Điều chỉnh kích thước chữ

"Tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là có vấn đề"

(CLO) Theo lãnh đạo ngành ngân hàng, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá kỷ lục cả về điểm số lẫn thanh khoản trong thời gian qua dẫn tới những lo ngại thị trường đang tăng quá nóng. Nhưng "van tín dụng" khó kiểm soát nhất vẫn là Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền mặt quá lớn…

Audio
Chứng khoán tăng nóng: Khó kiểm soát vì Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền mặt quá lớn.

Chứng khoán tăng nóng: Khó kiểm soát vì Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền mặt quá lớn.

Tại cuộc họp báo về công tác tín dụng 6 tháng đầu năm 2021, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá kỷ lục cả về điểm số lẫn thanh khoản từ cuối năm 2020 đến nay dẫn tới những lo ngại thị trường đang tăng quá 'nóng'.

Tuy nhiên, theo số liệu từ phía NHNN thì con số tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán hiện nay không quá lớn, thậm chí là chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng tín dụng cung cấp ra nền kinh tế.

Cụ thể, dư nợ tín dụng chảy vào lĩnh vực chứng khoán dự kiến đến cuối tháng 6 tăng khoảng 3% nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ (0,48%) trong tổng dư nợ nền kinh tế, ước đạt khoảng 46.700 tỷ đồng, tăng khoảng 400 - 500 tỷ đồng so với cuối năm 2020.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, nguyên lý là các thị trường phải thông nhau, tiền từ thị trường này sẽ chảy sang thị trường kia. Đây là quy luật của nền kinh tế thị trường. Về cơ bản, ở các quốc gia phát triển thị trường chứng khoán là kênh vốn chủ yếu và quan trọng của nền kinh tế. Vì thế sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng sự tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là có vấn đề. Vai trò của bộ ngành, cơ quan quản lý là kiểm soát, điều tiết để làm sao dòng tiền đi đúng hướng, có sự cân bằng và phù hợp không để xảy ra bong bóng.

"Không phải đơn giản để kiểm soát được đầy đủ dòng chảy của tiền khi Việt Nam là một nước có tỷ lệ sử dụng tiền mặt lớn, ngân hàng có thể kiểm soát dòng tiền luân chuyển ở vòng thứ nhất để yêu cầu sử dụng đúng mục đích nhưng đến vòng 2, 3 thì lại không hề đơn giản", ông Tú nhận định.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện nay các cơ quan quản lý nhà nước đang rất quan tâm tới sự tăng trưởng, phát triển của thị trường chứng khoán.

Bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng đang tiếp tục có giải pháp chỉ đạo giám sát chặt chẽ hoạt động cho vay, "lách" luật, sử dụng vay vốn vay sai mục đích và tăng cường giám sát hoạt động đầu tư chứng khoán, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế nhấn mạnh.

Khánh Linh