Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình

(CLO) Sáng ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2x300 MW do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư được tổ chức tại huyện Thái Thụy.

Audio
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh/Phương Thảo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh/Phương Thảo

Cùng dự lễ khánh thành có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía Bắc và Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh/Phương Thảo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh/Phương Thảo

Phát biểu tại lễ khánh thành Dự án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng EVN, đồng thời biểu dương cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động quốc tế và địa phương đã tích cực triển khai dự án và hoàn thành vượt tiến độ đề ra. Đặc biệt là sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình hỗ trợ, tạo điều kiện cho EVN trong quá trình đầu tư thực hiện dự án. Đây là yếu tố quan trọng giúp Dự án hoàn thành trước kế hoạch.

“Tôi rất vui mừng khi được biết Nhà máy nhiệt điện Thái Bình được đánh giá là một trong các nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam”, Thủ tướng chia sẻ.

Công trình Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2x300 MW do EVN làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) là đơn vị thực hiện tư vấn quản lý dự án, tổng thầu EPC là nhà thầu Marubeni Corporation (Nhật Bản). Dự án được khởi công ngày 22/2/2014 với tổng mức đầu tư gần 26,6 nghìn tỷ đồng trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 85%, còn lại 15% vốn đối ứng của EVN. Nhà máy gồm 2 tổ máy với tổng công suất 600 MW (2 x 300 MW).

Đây là một trong những dự án trọng điểm của Chính phủ; Dự án có tỷ trọng nội địa hóa cao; công trình nhà máy nhiệt điện quy mô lớn đầu tiên do đơn vị tư vấn của Việt Nam chủ trì phần thiết kế. Nhà máy nhiệt điện Thái Bình khác với tất cả các dự án nhiệt điện khác đó là tất cả lượng tro bay, xỉ đáy lò và thạch cao đều được xử lý, cấp chứng nhận đạt quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Cơ bản toàn bộ lượng tro, xỉ thải ra được cung cấp cho các đơn vị phối trộn bê tông, vữa xây dựng, xi măng và sản xuất gạch không nung.

Ngày 23/5/2017, tổ máy đầu tiên của Nhà máy nhiệt điện Thái Bình đã hòa lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Thực tế vận hành thời gian vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được bảo đảm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cán bộ, nhân viên Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh/Phương Thảo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cán bộ, nhân viên Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh/Phương Thảo

Sau khi đưa vào vận hành thương mại, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện hàng năm từ 3,6-3,9 tỷ kWh, dự kiến cho doanh thu 6.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng 600 tỷ đồng/năm. Dự án giữ vai trò bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế, xã hội, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa không riêng Thái Bình mà cho một số tỉnh lân cận trong vùng đồng bằng Bắc Bộ và bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định đây là một trong những nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu Việt Nam, việc khánh thành Dự án là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội Thái Bình; là điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, tinh thần tự lực tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa cách thức, huy động tối đa nội lực, tiềm năng và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong nước và quốc tế. Đây là một trong những công trình được Nhật Bản giám sát, hỗ trợ rất thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong rằng mô hình hợp tác, đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục được phát huy, phát triển bền vững và hiệu quả.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu EVN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc quản lý, vận hành nhà máy nhiệt điện 2x300 MW góp phần cung ứng điện cho đất nước. Bảo đảm an toàn môi trường, tuyệt đối không để xảy ra ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành nhà máy. Qua đây, Thủ tướng Chính phủ đề nghị chính quyền địa phương và người dân xung quanh vùng Dự án tăng cường sự giám sát vấn đề môi trường, nhất là bụi than và sỉ than. Thủ tướng đã báo cáo Bộ Chính trị về việc tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN tiếp tục nỗ lực thu hút các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các nhà máy điện bảo đảm yêu cầu phát triển đất nước. EVN tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, cải thiện môi trường kinh doanh.

Phương Thảo