Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Hy Lạp

(CLO) Ngày 16/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng bà Katerina Sakellaropoulou được bầu là nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp, quốc gia có vị thế quốc tế quan trọng và là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những tình cảm, sự ủng hộ quý báu mà nhân dân Hy Lạp đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, trong đó có hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, nhất là kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

tang cuong quan he huu nghi va hop tac tot dep viet nam hy lap hinh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc mới trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Hy Lạp và vui mừng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hy Lạp. Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến ông Kostas Nguyễn Văn Lập là Anh hùng Lực lượng vũ trang của Việt Nam và là công dân của cả hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với Tổng thống Katerina Sakellaropoulou những định hướng lớn cho quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực, đề nghị Chính phủ Hy Lạp tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò của cộng đồng người Việt ở Hy Lạp.

tang cuong quan he huu nghi va hop tac tot dep viet nam hy lap hinh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng các đại biểu.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi với Tổng thống Hy Lạp về những thành tựu đổi mới, mục tiêu phát triển của Việt Nam đến giữa thế kỷ XXI, những kết quả tích cực đạt được trong việc phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến chào xã giao, cũng như sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho bà và Đoàn. Tổng thống Katerina Sakellaropoulou bày tỏ khâm phục cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước thời gian qua.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chiều dài lịch sử, văn hóa của đất nước Việt Nam, nhấn mạnh sự tương đồng giữa hai dân tộc, khẳng định Hy Lạp coi trọng vị trí của Việt Nam ở khu vực, trên thế giới và chia sẻ với Tổng Bí thư về những kết quả quan trọng đạt được trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou nhất trí về các định hướng mà Tổng Bí thư đã nêu cho quan hệ hai nước, vui mừng về những phát triển của sự hợp tác, nhấn mạnh về những tiềm năng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, đóng tàu, vận tải biển và du lịch.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường quan hệ chính trị, đẩy mạnh sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, phát triển hợp tác, đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước năm 1982 của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982) tại các vùng biển.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: