Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Bình: Những “bất thường” tại trường tiểu học Kỳ Bá

(CLO) Thời gian qua, báo Nhà báo & Công luận nhận được một số thông tin về hàng loạt “bất thường” tại trường tiểu học Kỳ Bá – TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Trong đó, không chỉ khẩu phần bữa ăn của học sinh nghi bị “bớt xén”, mà nhiều vấn đề được cho là không minh bạch đã xảy ra tại ngôi trường này…

Video 

Sự việc xảy ra đỉnh điểm là bữa ăn “tối giản” của học sinh tại trường tiểu học Kỳ Bá được phát trực tiếp trên mạng xã hội vào ngày 13/3/2018, và một số cơ quan báo chí cũng đã đưa tin về vụ việc. Được biết, sau đó Sở Giáo dục & Đào tạo Thái Bình đã cho thanh kiểm tra về bếp ăn bán trú xem có cắt bớt khẩu phần ăn của học sinh hay không?

Báo Công luận
Suất ăn của học sinh tại Trường tiểu học Kỳ Bá được cho là " bớt xén"  không đủ chất (ảnh Youtube) 

Tuy nhiên, cho đến lúc kết thúc năm học thì Ban giám hiệu trường tiểu học Kỳ Bá vẫn không họp phụ huynh, nhà thầu bếp ăn vẫn tồn tại, thực đơn bữa ăn của học sinh vẫn không hề có tôm, cá…

Khi phụ huynh phản ánh với giáo viên chủ nhiệm thì cô giáo nói rằng "giáo viên cũng khổ tâm, họp hành thầy hiệu trưởng cạnh khóe là giáo viên xúi bẩy phụ huynh, là phản trường"… Khi phòng giáo dục, công an, cán bộ phường về kiểm tra thì đều kết luận là bếp ăn tốt, nhưng theo giáo viên, vì miếng cơm manh áo, các cô không dám đứng ra phản đối…

“Khi phụ huynh chúng tôi lên tiếng thì nhà thầu dùng đủ mọi hình thức đe dọa buộc chúng tôi phải im lặng…” - một phụ huynh (xin được giấu tên) bức xúc.

Báo Công luận
Bảng mô phỏng việc thu thêm quỹ phụ huynh để mắc rạp cho các cháu học sinh tới dự khai giảng mỗi năm học mới  

Chưa dừng lại ở đó, theo những gì PV được biết thì không chỉ bữa ăn học sinh bị bớt xén mà ngay Quỹ phụ huynh cũng có dấu hiệu không minh bạch khi nhà trường đã thu 85.000 đồng/học sinh/năm mà trong ngày khai giảng vẫn thu thêm 15.000 đồng/học sinh để mắc rạp (thu từ hai nghìn học sinh, theo đó tổng thu là ba mươi triệu đồng, với số tiền này thì liệu có chi hết cho mắc rạp?).

Báo Công luận
 
Báo Công luận
Quyết định của Bộ GD&ĐT về  điều lệ Trường tiểu học 

Còn nữa, theo quy định của Bộ GD&ĐT mỗi hiệu trưởng chỉ làm 2 nhiệm kỳ ở một trường (10 năm), tuy nhiên ông Nguyễn Thiện Lợi đã giữ chức hiệu trưởng 13 năm tại trường tiểu học Kỳ Bá.

Theo phản ánh của giáo viên, dựa vào chức vụ Hiệu trưởng, ông  Lợi còn đưa người thân là Nguyễn Thị Minh Phương (con dâu anh trai) không có bằng cấp về nghề y vào làm y tế tại trường tiểu học Kỳ Bá.

Báo Công luận
 Ông Nguyễn Thiện Lợi - Hiệu trưởng Trường tiểu học Kỳ Bá

Về việc này, khi trả lời phóng viên, ông Lợi cho biết, nhà trường ký hợp đồng làm việc với cháu dâu của ông khi cô đã có đủ bằng cấp về chuyên môn, rõ hơn là sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm chính quy và văn bằng 2 nghiệp vụ y tế mới về trường đảm nhiệm công tác y tế (theo hợp đồng lao động số 09 ngày 31/07/2016).

Báo Công luận
 
Báo Công luận
Hợp đồng không xác định thời hạn do ông Nguyễn Thiện Lợi - Hiệu trưởng Trường tiểu học Kỳ Bá ký với cô Nguyễn Thị Minh Phương (cháu dâu) để làm y tế tại trường  

Nhưng, theo một số phụ huynh và giáo viên (xin được giấu tên) ở đây thì bắt đầu từ năm 2014, khi cô Nguyễn Thị Minh Phương vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm Thái Bình đã được nhận vào làm y tế tại trường tiểu học Kỳ Bá…

Về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường có đúng quy trình và thời gian hay không, thì ông Nguyễn Thiện Lợi cho biết, vấn đề này không thuộc thẩm quyền của nhà trường, còn về việc Hiệu trưởng giữ chức này quá 2 nhiệm kỳ thì cái này do tổ chức cấp trên giao xuống và không những hiệu trưởng mà hiệu phó cũng thế(?).

                                                                                                                                                                                                             Trần Anh


 
 
Tin mới
TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) ước lãi quý 3 hơn 60 tỷ đồng, thực hiện gần 80% kế hoạch năm

(CLO) Theo ước tính, công ty đạt kết quả kinh doanh bứt phá trong quý 3 với doanh thu thuần quý 3/2021 đạt 123 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.