Tiến độ, chất lượng dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu có đảm bảo?

(NB&CL) Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn nhiều lần xả nước không theo khung giờ đã cung cấp khiến việc thi công dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) bị gián đoạn, nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới được triển khai đầu tư xây dựng với tổng chiều dài 1.912,2m (đoạn qua thôn Tổng Cổ, nay là tổ 4, thị trấn Đồng Tâm), bên bờ tả sông Cầu có chiều dài L= 1.119,2m; đoạn qua tổ 6 và khu di tích Đền Thắm nằm bên bờ hữu sông Chu và ngã ba hợp lưu sông Cầu, sông Chu, chiều dài L = 793m), tổng mức đầu tư 63,3 tỷ đồng bằng nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2023 là 60 tỷ đồng, nguồn ngân sách tỉnh 3,3 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là phải hoàn thành trong năm 2024.

Trên cơ sở nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn (Chủ đầu tư) đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án, triển khai thi công xây dựng từ ngày 15/9/2024 đến nay khối lượng thi công ước đạt khoảng trên 10% so với hợp đồng.

tien do chat luong du an ke khac phuc sat lo bo song chu song cau co dam bao hinh 1

Công nhân thi công dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới đang khắc phục sau sự cố xả lũ của thủy điện Thác Giềng 1.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công công trình đã gặp phải sự cố Thuỷ điện Thác Giềng 1 xả lũ cấp điện, làm mực nước sông Cầu, sông Chu phía hạ lưu Thuỷ điện Thác Giềng 1 dâng cao gần 3m nước so với mực nước dâng bình thường, tràn qua đê quây làm ảnh hưởng đến công tác thi công của các nhà thầu.

Theo quan sát của phóng viên (ngày 5-6/11) nhận thấy, nước dâng cao khiến cho nhiều máy móc đang thi công ven sông không kịp chuyển lên vị trí cao đã bị ngập và dấu hiệu hư hỏng nặng…

Một cán bộ tư vấn giám sát tại công trường cho biết: Vào khoảng 3h20 sáng 5/11 thì nước chảy về đến công trình. Do không được thông báo trước nên nhiều máy móc đang thi công không kịp di chuyển lên vị trí cao bị ngập nước và hư hỏng nặng. Nhiều hố móng, đê quây đã đào bị ngập nước, xói mòn. Nhiều trang thiết bị đã bị nước cuốn trôi. Thiệt hại ước tính cả trăm triệu đồng.

Theo đại diện Chủ đầu tư - Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn: Để tránh các phát sinh thiệt hại không đáng có do việc xả nước của Thuỷ điện Thác Giềng 1 và làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Chủ đầu tư đã chủ động làm việc với Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn là đơn vị quản lý Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1 về lịch xả nước để phát điện vào các khung giờ cố định. Tuy nhiên, phía Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn nhiều lần xả nước không theo khung giờ đã cung cấp cho Chủ đầu tư dẫn đến bị động trong công tác ứng phó khi lưu lượng nước lớn đột ngột đổ về phía hạ lưu công trình đang thi công.

Cụ thể là vào khoảng 03h00 phút ngày 5/11/2024, Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1 đột ngột xả nước không theo thông báo trước đó dẫn đến thiệt hại cho các đơn vị thi công dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu và ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công của dự án, gây thiệt hại máy móc, thiết bị, vật tư (ngập nước), phá hủy đê quây... Ước tính thiệt hại sơ bộ hơn một trăm triệu đồng, ngoài thiệt hại về vật chất thì công tác khắc phục sự cố dự kiến sẽ mất rất nhiều thời gian ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

tien do chat luong du an ke khac phuc sat lo bo song chu song cau co dam bao hinh 2

Qua đó, đơn vị này đã kiến nghị UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn cung cấp lịch xả nước phát điện cố định cho Chủ đầu tư, để có phương án thi công phù hợp, nhằm tránh ảnh hưởng tiến độ dự án, không để sự việc đáng tiếc xảy ra như ngày 19/10/2024 và 05/11/2024 vừa qua.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương Bắc Kạn tiến hành, kiểm tra ngay sự việc xả nước từ hướng nhà máy thủy điện Thác Giềng nói trên và có báo cáo lên UBND tỉnh để xem xét, giải quyết.

Trao đổi với ông Hà Sỹ Thắng - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Kạn cho biết: Sở Công Thương sau khi đi kiểm tra đã có báo cáo UBND tỉnh Bắc Kạn. Cái này là do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây ra làm lượng lớn đất đá trên mái taluy đường Quốc lộ 3B sạt trượt xuống đường vận hành và cửa nhận nước làm vùi lấp cửa lấy nước, dẫn đến tình trạng nhà máy không thể phát điện được. Hiện đơn vị đã khắc phục sự cố trên.

Ông Nông Quang Nhất - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: Nội dung này Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn đã có báo cáo, sau đó UBND tỉnh có văn bản giao Sở Công Thương kiểm tra. Quan điểm của UBND tỉnh là làm sao giữa đơn vị vận hành, quản lý Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1 là Công ty Cổ phần sông Đà Bắc và Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn có sự thống nhất trong kế hoạch xả lũ để thủy điện vẫn phát ra điện và công trình thi công không bị ảnh hưởng.

tien do chat luong du an ke khac phuc sat lo bo song chu song cau co dam bao hinh 3

Được biết, đơn vị trúng thầu Gói thầu số 08: Thi công xây dựng Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới là Liên danh Công ty Hồng Hà, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phương Anh, Công ty TNHH MTV Cao Hà và Công ty TNHH Xây dựng Phú Thành. Đây là những gương mặt “thân quen” thường xuyên trúng thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trúng nhiều gói thầu lớn tại địa phương, vậy năng lực về nhân sự, thi công của Liên danh này như thế nào, Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin. Tuy nhiên, theo một đại diện nhà thầu cho biết, để hoàn thành đúng tiến độ dự án là rất căng.

Thành Vinh

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: