Điều chỉnh kích thước chữ

Thí sinh bị phát hiện nâng điểm năm 2018 có được dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019?

(CLO) Bộ GD&ĐT cho biết, nếu kết quả điều tra đã xác định được thí sinh nào được nâng điểm trong kỳ thi THPT 2018 thì Bộ sẽ có hướng để xử lý ở mức độ phù hợp và tạo điều kiện cho các em được tiếp tục nhu cầu học tập của mình.

Báo nói Công luận
Thí sinh bị phát hiện nâng điểm năm 2018 có được dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Thí sinh bị phát hiện nâng điểm năm 2018 có được dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Với chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về thực hiện Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, theo Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng (CĐ) nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy áp dụng cho năm 2018; hiện nay, các Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Cục Đào tạo - Bộ Công an, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng và các cơ sở giáo dục đại học đang nghiêm túc tiến hành điều tra, xác minh sai phạm trong vụ các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và 2019.

Về vấn đề này, các thí sinh bị phát hiện có nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 hay không, Bộ GD&ĐT cho biết: Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. Tuy nhiên, hiện tại các sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, để hoàn thiện cũng như củng cố hồ sơ  xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Nếu căn cứ theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, các em không biết mình được nâng điểm, thì các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật cùng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. Còn đến thời điểm hiện tại, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018. Thí sinh nào đủ tiêu chuẩn xét tuyển 2018 vẫn tiếp tục được học tập như bình thường, còn trường hợp nào được nâng điểm thì theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Theo đó, cũng không thể bỏ qua được trường hợp: Nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì vẫn sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

Lương Minh