiểm định chất lượng được quảng cáo có tác dụng phòng chống virus Corona (Covid - 19)

Audio
Lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc

Lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" được quảng cáo có tác dụng phòng chống virus Corona (Covid - 19)

Theo đó, khoảng 17h cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đối tượng có biểu hiện nghi vấn đang chào bán hàng tại khu vực cổng chợ thuốc Hapulico 85 Vũ trọng phụng, Thanh xuân.

Qua kiểm tra phát hiện số lượng lớn gần 300 “thẻ đeo diệt virus” do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định chất lượng được cái đối tượng công khai chào bán trên mạng có tác dụng phòng chống virus corona.

Bước đầu xác định đối tượng  P.T.M (SN 1997, quê quán Thái Nguyên) là chủ lô hàng. Đối tượng cho biết số “thẻ đeo diệt virus” này được nhập lậu từ nước ngoài và rao bán trên mạng xã hội với công dụng khi đeo thẻ sẽ làm sạch không khí xung quanh, ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại như Covid-19.

Giá cho loại "thẻ đeo diệt virus" này cũng không hề rẻ từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/sản phẩm. Nhiều gia đình đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để mua cho những người thân chiếc thẻ đeo này với hy vọng tránh được dịch bệnh Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid - 19), trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều thông tin chào bán loại "thẻ đeo diệt virus" có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại như Covid - 19.

Sản phẩm thẻ đeo được quảng cáo có tác dụng phòng chống virus Corona được chào bán công khai với các mức giá khác nhau trên mạng xã hội Facebook

Sản phẩm thẻ đeo được quảng cáo có tác dụng phòng chống virus Corona được chào bán công khai với các mức giá khác nhau trên mạng xã hội Facebook

Theo lời quảng cáo, thành phần chính của sản phẩm là hợp chất Chlorine Dioxide (ClO2) ở dạng hạt rắn, được công nhận an toàn ở cấp độ A1 theo tổ chức y tế thế giới (WHO). Sản phẩm chống virus và làm sạch không khí trong bán kính từ (1 - 2 m), thời gian sử dụng trong vòng 2 tháng.

Sau khi mở bao bì sản phẩm, các phần tử ClO2 sẽ bay ra ngoài không khi thông qua các lỗ thoát khi trên thẻ. Thành phần ClO2 oxi hóa các cấu trúc protein của virus, vi khuẩn quanh bạn, ngăn chặn và vô hiệu hóa chúng.

Ngoài ra, thẻ đeo chống virus còn giúp kháng khuẩn, khử mùi, làm sạch không khí trước khi vào cơ thể. Một số người bán hàng còn bảo đảm công thức và thành phần của thẻ đã được kiểm chứng tại Nhật Bản, Nga… được ngành y tế các nước khuyên dùng khi có dịch bệnh; an toàn cho mọi đối tượng, đặc biệt là bà bầu và trẻ nhỏ.

Qua khảo sát trên một số trang mạng xã hội, "thẻ đeo diệt virus" được công khai giá niêm yết từ 150.000 - 300.000 đồng/sản phẩm, thậm chí có thể lên đến 400.000 đồng/sản phẩm.

Phần lớn người bán quảng cáo rằng các mặt hàng được xách tay từ Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về. Tuy thẻ chống virus chỉ bán online nhưng đa số hết hàng, nếu muốn mua sản phẩm phải gọi điện đặt trước.

Trước những thông tin về sản phẩm "thẻ đeo diệt virus", Bộ y tế đã cảnh báo người dân đây chỉ là cách phòng virus Covid-19 mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác tránh "tiền mất, tật mang" vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh bằng các biện pháp đã được khuyến cáo.

Thế Anh