Thế giới đang bước vào cú sốc dầu mỏ thứ năm, Nhật Bản cảnh báo

(CLO) Giá năng lượng leo thang kéo kinh tế toàn cầu vào cú sốc dầu mỏ thứ năm, Nhật Bản cảnh báo rủi ro lạm phát và chính sách tiền tệ trước cuộc họp tháng 6.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda cho biết kinh tế thế giới đã nhiều lần hứng chịu các đợt tăng mạnh giá năng lượng kể từ thập niên 1970 và hiện đang đối mặt cú sốc dầu mỏ thứ năm.

Quốc kỳ Nhật Bản tại Ngân hàng Trung ương. Ảnh: Printerest
Quốc kỳ Nhật Bản tại Ngân hàng Trung ương. Ảnh: Printerest

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở Tokyo, ông nhấn mạnh tác động của giá dầu lên lạm phát không giống nhau giữa các giai đoạn, buộc các ngân hàng trung ương phải nhìn nhận vấn đề trong bối cảnh rộng hơn thay vì chỉ tập trung vào diễn biến giá dầu.

Theo người đứng đầu BOJ, phản ứng của chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản trước các đợt tăng giá dầu trong quá khứ rất khác nhau. Cùng một mức tăng giá dầu có thể tạo ra hệ quả trái ngược tùy thuộc diễn biến tiền lương, kỳ vọng lạm phát, sức cầu trong nước và biến động tỷ giá. Vì vậy, việc đánh giá rủi ro lạm phát cần đặt trong tổng thể cấu trúc kinh tế và hành vi định giá của doanh nghiệp.

Ông Ueda phân tích rằng một cú sốc ban đầu có thể trở nên dai dẳng nếu nó làm thay đổi tiền lương, kỳ vọng của người dân và cách doanh nghiệp thiết lập giá bán. Ngược lại, ngay cả cú sốc lớn cũng có thể chỉ mang tính tạm thời nếu các kênh truyền dẫn đó không kích hoạt.

Từ kinh nghiệm nhiều thập kỷ của Nhật Bản, Thống đốc BOJ kết luận các cú sốc dầu mỏ không chỉ là câu chuyện năng lượng mà còn là phép thử toàn diện đối với cơ chế kiểm soát lạm phát.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh giá năng lượng quốc tế duy trì ở mức cao do căng thẳng kéo dài tại Trung Đông. Diễn biến đó đã gây thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc từ dầu mỏ, lan tỏa áp lực chi phí lên nhiều lĩnh vực của kinh tế Nhật Bản. Ngành thực phẩm và đồ uống ghi nhận ngày càng nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá bán để bù đắp chi phí, qua đó làm gia tăng áp lực lạm phát tiêu dùng.

Trong lĩnh vực công nghiệp và giao thông, chi phí nhiên liệu tăng cũng tác động trực tiếp đến chuỗi cung ứng và vận tải. Giá xăng dầu cao khiến chi phí logistics và vận hành phương tiện tăng, đặt ra thách thức cho ngành ô tô Nhật Bản vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu và mạng lưới cung ứng toàn cầu.

Áp lực này thúc đẩy các hãng xe đẩy nhanh tối ưu hóa tiêu thụ nhiên liệu và chuyển dịch sang công nghệ điện hóa nhằm giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 15 và 16/6 để xem xét khả năng điều chỉnh lãi suất điều hành, hiện ở khoảng 0,75%. Dù BOJ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 4, đã có 3 trong số 9 thành viên hội đồng chính sách kêu gọi tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát đang chịu tác động từ giá năng lượng cao.

Trong bối cảnh cú sốc dầu mỏ thứ năm được nhắc đến, quyết định sắp tới của BOJ không chỉ mang ý nghĩa đối với kinh tế Nhật Bản mà còn được giới đầu tư toàn cầu theo dõi sát sao, bởi nó phản ánh cách các nền kinh tế lớn cân bằng giữa ổn định giá cả, tăng trưởng và những biến động địa chính trị ngày càng phức tạp.

Xem thêm

Đồng rúp mạnh lên đang trở thành bài toán đau đầu mới của Nga

Đồng rúp mạnh lên đang trở thành bài toán đau đầu mới của Nga

(CLO) Đồng rúp Nga đã tăng lên mức cao nhất trong hơn ba năm qua, nhưng thay vì mang lại sự ổn định cho nền kinh tế, đà tăng mạnh của đồng nội tệ lại đang tạo thêm áp lực lên quốc khố và các ngành xuất khẩu chủ lực trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine kéo dài sang năm thứ năm.

Châu Âu cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính dưới thời ông Trump

Châu Âu cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính dưới thời ông Trump

(CLO) Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong bối cảnh xung đột với Iran leo thang, chính sách thương mại liên tục thay đổi và Washington ngày càng xa rời các cơ chế hợp tác quốc tế.

Việt Nam và Thái Lan có nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế

Việt Nam và Thái Lan có nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas.

Vĩnh Long: Loạt công trình trọng điểm ven biển định hình tương lai kinh tế

Vĩnh Long: Loạt công trình trọng điểm ven biển định hình tương lai kinh tế

(CLO) Hiện thực hóa các nghị quyết của Đảng và Quốc hội, tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực khơi thông các điểm nghẽn hạ tầng giao thông và năng lượng. Bằng việc tăng tốc các siêu dự án kết nối và quyết liệt tháo gỡ nút thắt tại Khu kinh tế (KKT) Định An, địa phương đang mở rộng cửa đón dòng vốn chiến lược, sẵn sàng cho một chu kỳ bứt phá bền vững.

Cảnh báo lừa đảo, giả mạo trang thông tin của Bộ Tài chính trên không gian mạng

Cảnh báo lừa đảo, giả mạo trang thông tin của Bộ Tài chính trên không gian mạng

(CLO) Mới đây, Bộ Tài chính đã có Công văn số 1314/ CNTT- ATANM ngày 26/5/2026 gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính. Đây là một trong nhiều hoạt động của Bộ Tài chính trong thời gian qua để đảm bảo an toàn thông tin mạng, an ninh mạng phòng, chống các hành vi giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên không gian mạng.

EVFTA mở rộng cửa vào EU, doanh nghiệp Việt lại “kẹt” giữa ma trận tiêu chuẩn xanh

EVFTA mở rộng cửa vào EU, doanh nghiệp Việt lại “kẹt” giữa ma trận tiêu chuẩn xanh

((NB&CL) Nhờ cú hích từ Hiệp định EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam), quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực. EU không chỉ trở thành một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam mà còn là khu vực mang lại giá trị xuất siêu cao kỷ lục.

Không còn ‘mùa thu’ năng lượng giá rẻ cho châu Âu

Không còn ‘mùa thu’ năng lượng giá rẻ cho châu Âu

(CLO) Các quan chức Ủy ban châu Âu cảnh báo người dân lục địa sẽ phải đối mặt với mặt bằng giá dầu và khí đốt cao hơn đáng kể so với thời điểm trước xung đột Iran, ít nhất cho tới cuối năm 2027, trong bối cảnh cú sốc năng lượng tiếp tục lan rộng sang toàn bộ nền kinh tế khu vực.

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý dứt điểm nhà đất công dư thừa trong tháng 5

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý dứt điểm nhà đất công dư thừa trong tháng 5

(CLO) Bộ Tài chính vừa có công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trung ương và UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai Công điện số 39 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.

Cách Trung Quốc trở thành “huyết mạch” kinh tế Nga

Cách Trung Quốc trở thành “huyết mạch” kinh tế Nga

(CLO) Ba năm sau khi xung đột Ukraine bùng phát, Trung Quốc đã trở thành thị trường năng lượng lớn nhất, nguồn cung công nghệ chủ chốt và “phao cứu sinh” tài chính của Nga, qua đó giúp Moscow chống chọi với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Cỡ chữ bài viết: