Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

(CLO) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu (13/5) nói rằng đất nước của ông “không có lợi” đối với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

“Chúng tôi đang theo dõi những diễn biến liên quan đến Thụy Điển và Phần Lan, nhưng chúng tôi không có quan điểm ủng hộ”, Erdogan nói với các phóng viên.

tho nhi ky phan doi viec phan lan thuy dien gia nhap nato hinh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ giải thích sự phản đối của mình bằng cách viện dẫn Thụy Điển và các nước Scandinavia khác bị cáo buộc ủng hộ các tay súng người Kurd và những người khác mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Ông nói rằng ông cũng không muốn lặp lại "sai lầm" trong quá khứ của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nước này đồng ý tiếp nhận Hy Lạp vào lực lượng quân sự của NATO vào năm 1980. Ông tuyên bố hành động này đã cho phép Hy Lạp "có thái độ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ" với sự hậu thuẫn của NATO.

Tổng thống Erdogan không nói thẳng rằng ông sẽ chặn bất kỳ nỗ lực gia nhập nào của hai quốc gia Bắc Âu. Tuy nhiên, NATO đưa ra tất cả các quyết định của mình bằng sự đồng thuận, có nghĩa là mỗi nước trong số 30 nước thành viên đều có quyền phủ quyết đối với những nước xini tham gia.

Xung đột Nga - Ukraine đã khiến Phần Lan và Thụy Điển phải xem xét lại truyền thống không liên kết quân sự của họ. Dư luận hai nước nhanh chóng bắt đầu chuyển sang ủng hộ tư cách thành viên NATO sau khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan hôm thứ Năm vừa rồi cho biết họ ủng hộ việc nhanh chóng tìm kiếm tư cách thành viên NATO, mở đường cho việc nước này công bố quyết định trong những ngày tới. Trong khi đó, Thụy Điển dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định của mình vào Chủ nhật.

Vũ Long (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: