Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai!

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra số 355/CP-TTCP về những sai phạm liên quan đến đất đai tại tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2014-2018. Nổi bật lên 2 vụ việc khiến dư luận xôn xao: “Khu đất vàng 73 Nguyễn Huệ bỏ hoang gần 10 năm” và “Bán lô đất chỉ định cho Bí thư Thành ủy TP Huế”.

Audio

“Đất vàng” bỏ hoang gần 10 năm

Theo đó, kết luận nêu rõ: Tại khu đất 73 Nguyễn Huệ. Năm 2010, UBND Thừa Thiên Huế có quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu nhà đất có diện tích 1.543,2m2 tại số 73 Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế) cho Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Xây dựng và Thương mại Việt Thành. Tổng số tiền trúng thầu là hơn 35,7 tỷ đồng.

Khu nhà đất 73 Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế) bị bỏ hoang nhiêu năm nay.

Khu nhà đất 73 Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế) bị bỏ hoang nhiêu năm nay.

Quyết định ghi rõ, sau thời gian 30 ngày kể từ ngày trúng đấu giá, nếu Công ty Việt Thành không nộp đủ số tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước thì sẽ bị hủy kết quả bán đấu giá và tiền cọc sẽ sung quỹ nhà nước. Tuy nhiên, quá hạn 30 ngày nhưng Công ty Việt Thành vẫn chưa nộp đủ số tiền nói trên.

Nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sau đó đã chia lô đất trên làm hai phần và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Việt Thành với diện tích 797m2 mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị (đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp), thời hạn sử dụng lâu dài, nguồn gốc sử dụng đất là nhà nước giao đất có thu tiền dụng đất.

Bất cập nằm ở chỗ, sau khi được trao giấy chứng nhận, công ty trên chỉ xây dựng phần thô công trình rồi bỏ hoang khu đất nhiều năm nay gây lãng phí lớn, sự việc gây ra những dư luận trái chiều.

Mặt khác, UBND tỉnh căn cứ Thông tư số 16/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc gia hạn, giảm một số khoản thu ngân sách nhà nước theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, để ban hành Quyết định số 227/QĐ-UBND gia hạn nộp tiền đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty Việt Thành là không phù hợp. Bên cạnh đó, việc quy định nộp tiền đảm bảo cam kết thực hiện dự án trong phương án đấu giá được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt là không đúng quy định.

Nhếch nhác khu vực bên ngoài và bên trong của khu

Nhếch nhác khu vực bên ngoài và bên trong của khu "đất vàng" ở số 73 Nguyễn Huệ.

Đến tháng 7 năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho doanh nghiệp tại khu "đất vàng" số 73 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP Huế.

Theo Kết luận thanh tra, Công ty Việt  Thành đầu tư xây dựng trên khu đất 73 Nguyễn Huệ khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa có thẩm định bàn giao đất tại thực địa. Việc UBND tỉnh gia hạn cho Công ty Việt Thành chậm nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất và việc tách thửa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất trúng đấu giá tại 73 Nguyễn Huệ là sai quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Đề nghị truy cứu trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc nói trên.

Bán chỉ định lô đất cho Bí thư Thành ủy thành phố Huế

Liên quan đến việc bán nhà, đất tại TP Huế, Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP chỉ rõ, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế đã tiến hành bán chỉ định lô đất A7 tổ số 3, khu vực 5 với diện tích 195,2m2 cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy TP Huế mà không thông qua đấu giá.

Trước đó, lô đất A7 nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo Quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và Quyết định số 49/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP Huế. Nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh diện tích lô đất A7 (từ 193,2m2 lên 195,2m2) để trình Chủ tịch UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư (lúc này hiện là Bí thư Thành ủy TP Huế) mà không thông qua đấu giá.

Lô đất A7 tổ số 3, khu vực 5 với diện tích 195,2m2 được bán chỉ định cho ông Huỳnh Cư.

Lô đất A7 tổ số 3, khu vực 5 với diện tích 195,2m2 được bán chỉ định cho ông Huỳnh Cư.

Việc giao đất cho ông Huỳnh Cư diễn ra vào năm 2017 nhưng lại lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính giá đất phải nộp thuế là sai quy định, thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Việc giao lô đất A7 - khu đất xen ghép tổ 13, khu vực 5 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm phát triển quỹ đất tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Trao đổi với ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, UBND TP Huế đã nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ, hiện giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất và thanh tra xử lý. Trước mắt, sẽ mời ông Huỳnh Cư lên và làm việc cụ thể hơn.

Sự việc làm dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi? Liệu có phải ông Huỳnh Cư là Bí thư Thành ủy TP Huế, lãnh đạo tại địa phương nên được ưu ái trong việc bán, cấp cơ sở nhà đất do UBND TP quản lý với giá rẻ và không thông qua đấu giá hay không?

Theo thông tin mà phóng viên có được, hiện cơ quan chức năng đã có chỉ đạo UBND TP Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý sai phạm, kỷ luật nghiêm túc các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hiện trạng ngôi nhà cao tầng ở lô đất A7 tổ số 3, khu vực 5 (phường An Đông, TP Huế).

Hiện trạng ngôi nhà cao tầng ở lô đất A7 tổ số 3, khu vực 5 (phường An Đông, TP Huế).

Cũng theo Kết luận thanh tra, ngoài việc bán nhà, đất chỉ định không thông qua đấu giá, UBND TP Huế còn tiến hành bán đấu giá 5 cơ sở nhà, đất công không đúng quy định bao gồm: Nhà đất số 01 đường Phạm Thị Liên; Nhà đất số 27 đường Ấu Triệu có diện tích 1.131,7m2; Khu đất số 101 Phan Đình Phùng (TP Huế) có diện tích 2.361,4m2; Nhà đất số 138 Chi Lăng (phường Phú Cát, TP Huế) có diện tích 270,3m2; Nhà đất số 01 Chi Lăng có diện tích 52,8m2.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã căn cứ vào giá đất năm 2013 của UBND tỉnh để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất mà không xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất (đối với cơ sở nhà đất) là vi phạm. Mặt khác, thời điểm tổ chức đấu giá các cơ sở nhà đất không đúng thời điểm được phê duyệt trong phương án đấu giá là không đúng quy định, vi phạm điểm đ khoản 2 Điều 23 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản công.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.