Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra hoạt động khai thác than và đổ thải tại mỏ than Bố Hạ

(CLO) Ngày 31/10/2018, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã có Quyết định số 1012/QĐ-ĐCKS do ông Lại Hồng Thanh, Phó tổng cục trưởng ký về việc thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản và pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác than và đổ thải tại mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

Báo nói Công luận

Quyết định nêu rõ, việc kiểm tra đối với hoạt động khai thác than và đổ thải tại mỏ than Bố Hạ theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 2956/GP-BTNMT ký ngày 22/12/2016 do Bộ TN&MT cấp cho Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

Đoàn kiểm tra do ông Trịnh Minh Cường - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các thành viên và đại diện của Sở TN&MT Bắc Giang. Thời hạn kiểm tra bắt đầu từ ngày 01/11 đến hết ngày 02/11/2018.

Núi phế thải khổng lồ  

Theo quyết định, kết thúc kiểm tra, đoàn công tác báo cáo Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam để xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm nếu có.

Quyết định của Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam được gửi đến Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên, Thanh tra Bộ TN&MT, UBND tỉnh Bắc Giang và các đơn vị liên quan.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin của nhân dân khu vực mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế phản ánh Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản than tại khu vực được Bộ TN&MT cấp phép đã đổ thải không đúng khu vực được Bộ UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê đất. Khi đó, đất đá thải đã tràn xuống đường lên đền trắng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Hơn nữa, việc đổ đất, đá thải có nguy cơ bồi lấp hồ Ao đèo thuộc xã Đông Sơn, xã Hương Vỹ.

Để xác minh làm rõ sự việc, Sở TN&MT Bắc Giang đã tổ chức buổi làm việc để kiểm tra thực tế và xem xét việc đổ đất đá thải, hoạt động khai thác than, xây dựng công trình bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang tại khu vực mỏ than Bố Hạ. 

Thành Vinh