Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Bình: Hồ sơ dự thầu không đáp ứng vẫn trúng gói thầu hàng chục tỷ đồng?

(NB&CL) Dù không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu về kinh nghiệm thi công nhưng Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam vẫn trúng gói thầu trị giá gần 10 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thái Bình mời thầu.

Báo nói Công luận

Dự án “Nhà lưu trú và phụ trợ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình” có tổng mức đầu tư 13.249.212.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Dự án được triển khai từ tháng 3/2019, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm chủ đầu tư. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Bình được giao làm bên mời thầu.

Dự án được chia thành nhiều gói thầu khác nhau. Trong đó, gói thầu “Thi công xây dựng công trình” được thực hiện bởi Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam. Doanh nghiệp này trúng thầu với giá 9.775.456.488 đồng. Nội dung chính của gói thầu là phá dỡ công trình cũ, xây dựng nhà lưu trú mới cao 3 tầng, có tổng diện tích sàn hơn 900m2 và một số hạng mục phụ trợ khác.

Nhân sự Phạm Văn Tư không có tên trong hồ sơ dự thầu, không có đủ kinh nghiệm chuyên môn như yêu cầu trong hồ sơ mời thầu nhưng vẫn điều hành việc thi công tại công trường và ký nhật ký công trình.

Nhân sự Phạm Văn Tư không có tên trong hồ sơ dự thầu, không có đủ kinh nghiệm chuyên môn như yêu cầu trong hồ sơ mời thầu nhưng vẫn điều hành việc thi công tại công trường và ký nhật ký công trình.

Có hay không sự ưu ái cho nhà thầu?

Theo hồ sơ mời thầu của gói thầu xây lắp, để vượt qua phần đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, nhà thầu phải nộp 03 hợp đồng tương tự, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu 7.000.000.000 đồng. Hoặc ít hơn 03 hợp đồng nhưng tổng giá trị tất cả các hợp đồng phải lớn hơn hoặc bằng 21.000.000.000 đồng.

Theo quy định, hợp đồng tương tự là hợp đồng có các tính chất tương tự với gói thầu đang xét; hợp đồng phải tương tự về bản chất, độ phức tạp, có cùng loại và cấp công trình tương tự hoặc cao hơn cấp công trình của gói thầu đang xét.

Để tham dự gói thầu này, Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam đã nộp 03 hợp đồng tương tự để chứng minh kinh nghiệm thi công, trong đó có hợp đồng số 1601/HĐTP/2018/CDV-VEDC ký với Công ty CP CDC Hà Nội. Theo hợp đồng này, Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam thực hiện hạng mục hoàn thiện kiến trúc của tòa nhà CT1 thuộc khu nhà ở phường Kiến Hưng. Ngoài ra, nhà thầu này cũng nộp hợp đồng số 06/04/2018/HĐTC/MILTON-VEDC ký với Công ty CP Milton về việc thi công xây, trát, hoàn thiện Block A của khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc.

Dự án “Nhà lưu trú và phụ trợ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình”.

Dự án “Nhà lưu trú và phụ trợ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình”.

Theo nội dung trong các hợp đồng trên, Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Bởi hợp đồng tương tự nhà thầu này đưa ra chỉ là hợp đồng hoàn thiện kiến trúc. Về tính chất tương tự của công việc nhà thầu thực hiện là không phù hợp với gói thầu đang xét.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, tổ chuyên gia chấm thầu lại đánh giá Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam “đạt” về năng lực, kinh nghiệm và đề xuất cho công ty này trúng thầu.

Nhân viên bảo vệ điều hành việc thi công, ký nhật ký công trình?

Theo hồ sơ dự thầu của Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam, đơn vị này đã đề xuất nhân sự chủ chốt gồm chỉ huy trưởng Phan Đức Thịnh; 2 cán bộ kỹ thuật: Trần Đức Lợi, Đỗ Xuân Tuân; cán bộ phụ trách điện: Lê Tâm; cán bộ phụ trách thoát nước: Phạm Hồng Độ; cán bộ phụ trách an toàn lao động: Lê Văn Chung.

Bà Phan Thị Tuyết Trinh (bên phải) – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Bình vẫn khẳng định đã tiến hành lựa chọn thầu đúng theo các quy định của pháp luật.

Bà Phan Thị Tuyết Trinh (bên phải) – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Bình vẫn khẳng định đã tiến hành lựa chọn thầu đúng theo các quy định của pháp luật.

Nhưng thực tế điều hành chính tại công trường chỉ có nhân sự  Phạm Văn Tư. Người này không hề có tên trong hồ sơ dự thầu, không có đủ kinh nghiệm chuyên môn như yêu cầu trong hồ sơ mời thầu nhưng vẫn điều hành việc thi công tại công trường và làm việc cùng đơn vị giám sát. Thậm chí, nhân sự Phạm Văn Tư còn đại diện cho đơn vị thi công ký nhật ký công trình hàng ngày. Khi PV hỏi về nhân sự này, đại diện đơn vị tư vấn giám sát cho biết nhân sự Phạm Văn Tư chỉ là bảo vệ công trường.

Theo hồ sơ mời thầu, bên mời thầu và đơn vị giám sát có quyền kiểm tra, đối chiếu nhân sự trong hồ sơ với thực tế. Nếu có hành vi gian lận về nhân sự thì chủ đầu tư sẽ hủy kết quả lựa chọn nhà thầu. Nhưng thực tế, Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam vẫn được thi công như không có chuyện gì xảy ra.

Ngoài ra, Công ty CP tư vấn khảo sát thiết kế và xây lắp Việt Nam còn tiến hành thi công nhưng không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy như biện pháp thi công đã đề xuất ban đầu.

Được biết, đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu của dự án “Nhà lưu trú và phụ trợ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình” là Công ty CP quản lý dự án VTA Việt Nam – Chi nhánh Thái Bình. Doanh nghiệp này được bà Phan Thị Tuyết Trinh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Bình ký quyết định chỉ định thầu vào ngày 9/4/2019. Hợp đồng tư vấn có giá trị hơn 45 triệu đồng.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú ký.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú ký.

Theo dữ liệu từ mạng đấu thầu quốc gia, trong suốt quá trình được chỉ định thầu và ký hợp đồng tư vấn, Công ty CP quản lý dự án VTA Việt Nam – Chi nhánh Thái Bình không đủ tư cách pháp lý để tham gia bất cứ gói thầu nào, bởi việc đăng ký trên mạng đấu thầu quốc gia của nhà thầu này đã hết hiệu lực từ trước đó. Theo quy định, chủ đầu tư phải kiểm tra và yêu cầu nhà thầu hoàn thiện thủ tục này nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Bình đã không thực hiện.

Tuy nhiên, trong văn bản cung cấp thông tin cho báo NB&CL, bà Phan Thị Tuyết Trinh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Bình vẫn khẳng định: “Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu được thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan”.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tiến hành thanh tra, kiểm tra và có kết luận.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh.

Nam Biên