Tiến độ, chất lượng dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu có đảm bảo?

(NB&CL) Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn nhiều lần xả nước không theo khung giờ đã cung cấp khiến việc thi công dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) bị gián đoạn, nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới được triển khai đầu tư xây dựng với tổng chiều dài 1.912,2m (đoạn qua thôn Tổng Cổ, nay là tổ 4, thị trấn Đồng Tâm), bên bờ tả sông Cầu có chiều dài L= 1.119,2m; đoạn qua tổ 6 và khu di tích Đền Thắm nằm bên bờ hữu sông Chu và ngã ba hợp lưu sông Cầu, sông Chu, chiều dài L = 793m), tổng mức đầu tư 63,3 tỷ đồng bằng nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2023 là 60 tỷ đồng, nguồn ngân sách tỉnh 3,3 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là phải hoàn thành trong năm 2024.

Trên cơ sở nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn (Chủ đầu tư) đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án, triển khai thi công xây dựng từ ngày 15/9/2024 đến nay khối lượng thi công ước đạt khoảng trên 10% so với hợp đồng.

tien do chat luong du an ke khac phuc sat lo bo song chu song cau co dam bao hinh 1

Công nhân thi công dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới đang khắc phục sau sự cố xả lũ của thủy điện Thác Giềng 1.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công công trình đã gặp phải sự cố Thuỷ điện Thác Giềng 1 xả lũ cấp điện, làm mực nước sông Cầu, sông Chu phía hạ lưu Thuỷ điện Thác Giềng 1 dâng cao gần 3m nước so với mực nước dâng bình thường, tràn qua đê quây làm ảnh hưởng đến công tác thi công của các nhà thầu.

Theo quan sát của phóng viên (ngày 5-6/11) nhận thấy, nước dâng cao khiến cho nhiều máy móc đang thi công ven sông không kịp chuyển lên vị trí cao đã bị ngập và dấu hiệu hư hỏng nặng…

Một cán bộ tư vấn giám sát tại công trường cho biết: Vào khoảng 3h20 sáng 5/11 thì nước chảy về đến công trình. Do không được thông báo trước nên nhiều máy móc đang thi công không kịp di chuyển lên vị trí cao bị ngập nước và hư hỏng nặng. Nhiều hố móng, đê quây đã đào bị ngập nước, xói mòn. Nhiều trang thiết bị đã bị nước cuốn trôi. Thiệt hại ước tính cả trăm triệu đồng.

Theo đại diện Chủ đầu tư - Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn: Để tránh các phát sinh thiệt hại không đáng có do việc xả nước của Thuỷ điện Thác Giềng 1 và làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Chủ đầu tư đã chủ động làm việc với Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn là đơn vị quản lý Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1 về lịch xả nước để phát điện vào các khung giờ cố định. Tuy nhiên, phía Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn nhiều lần xả nước không theo khung giờ đã cung cấp cho Chủ đầu tư dẫn đến bị động trong công tác ứng phó khi lưu lượng nước lớn đột ngột đổ về phía hạ lưu công trình đang thi công.

Cụ thể là vào khoảng 03h00 phút ngày 5/11/2024, Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1 đột ngột xả nước không theo thông báo trước đó dẫn đến thiệt hại cho các đơn vị thi công dự án Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu và ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công của dự án, gây thiệt hại máy móc, thiết bị, vật tư (ngập nước), phá hủy đê quây... Ước tính thiệt hại sơ bộ hơn một trăm triệu đồng, ngoài thiệt hại về vật chất thì công tác khắc phục sự cố dự kiến sẽ mất rất nhiều thời gian ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

tien do chat luong du an ke khac phuc sat lo bo song chu song cau co dam bao hinh 2

Qua đó, đơn vị này đã kiến nghị UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn cung cấp lịch xả nước phát điện cố định cho Chủ đầu tư, để có phương án thi công phù hợp, nhằm tránh ảnh hưởng tiến độ dự án, không để sự việc đáng tiếc xảy ra như ngày 19/10/2024 và 05/11/2024 vừa qua.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương Bắc Kạn tiến hành, kiểm tra ngay sự việc xả nước từ hướng nhà máy thủy điện Thác Giềng nói trên và có báo cáo lên UBND tỉnh để xem xét, giải quyết.

Trao đổi với ông Hà Sỹ Thắng - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Kạn cho biết: Sở Công Thương sau khi đi kiểm tra đã có báo cáo UBND tỉnh Bắc Kạn. Cái này là do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây ra làm lượng lớn đất đá trên mái taluy đường Quốc lộ 3B sạt trượt xuống đường vận hành và cửa nhận nước làm vùi lấp cửa lấy nước, dẫn đến tình trạng nhà máy không thể phát điện được. Hiện đơn vị đã khắc phục sự cố trên.

Ông Nông Quang Nhất - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: Nội dung này Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn đã có báo cáo, sau đó UBND tỉnh có văn bản giao Sở Công Thương kiểm tra. Quan điểm của UBND tỉnh là làm sao giữa đơn vị vận hành, quản lý Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1 là Công ty Cổ phần sông Đà Bắc và Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn có sự thống nhất trong kế hoạch xả lũ để thủy điện vẫn phát ra điện và công trình thi công không bị ảnh hưởng.

tien do chat luong du an ke khac phuc sat lo bo song chu song cau co dam bao hinh 3

Được biết, đơn vị trúng thầu Gói thầu số 08: Thi công xây dựng Kè khắc phục sạt lở bờ sông Chu, sông Cầu đoạn qua thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới là Liên danh Công ty Hồng Hà, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phương Anh, Công ty TNHH MTV Cao Hà và Công ty TNHH Xây dựng Phú Thành. Đây là những gương mặt “thân quen” thường xuyên trúng thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trúng nhiều gói thầu lớn tại địa phương, vậy năng lực về nhân sự, thi công của Liên danh này như thế nào, Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin. Tuy nhiên, theo một đại diện nhà thầu cho biết, để hoàn thành đúng tiến độ dự án là rất căng.

Thành Vinh

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: