Thanh Hóa: Dấu hiệu xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường tại bãi rác Đông Nam

(CLO) Một lượng lớn nước thải màu đen đặc, bốc mùi hôi thối tại bãi rác Đông Nam của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa có dấu hiệu chưa qua xử lý được bơm trực tiếp ra ngoài môi trường.

Video phóng viên ghi nhận tại điểm xả thải:

X

Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 15km, bãi rác Đông Nam (thuộc xã Đông Nam, huyện Đông Sơn) do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa thực hiện xử lý theo hình thức chôn lấp hợp vệ sinh.

Đây là nơi tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt cho toàn bộ khu vực TP Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và một số xã của huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa. Với lượng rác thải chôn lấp hàng ngày lên đến hàng trăm tấn/ngày, bãi rác Đông Nam góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

thanh hoa dau hieu xa nuoc thai chua qua xu ly ra moi truong tai bai rac dong nam hinh 1

Toàn cảnh bãi rác Đông Nam (huyện Đông Sơn) của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa

Tuy nhiên, những ngày qua, báo Nhà báo & Công luận nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống và sản xuất gần khu vực bãi rác về việc có hiện tượng bơm nước thải có dấu hiệu chưa qua xử lý từ hồ thu gom nước rỉ rác của bãi rác Đông Nam ra ngoài môi trường.

“Thời gian gần đây, nước quanh khu vực hang Hón (thôn Hạnh Phúc Đòn, xã Đông Nam) thường xuyên đổi màu đen, bốc mùi hôi thối bất thường, nhất là vào đêm hôm trước đến sáng ngày hôm sau” một người dân chia sẻ với phóng viên.

Tiếp tục di chuyển đến hệ thống ao tại thôn Nham Cát, xã Hoàng Sơn (huyện Nông Cống) cách hang Hón khoảng 200m. Bằng mắt thường, phóng viên có thể thấy, toàn bộ nước ao tại đây đổi sang màu nước đen, hôi thối giống như màu nước được bơm ra từ khu xử lý rác thải Đông Nam.

thanh hoa dau hieu xa nuoc thai chua qua xu ly ra moi truong tai bai rac dong nam hinh 2

Nước trong ao đổi sang màu đen bất thường và xuất hiện cá chết hàng loạt

Xung quanh ao, một lượng lớn cá rô phi, chép, riếc,… bị chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Người dân tại đây cho rằng, cá nhiều lần bị chết nên đã quen với hiện tượng này.

“Ao cá bây giờ cũng chẳng nuôi được gì, bỏ không thế thôi, cứ nuôi một thời gian nước lại bị đổi màu, hôi thối cá lại chết” người dân thôn Nham Cát, xã Hoàng Sơn (huyện Nông Cống) chia sẻ với phóng viên.

Cũng theo người dân, có thể khi bãi rác xả nước thải ra ngoài, cùng với thủy triều dâng cao, khiến nước thải không chảy ra ngoài sông mà chảy ngược vào hệ thống ao, gây ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã nhiều ngày có mặt tại khu vực xử lý rác thải Đông Nam để tìm hiểu về hoạt động chôn lấp rác tại đây. Quá trình ghi nhận thực tế phóng viên phát hiện, vào ban đêm, một đường ống được lắp đặt hàng chục mét được đấu nối từ hồ thu gom nước rỉ rác và bơm nước thải có dấu hiệu không qua xử lý ra ngoài môi trường.

thanh hoa dau hieu xa nuoc thai chua qua xu ly ra moi truong tai bai rac dong nam hinh 3

Hệ thống đường ống nước được lắp đặt tại bãi rác Đông Nam thường xuyên xả nước thải có dấu hiệu chưa qua xử lý ra môi trường.

Theo quan sát, nước được bơm ra có màu đen đặc, mùi hôi thối nồng nặc kèm theo bọt trắng được bơm vào khe núi đá. Lượng nước này sau đó ngấm qua khe núi đá ra hang Hón và chảy vào hệ thống sông Hoàng Giang.

Tinh vi hơn, để tránh bị phát hiện, việc bơm nước thải chủ yếu được thực hiện vào ban đêm hoặc ban ngày nhưng là những ngày mưa lớn. Hơn nửa đường ống được chôn dưới lòng đất, nửa đường ống còn lại khi cần bơm sẽ được lấy ra lắp đặt, sau khi kết thúc sẽ được thu gom lại. Cứ như vậy, một lượng lớn nước thải có dấu hiệu chưa qua xử lý được bơm trực tiếp ra ngoài môi trường mà không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

“Ban ngày, một nửa đường ống được cuộn lại cất đi, đêm đến họ mới lấy ra lắp đặt, mấy hôm nay họ bơm liên tục. Khu vực này đồi núi, cây cối rậm rạp nên rất khó để phát hiện ra họ bơm, chỉ có đi vào tận nơi thì mới thấy” một người dân bức xúc chia sẻ.

Trao đổi sự việc với ông Lê Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Đông Nam, huyện Đông Sơn cho biết, phía xã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp thu gom, xử lý rác đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Nếu doanh nghiệp cố tình xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường chúng tôi sẽ báo cáo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Sơn, Công an tỉnh để xử lý nghiêm theo quy định.

Bà Tống Thị Thọ, Chủ tịch Công đoàn, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cho biết, thời gian thực hiện thu nhận, xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa là 5,8 năm, ngày 30/9/2014 bãi rác Đông Nam bắt đầu thu nhận rác, công suất xử lý rác theo thiết kế là 230 tấn/ngày đêm, tuy nhiên thực tế công ty đang phải xử lý rác lên tới 380 tấn/ngày đêm, khiến bãi rác đang bị quá tải.

“Công ty không chỉ đạo việc xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nếu đúng như báo chí phản ánh chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý công nhân của công ty” bà Thọ cho biết.

Trước đó trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Xuân, Giám đốc xí nghiệp xử lý môi trường - Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cho rằng toàn bộ nước rỉ rác của các ô chôn lấp đều được thu gom vào hồ chứa để xử lý và không có hiện tượng lắp đặt đường ống để bơm nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường.

Được biết, mới đây Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính số tiền 350 triệu đồng về hành vi tiếp nhận, chôn lấp khối lượng chất thải rắn sinh hoạt vượt quá công suất.

Phú Thắng

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: