Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: 20 năm người dân "mòn mỏi" đòi quyền lợi!

(CLO) Bị thu hồi hơn 800m2 đất nhưng chỉ được chính quyền xét cấp chưa đầy 200m2 đất tái định cư. Khi quyền lợi bị xâm hại, gia đình bà Trần Thị Tâm, thôn Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hoá đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng 20 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được xử lí dứt điểm.

Chỉ vì chưa đồng ý với Quyết định giao đất, bị phạt 500.000 đồng mà khu nhà ở ổn định từ đời cha ông để lại nhà ông Thắng, bà Tâm đã trở thành nhà trái phép

Chỉ vì chưa đồng ý với Quyết định giao đất, bị phạt 500.000 đồng mà khu nhà ở ổn định từ đời cha ông để lại nhà ông Thắng, bà Tâm đã trở thành nhà trái phép

Đất của người này mang cấp sổ đỏ cho người khác

Theo phản ánh của bà Trần Thị Tâm, SN 1968, ở thôn Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hoá gửi tới Báo NB&CL cho biết, gia đình bà Tâm hiện tại đang sinh sống trên một thửa đất thổ cư do cha ông để lại từ trước năm 1980, tại thôn Bào Ngoại, xã Đông Hương (nay là phường Đông Hương), TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Năm 1985, thực hiện Chỉ thị 299/TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ về “Công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký ruộng đất trong cả nước”, tỉnh Thanh Hoá đã công nhận thửa đất của gia đình bà Tâm và ông Nguyễn Thế Thắng (chồng bà Tâm) đang sử dụng với diện tích thực trạng 830m2, tại thửa số 76, tờ bản đồ số 8, xã Đông Hương, thị xã Thanh Hoá. Từ đó đến nay gia đình bà Tâm sử dụng đất này theo đúng quy định Luật Đất đai, không tranh chấp và đóng thuế đầy đủ cho cơ quan chức năng.

Thế nhưng, vào ngày 17/8/2009, UBND TP Thanh Hoá đã cấp quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Hòa, SN 1975, ở phố Nam Cao, phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá với diện tích 100m2 đất ở lâu dài trên chính diện tích đất nhà bà Tâm đang ở ổn định lâu nay.

Khu đất ở có diện tích 830,8m2 của gia đình ông Thắng, bà Tâm đã bị vẽ thành các lô nhỏ để cho người dân tái định cư và đã từng có việc chuyển nhượng trái thẩm quyền

Khu đất ở có diện tích 830,8m2 của gia đình ông Thắng, bà Tâm đã bị vẽ thành các lô nhỏ để cho người dân tái định cư và đã từng có việc chuyển nhượng trái thẩm quyền

Tìm hiểu nguồn cơn sự việc được biết, ngày 03/12/2002, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã quyết định phê duyệt mặt bằng quy hoạch 217 xây dựng khu tái định cư để bố trí nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng từ việc xây dựng Đại lộ Bắc Nam tại xã Đông Hương, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Theo đó, toàn bộ diện tích đất và nhà gắn liền trên đất của gia đình ông Nguyễn Thế Thắng (chồng bà Tâm) nằm trong quy hoạch xây dựng khu tái định cư. Ngày 3/10/2008, UBND TP Thanh Hoá ban hành quyết định thu hồi đất của 17 hộ dân đang sử dụng tại xã Đông Hương để UBND TP Thanh Hoá bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư Đại lộ Bắc Nam, TP Thanh Hoá với diện tính đất thu hồi là 5.151,8m2, trong đó có hộ gia đình nhà ông Nguyễn Thế Thắng, tại tờ bản đồ số 08, thửa đất số 76, diện tích bị thu hồi là 830,8m2 và cây cối, hoa màu gồm 21 hạng mục.

Tiếp đó, ngày 24/10/2008, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá đã phê duyệt dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng dựa trên biên bản Hội nghị của Hội đồng tư vấn đất đai xã Đông Hương (lập ngày 17/3/2003) để bồi thường cho gia đình nhà ông Thắng 373.661.000 đồng, hoa màu 6.912.000 đồng và hỗ trợ di chuyển 3.000.000 đồng và gia đình ông Thắng được bố trí tái định cư tại chỗ với diện tích 200m2.

Không đồng ý với quyết định và dự toán bồi thường đất của UBND TP Thanh Hoá, gia đình ông Thắng, bà Tâm đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Trong quá trình chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết thì gia đình ông Thắng, bà Tâm lại nhận được thông tin về việc một phần đất ở của gia đình ông Thắng, bà Tâm được một người khác có tên là Nguyễn Thị Hoà ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá đã được UBND TP Thanh Hoá cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và rao bán.

Bức xúc vụ việc trên, gia đình ông Thắng, bà Tâm đã có đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng của thành phố Thanh Hoá. Sau quá trình thanh tra, UBND TP Thanh Hoá đã trả lại 100m2 đất cho gia đình ông Thắng, bà Tâm quản lý, sử dụng.

Ông Lê Trọng Anh, Chủ tịch UBND phường Đông Hương mong muốn UBND TP Thanh Hoá sớm giải quyết dứt điểm vụ việc nhà ông Thắng, bà Tâm khi dự án đã kéo dài gần 20 năm

Ông Lê Trọng Anh, Chủ tịch UBND phường Đông Hương mong muốn UBND TP Thanh Hoá sớm giải quyết dứt điểm vụ việc nhà ông Thắng, bà Tâm khi dự án đã kéo dài gần 20 năm

Kết luận số 1517 về việc giải quyết tố cáo của UBND TP Thanh Hoá trả lời ông Thắng, bà Tâm nêu rõ, “việc UBND TP Thanh Hoá cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H09958ĐH.QSDĐ/2852/QĐ-UBND ngày 17/8/2009 cho bà Nguyễn Thị Hoà, ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá ở lô đất số 28 (nằm trong đất nhà ông Thắng, bà Tâm) có diện tích 100m2 tại mặt bằng quy hoạch số 217 là trái quy định”. 

UBND TP Thanh Hóa cần giải quyết dứt điểm vụ việc

Để bố trí nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng từ việc xây dựng Đại lộ Bắc Nam tại xã Đông Hương, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, năm 2009 UBND TP Thanh Hoá đã ban hành quyết định giao đất tái định cư cho hộ ông Nguyễn Thế Thắng với diện tích 199,98m2 (lô không số giữa lô 15, 16) tại MBQH số 217 (được phê duyệt ngày 03/12/2003) đất ở lâu dài.

Tuy nhiên, với diện tích đất ở thực tế của gia đình ông Thắng, bà Tâm bị thu hồi là quá lớn (830,8m2) nhưng chỉ được bố trí chưa đầy 200m2 đất ở. Do đó, gia đình ông Thắng, bà Tâm không đồng ý nhận và tiếp tục có đơn gửi các ngành chức năng xem xét giải quyết theo quy định.

Trong quá trình chờ các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết thì gia đình ông Thắng, bà Tâm đã bị xử phạt hành chính 500.000 đồng. Vi phạm của ông Nguyễn Thế Thắng được xác định là “đã có hành vi vi phạm hành chính: Không thực hiện đúng thời hạn giao đất theo quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước (vi phạm quyết định 2258) có thẩm quyền, quy định tại Điều 19 Nghị định 182/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai”- trích biên bản của UBND phường Đông Hương.

Căn nhà ở ổn định từ đời cha ông của ông Thắng đã không được sửa chữa và giải quyết dứt điểm cho gia đình

Căn nhà ở ổn định từ đời cha ông của ông Thắng đã không được sửa chữa và giải quyết dứt điểm cho gia đình

Trao đổi với PV Báo NB&CL, ông Lê Trọng Anh, Chủ tịch UBND phường Đông Hương, TP Thanh Hoá, cho biết: Vụ việc nhà ông Thắng, bà Tâm đúng là có chuyện xảy ra vấn đề khiếu nại, khiếu kiện lâu nay và đến giờ vẫn chưa đi đến thống nhất trong vấn đề hỗ trợ, đền bù đất tái định cư.

“Khi xảy ra sự việc trên thì cái quyền của gia đình ông Thắng, bà Tâm rất hạn chế và gia đình đòi bồi thường ít nhất 300 mét đất ở. Dù đã kéo dài gần 20 năm và dự án có điều chỉnh lần nào hay chưa thì nói thật cá nhân tôi cũng không nắm rõ nữa. Phường không mong muốn xảy ra việc này, phường rất muốn giải quyết cái quyền lợi cho người dân, còn bố trí đất ở nhiều hay ít thì lại do Ban giải phóng mặt bằng của thành phố Thanh Hoá, chúng tôi cũng mong muốn làm sao để giải quyết dứt điểm vấn đề một cách nhanh chóng”- ông Trọng Anh nhấn mạnh.

Để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài và đảm bảo được quyền, lợi ích người dân trong quá trình thu hồi và giao đất. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá cần sớm chỉ đạo UBND TP Thanh Hoá xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Báo NB&CL sẽ thông tin tiếp vụ việc tới bạn đọc.

Quang Trần

 
 
Tin mới
Nhận định trận Southampton vs Leicester, 02h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Southampton vs Leicester, 02h30 ngày 2/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Southampton vs Leicester cùng các chuyên gia phân tích.

Xe máy điện Dat Bike Weaver 200 có khả năng đi được 200km với chỉ duy nhất một lần sạc

(CLO) Dat Bike, công ty xe máy điện “Made in Vietnam” vừa chính thức ra mắt mẫu xe Weaver 200 với khả năng đi được quãng đường 200km chỉ với 1 lần sạc.

Hưng Yên: Doanh nghiệp nợ thuế vẫn trúng thầu dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

(CLO) Dù ở trong tình trạng nợ thuế nhưng Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương vẫn trúng gói thầu trị giá hơn 12,8 tỷ đồng tại xã Bình Minh (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Bí ẩn kho nhôm 5 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu khiến thế giới đỏ mắt tìm về

(CLO) Trong xu thế chuyển dịch năng lượng sạch, kim loại như nhôm, nickel, cobalt và platinum được khai thác và ngày càng khan hiếm. Trong đó, Việt Nam lại có một kho dự trữ nhôm trị giá đến 5 tỷ USD nằm im lìm tại Bà Rịa - Vũng Tàu với trữ lượng đủ lớn để giết chết ngành nhôm Việt Nam.

Cáp treo núi Fansipan (Sa Pa) hoạt động trở lại phục vụ du khách checink băng tuyết

(CLO) Từ ngày 3/12 tới, Công ty dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan (Sa Pa) sẽ hoạt động trở lại sau 7 tháng tạm dừng do dịch bệnh Covid-19 để phục vụ du khách lên thăm quan, khám phá, checkin "Nóc nhà Việt Nam".

Thủ tướng: Chủ động kiểm soát, ngăn chặn biến chủng mới Omicron xâm nhập vào Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Cùng với đó là tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới này nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Vì sao Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình chưa hoạt động hết công suất dù nhu cầu nhập viện tăng?

(CLO) Trong mấy ngày qua, mặc dù số lượng bệnh nhân nhập viện liên tục tăng cao nhưng Bệnh viện dã chiến đa tầng quận Tân Bình vẫn chưa hoạt động hết công suất tối đa.

Xiaomi có kế hoạch xây nhà máy sản xuất 300.000 xe điện mỗi năm

(CLO) Xiaomi đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy công suất 300.000 xe hàng năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhà máy mới sẽ tập trung vào việc sản xuất xe điện và sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng của Xiaomi.

Kỷ lục 2,1 triệu người Trung Quốc dự thi công chức khi nền kinh tế chững lại

(CLO) Đã có hơn 2,12 triệu người Trung Quốc đăng ký cho kỳ thi công chức vào chủ nhật vừa qua, lần đầu tiên con số này vượt qua 2 triệu người. Tỷ lệ chọi giữa các ứng viên là 1/68 để đạt được những vị trí ‘đồng tiền bát gạo’ mà rất nhiều người thèm muốn.