Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm nhiều sai phạm của các công ty "mang họ" Tecco bị phát lộ!

(CLO) Không chỉ tại Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại - dịch vụ và nhà ở đô thị tại khu đất số 215 đường Lê Lợi, TP. Vinh (gọi là Dự án nhà ở Lê Lợi) mà ở nhiều dự án khác triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tecco cũng dính nhiều sai phạm.

Báo Công luận
Một trong những dự án của cty thành viên Tập đoàn Tecco xảy ra sai phạm về trật tự đô thị 

“Tiền trảm hậu tấu”

Ngày 16/11, Báo điện tử Congluan.vn có bài viết: “Dự án Tổ hợp TTTM - DV và nhà ở đô thị tại TP. Vinh (Nghệ An): Sai phạm nghiêm trọng, xử lý nửa vời!” phản ánh: năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định phê duyệt quy hoạch Dự án nhà ở Lê Lợi. Quy mô công trình này 21 tầng nhưng Tổng Công ty Tecco – Chi nhánh tại Nghệ An (viết là Tecco Nghệ An) đã tự ý xây dựng công trình này thành 22 tầng và tầng 1, tầng 2 mỗi tầng thêm 1 căn hộ để ở (theo quy hoạch được duyệt là khu kinh doanh thương mại). 

Ngoài ra theo quy hoạch chi tiết thì vị trí số 08 là hạng mục cây xanh công cộng nhưng thực tế Tecco Nghệ An đã ngang nhiên xây dựng nhà để xe chồng lên với diện tích hàng trăm m2… Trước những sai phạm trên, cơ quan chức năng TP. Vinh đã hơn một lần lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Tecco Nghệ An. Trong quyết định xử phạt, TP. Vinh yêu cầu Tecco Nghệ An lập hồ sơ khắc phục, nếu quá thời hạn 60 ngày thì bị cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm. Vậy nhưng sau khi quá thời hạn trên nhưng các hạng mục vi phạm của Tecco Nghệ An vẫn tồn tại.

Báo Công luận
Sai  phạm "đẻ tầng" ở Dự án nhà ở Lê Lợi bị phát hiện và xử phạt hơn 1 năm nay  nhưng giờ vẫn tồn tại 

Thực tế thì sau khi “đẻ tầng”, Tecco Nghệ An đã có một số động thái theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Cụ thể, ngày 28/11/2017, Tecco Nghệ An đã có Tờ trình số 156/CV.TECCO CN gửi Sở Xây dựng Nghệ An “về việc xin thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hạng mục khối cao tầng dịch vụ căn hộ” thuộc Dự án nhà ở Lê Lợi”. Phúc đáp văn bản này, ngày 21/12/2017, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An đã có Công văn số 3084/SXD.QHKT gửi Tecco Nghệ An cho biết: “Theo quy hoạch được duyệt, khối công trình này (Dự án nhà ở Lê Lợi-PV) được xác định cao 21 tầng. Chủ đầu tư xin điều chỉnh khối công trình này thành 22 tầng. Đồng thời, xin điều chỉnh bổ sung tại tầng 1 và tầng 2 thêm 1 căn hộ để ở. Do đến nay công trình đã xây dựng hoàn thành, việc chủ đầu tư tự ý xây dựng không đúng với quy hoạch được duyệt là trái với quy định quản lý đầu tư xây dựng. Vì vậy Sở Xây dựng chuyển trả hồ sơ và giao UBND TP. Vinh phối hợp với UBND phường Lê Lợi kiểm tra xử lý các sai phạm…”.

Ngày 14/9 Tecco Nghệ An tiếp tục có Công văn số 142/TECCO.CN gửi UBND tỉnh Nghệ An thừa nhận những sai phạm trên. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét cho đơn vị được xử phạt vi phạm hành chính và điều chỉnh quy hoạch hai hạng mục công trình cho phù hợp với thực tế sử dụng hiện hữu. 

Báo Công luận
Bằng quyết định xử phạt hơn 1 tỉ đồng liệu Tecco Nghệ An có lấp liếm được sai phạm? 

Thêm nhiều dự án của công ty thành viên Tecco dính sai phạm!

Theo tìm hiểu của phóng viên thì không chỉ Dự án nhà ở của Tecco Nghệ An mà một số dự án khác của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tecco cũng xảy ra sai phạm. Cụ thể, chung cư Trường Thịnh ở địa chỉ số 88 đường Võ Thị Sáu, phường Trường Thi, TP. Vinh là dự án do Công ty cổ phần Tecco Miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án gồm khối nhà 1 và khối nhà 2, kiến trúc nhà 20 tầng nổi, 1 tầng hầm + 1 tum với tổng mức đầu tư hơn 283 tỷ đồng.  

Hiện dự án này đã đưa vào sử dụng nhưng trước đó dự án này cũng đã bị UBND tỉnh Nghệ An ra “tối hậu thư” để chấn chỉnh, xử lý vi phạm như: khối nhà 1 và khối nhà 2 đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn cho người dân vào ở hay việc bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ được phê duyệt… Qua kiểm tra, UBND phường Trường Thi cũng đã nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính và trình lên UBND TP. Vinh xử phạt.

Đặc biệt mới đây, lợi dụng vào việc cải tạo vỉa hè và cảnh quan xung dự án khu chung cư Tecco Bến Thủy, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (gọi tắt Cty Vinhland – đơn vị thành viên của Tập đoàn Tecco) đã đấu nối trực tiếp, xâm phạm nghiêm trọng lên tuyến mương thoát nước số 3 TP. Vinh.

Báo Công luận
Có hay không việc tỉnh Nghệ An “nương tay” xử lý sai phạm ở các dự án của Tập đoàn Tecco? 

Hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa đến an toàn công trình đã nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, yêu cầu dừng thi công nhưng Cty này vẫn phớt lờ, thách thức pháp luật… Sau khi bị dư luận lên án gay gắt, Cty Vinhland bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng. Trước đó công ty này cũng đã bị xử phạt hàng chục triệu đồng về xây dựng không phép cũng như lấn chiếm đất nhà nước.

Theo tìm hiểu thì đến nay tất cả các dự án trên của các công ty thành viên của Tập đoàn Tecco Nghệ An đều đã bị các cơ quan chức năng ở Nghệ An ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và doanh nghiệp này cũng đã chấp hành nộp phạt. Tuy nhiên “số phận” chung của các hạng mục sai phạm ở Dự án nhà ở Lê Lợi hay chung cư Tecco Bến Thủy thì vẫn không bị tháo dỡ dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Có thể thấy, Tập đoàn Tecco là một trong những nhà đầu tư lớn về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xuất hiện đầu tiên tại Nghệ An. Và đây cũng là doanh nghiệp “đầu tàu” về số dự án bất động sản với hàng chục tòa chung cư cao tầng, được xây dựng trên các lô đất đắc địa của TP. Vinh. Nhưng Tecco cũng là một trong những cái tên đứng ở “tốp đầu” về số vụ vi phạm hành chính trật tự xây dựng.

Sau mỗi lần sai phạm, Tecco đã nộp tiền phạt rất nhanh và cũng nhanh chóng tìm cách để bổ sung, điều chỉnh quy hoạch cho “phù hợp” với cái sai. Điều này khiến dư luận băn khoăn: phải chăng Tecco Nghệ An có thể lấy “bạc tỉ” để “hợp thức hóa” được sai phạm? Và có hay không việc tỉnh Nghệ An “nương tay” xử lý sai phạm ở các dự án của Tập đoàn Tecco cho nên dự án sai phạm về trật tự xây dựng của doanh nghiệp này ở địa phương này mới “nở rộ" như vậy? 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này./.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

Trọng Đức

 
 
Tin mới
Việt Nam đã tiếp nhận được hơn 150 triệu liều vắc xin COVID-19

(CLO) Theo Bộ Y tế, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã có 49 tỉnh, thành phố triển khai tiêm.

Những món quà ý nghĩa mùa Giáng sinh

(CLO) Bên cạnh việc trang hoàng nhà cửa, đường phố lộng lẫy, lễ Giáng sinh còn gây thương nhớ với những món quà xinh xắn

Hà Nội: Căn cứ cấp độ dịch có thể đóng cửa hàng ăn uống

(CLO) Các địa phương ở Hà Nội căn cứ cấp độ dịch có thể hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sự kiện tập trung đông người…

Cục Hàng không Việt Nam ra chỉ thị ứng phó biến chủng Omicron

(CLO) Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị tăng cường phòng dịch.

Những người đẹp Việt ghi dấu ấn trên đấu trường nhan sắc quốc tế

(CLO) Nhờ đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi Hoa hậu đình đám trên thế giới, không ít mỹ nhân đại diện cho nước nhà đã nâng tầm sắc đẹp phụ nữ Việt.

Nhan sắc tựa nữ thần Hy Lạp của Á hậu 1 Miss Grand International 2021

(CLO) Victoria Aguilera - đối thủ “đáng gờm” nhất của Thùy Tiên sở hữu body và thần thái cực đáng nể.

Tiếp tục nhận và xét tặng Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2021

(CLO) Để chuẩn bị cho công tác xét tặng Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN (Bộ KH&CN) mong muốn các cơ quan báo chí trung ương và địa phương hưởng ứng, giới thiệu các tác phẩm tham dự.

Vợ chồng Taeyang (Big Bang) và Min Hyo Rin đón con trai đầu lòng

(CLO) Sáng 6/12, tờ Hankook Ilbo đưa tin nữ diễn viên Min Hyo Rin đã hạ sinh con trai đầu lòng tại một bệnh viện lớn của Seoul. Đồng thời, công ty quản lí của Taeyang là YG Entertainment cũng xác nhận thông tin này với báo giới.

RB Leipzig sa thải Jesse Marsch, Rangnick sắp có thêm trợ lý ở MU?

(CLO) Chỉ sau 4 tháng nắm quyền, RB Leipzig đã quyết định sa thải Jesse Marsch và ngay lập tức, báo chí Anh cho rằng HLV này sẽ tới "xứ sở sương mù" tái hợp với Ralf Rangnick trong vai trò trợ lý tại MU.