Tăng cường kiểm soát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, sau khi UBTVQH thống nhất thông qua đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, giá xăng dầu của trong nước sẽ thấp hơn các nước xung quanh. Do đó, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Từ nay đến cuối năm, giá xăng dầu sẽ thấp hơn các nước xung quanh

Phát biểu kết luận cuộc họp về công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu chiều ngày 14/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác điều hành giá.

Phó Thủ tướng cho biết, sức ép từ biến động giá xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu trên thị trường thế giới, cũng như những chính sách tiền tệ, tài khóa của các nước đang gây áp lực lớn đối với công tác điều hành giá ở trong nước. Do đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan.

tang cuong kiem soat chong tham lau xang dau qua bien gioi hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo về điều hành giá tại Văn bản số 882/VPCP-KTTH ngày 10/2/2022 và Thông báo số 65/TB-VPCP ngày 2/3/2022 của Văn phòng Chính phủ. Thực hiện tốt các giải pháp điều hành giá trong tháng 3 và quý II/2022, có kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng trong hệ thống để đẩy mạnh thực hiện các giải pháp điều hành giá.

Các bộ, ngành tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình, tác động của cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine đối giá cả xăng dầu thế giới và các mặt hàng thiết yếu, qua đó đánh giá các tác động đối với thị trường trong nước để đề ra các kịch bản ứng phó phù hợp.

Đối với điều hành giá xăng dầu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là mặt hàng thực hiện bình ổn giá. Mặc dù có Quỹ bình ổn, nhưng thời gian qua đã chi ra nhiều để kìm tốc độ tăng giá xăng dầu  nên dư địa để điều chỉnh không còn.

Trên cơ sở đề xuất của liên Bộ Tài chính, Công Thương, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu. Nếu được thông qua, chúng ta sẽ điều hành xăng dầu theo giá cơ sở mới từ tháng 1/4/2022.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất thông qua đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, chắc chắn từ nay đến cuối năm giá xăng dầu của trong nước sẽ thấp hơn các nước xung quanh. Ông yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

tang cuong kiem soat chong tham lau xang dau qua bien gioi hinh 2

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng để trục lợi trái luật.

Kiểm soát chặt chẽ giá các mặt hàng thiết yếu

Cũng tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý các bộ ngành, địa phương phải theo dõi sát diễn biến thị trường, đánh giá đúng tình hình để đảm bảo đủ nguồn cung đối với từng mặt hàng cụ thể. "Không để xảy ra tình trạng, nguồn cung không thiếu, nhưng cung cấp hàng hóa ra thị trường không kịp thời dẫn đến giá cả biến động. Dư luận phản ứng", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu trọng tâm là phải kiểm soát chặt chẽ giá các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, LPG; thép xây dựng, xi măng; dịch vụ vận tải; thức ăn chăn nuôi, thịt lợn, gạo; vật tư trang thiết bị y tế…) theo đúng quy định của pháp luật về giá.

Đối với các mặt hàng Nhà nước định giá, trước mắt trong thời điểm hiện tại không xem xét tăng giá, đặc biệt là các dịch vụ công. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chuẩn bị các phương án để xem xét điều chỉnh vào thời điểm thích hợp.

Đối với những mặt hàng Nhà nước không định giá, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá; kiểm tra chặt chẽ những trường hợp có dấu hiệu bất thường, những mặt hàng tác động lớn đến đời sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo. Xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng để trục lợi trái luật.

Gia Phát

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: