Thông tin về Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các cơ quan báo chí phải gửi bài trước khi đăng

(CLO) Quy chế nội bộ của Hiệp hội Tôm tỉnh Bạc Liêu quy định: "Cán bộ hiệp hội phải yêu cầu các cơ quan báo chí (nhà báo) gửi bài để hiệp hội đọc và duyệt nội dung trước khi đăng...". Ngay sau đó Chủ tịch Hiệp hội Tôm Bạc Liêu đã có phản hồi về thông tin này.

Ngày 6/6, Hiệp hội Tôm tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị ban chấp hành mở rộng của Hiệp hội, trong đó có nội dung thông qua Quy chế nội bộ của hiệp hội.

Bài liên quan

Báo chí cần phải thanh lọc, kiểm duyệt thông tin để đưa ra nguồn tin chính xác, có tính định hướng

Nhà nước không kiểm duyệt báo chí trước khi đăng, phát sóng

thong tin ve hiep hoi tom tinh bac lieu yeu cau cac co quan bao chi phai gui bai truoc khi dang hinh 1

Hội nghị ban chấp hành mở rộng của Hiệp hội Tôm tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nguyễn Lâm

Tuy nhiên, tại Điều 6, Quy chế nội bộ của Hiệp hội Tôm tỉnh Bạc Liêu quy định: "Cán bộ hiệp hội phải yêu cầu các cơ quan báo chí (nhà báo) gửi bài để hiệp hội đọc và duyệt nội dung trước khi đăng tin liên quan đến hiệp hội (sự kiện, tin hoạt động...). Trong trường hợp cơ quan báo chí không thực hiện việc này, hiệp hội có thể có văn bản không công nhận bài báo đó”.

“Trong trường hợp phát hiện bất kỳ thông tin chưa đúng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng uy tín của hiệp hội, ngay lập tức cán bộ hiệp hội phải thông báo cho Chủ tịch Hiệp hội (hoặc người được Chủ tịch Hiệp hội được ủy quyền khi vắng mặt) nhanh nhất để có phương pháp phù hợp" Quy chế nêu rõ.

Ngay sau hội nghị, nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Hoàng Nhiệm - Chủ tịch Hiệp hội Tôm Bạc Liêu về sự việc này.

Ông này cho biết: Quy chế này do bộ phận tham mưu soạn thảo, tôi cũng mới phát hiện ra và thấy nó sai tại Điều 6. Báo chí có quyền hoạt động theo Luật Báo chí, tin, bài của phóng viên do Tổng biên tập duyệt, không ai có quyền đòi duyệt bài của phóng viên, nhà báo. Đây chỉ là quy chế dự thảo, mình thấy sai thì phải sửa ngay.

Chia sẻ thông tin về ai, đơn vị nào soạn thảo quy chế này, ông Nhiệm cho biết: Chúng tôi nhờ người bên Hiệp hội Nghề cá Việt Nam tư vấn và soạn thảo. Thay mặt Hiệp hội Tôm tỉnh Bạc Liêu, tôi cảm ơn báo chí góp ý và sẽ yêu cầu bỏ ra quy định này.

Xem thêm

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

(CLO) 51 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, ký ức mùa Xuân 1975 sống dậy qua lời kể của hai nhà báo Trần Mai Hưởng và Đinh Quang Thành. Từng theo sát các cánh quân trong những ngày chiến sự ác liệt, họ đã ghi lại lịch sử bằng ngòi bút và ống kính, nơi thông tin cũng là một mặt trận giữa lửa đạn.
Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: