Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Sản phụ sinh 3 hiếm gặp "vượt cạn" thành công

(CLO) Một sản phụ sinh ba hiếm gặp ở Thừa Thiên Huế đã “vượt cạn” thành công hạ sinh 2 bé gái, 1 bé trai.

Audio
Ca sinh ba hiếm gặp vượt cạn thành công ngoài mong đợi- Ảnh: Nhật Tân.

Ca sinh ba hiếm gặp vượt cạn thành công ngoài mong đợi- Ảnh: Nhật Tân.

Chiều ngày 12/7, thông tin từ TS - BS Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Trung tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sức khỏe của sản phụ Trần Thị Lý (SN 1985), trú ở thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cùng 3 bé sơ sinh đã ổn định và xuất viện trong sáng cùng ngày.

Đây là trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca. Trước đó, chị Lý nhập viện sinh non sớm 32 tuần.

Ngày 25/6, chị Lý được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đỡ đẻ hạ sinh 2 bé gái, 1 bé trai cân nặng lần lượt là 1,9kg, 1,9kg và 2,1kg. Trong đó 1 bé sinh thường, 2 bé sinh mổ.

Sau khi hạ sinh, các bé có dấu hiệu bị suy hô hấp, chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh do tam thai đẻ non nên đã được tiếp tục theo dõi điều trị. Sau nửa tháng điều trị, tình hình sức khỏe của các cháu đã chuyển biến tích cực, bắt đầu bú sữa mẹ, đến sáng nay thì xuất viện.

TS - BS Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết. Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ. 

Ông Toàn khuyến cáo, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.

Phương Nguyễn