Tình yêu nảy mầm từ lao động

(CLO) Toà soạn nhận được bài "Tình yêu nảy mầm từ lao động" của nhà phê bình văn học Đặng Long Giang về bài thơ "Em hái măng tứ quý" của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Về Cái Răng, ngắm nhìn tre Tứ Quý

Cây thẳng đứng, tán lá xanh dưới nắng

Giữa đồng ruộng, tre thẳng hàng tăm tắp

Tre vút cao trong miệt vườn và bên những dòng sông

Người xưa nói tre già, măng mọc

Nay măng nhú ngay bên gốc tre non

Em thoăn thoắt cắt gom từng đọt

Măng trắng nõn nà như cánh tay em!

Vị ngọt thơm nghi ngút mỗi bữa cơm

Cá lóc, cá linh nấu măng, Bà gật gù tấm tắc

Cháu rể tương lai quen nghề sông nước

Thương cháu gái mình đã hàng chục mùa trăng

Bà giục cả hai hãy chọn đầu xuân

Lễ thành hôn đúng mùa măng nở rộ

Cũng là lúc Bà 80 tuổi thọ

Khấp khởi ẵm ru đứa chắt đầu tiên!

Tháng 8/2023

Với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, không ít các bài thơ của ông được hình thành từ những sự kiện vừa được xuất hiện trong đời sống thực tiễn ở một vùng đất cụ thể. Bài thơ “Em hái măng Tứ Quý” mới đây là một ví dụ tiêu biểu.

tinh yeu nay mam tu lao dong hinh 1

Rặng tre Tứ Quý.

Ngay tên bài thơ đã gợi người đọc sự tò mò: sao có tên là lạ vậy? Xưa nay người đời thường chỉ gọi là măng trúc, măng mai (Miệng ăn măng trúc, măng mai/ Những giang cùng nứa, lấy ai bạn cùng).Vậy mà hôm nay xuất hiện một loại măng mang tên quý phái “măng Tứ Quý” đang được trồng lan rộng ở nhiều huyện ở đất Chín Rồng, mà huyện Cái Răng ở Thành phố Cần Thơ, là một trong những địa phương đi đầu, cuốn hút bà con nông dân trồng và phát triển loại măng từ cây tre lai giống, thân tre xanh thẳng vút, có thể trồng được ở nhiều địa hình khác nhau, mang lại nguồn thu hoạch lớn cho bà con nông dân từ việc bán măng tre cũng như sử dụng thân cây tre làm nhà hoặc chế biến thành các vật liệu đan lát các công cụ sinh hoạt hằng ngày.

Bài thơ ngắn chỉ có 4 đoạn với 16 câu nhưng “ít lời mà nhiều ý”. Ở khổ đầu, tác giả giới thiệu ngắn gọn “lai lịch” cây tre Tứ Quý: Về Cái Răng ngắm tre Tứ Quý/ Cây thẳng đứng tán lá xanh dưới nắng/ Giữa đồng ruộng, tre thẳng hàng tăm tắp/ Tre vút cao trong miệt vườn và bên những dòng sông. Khổ thơ nêu sự khác biệt so với các cây tre thường có là chỉ trồng trên đất đồng bằng hoặc trung du, nhưng loại tre này lại có thể sống ở những thửa ruộng xăm xắp nước, mà người trồng vun thành những vòm đất cao. Đó là sự sáng tạo của người nông dân ngày đêm gắn bó với cây và đất.

tinh yeu nay mam tu lao dong hinh 2

Măng tre tứ quý.

Khổ 2 và khổ 3 là sự xuất hiện của nhân vật “em” đang “thoăn thoắt cắt gom từng đọt/ Măng trắng nõn nà như cánh tay em”. Măng được nấu với cá lóc, cá linh thành món ăn đặc sản, mang vị ngọt thơm lan tỏa cả bữa cơm, làm cho bà tấm tắc khen ngon. Nhưng vị ngon được nhân lên gấp bội khi bà nghĩ về đứa cháu rể tương lai đang thả lưới quăng chài bắt cá trên các triền sông, đã từng hàng chục mùa trăng đắm đuối yêu thương cô cháu gái hái măng nền nã, có làn da trắng mịn. Bưng bát cơm chan canh măng nấu cá ngọt thơm, bà thầm mong vào đầu xuân tới, đám cưới của hai đứa cháu sẽ diễn ra “đúng mùa măng nở rộ/ Cũng là lúc bà 80 tuổi thọ/ Khấp khởi ẵm ru đứa chắt đầu tiên!” Đúng là một ước mong bình dị, nhưng rất đỗi thiêng liêng với người già đang tới thời điểm “nhắm mắt xuôi tay”. Hạnh phúc mang lại cho bà từ thành quả lao động sớm hôm của hai cháu, nhưng đó cũng là hạnh phúc của chính hai bạn trẻ đã được nảy nở từ tình yêu công việc bình dị, nơi đồng quê sông nước, tắm nắng gội mưa suốt bốn mùa. Viết đến đây tôi nhớ lại câu thơ của nhà thơ Dương Hương Ly đi tìm định nghĩa về hạnh phúc: “Hạnh phúc là gì đã bao lần ta lúng túng/ Hỏi nhau hoài, mà tìm mãi vẫn không ra”. Và, tác giả đã tìm thấy hạnh phúc khi hai vợ chồng cùng bên nhau vượt Trường Sơn để tham gia cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu nước giành độc lập dân tộc. Đúng như Các Mác đã nói “Hạnh phúc là đấu tranh”; còn chúng ta có thể hiểu rộng ra là, hạnh phúc chỉ được tạo dựng trong lao động hằng ngày, đấu tranh vượt lên chính mình; vượt lên mọi thách đố của thiên nhiên ngiệt ngã.

Theo tôi, đây là “thông điệp” có ý nghĩa của bài thơ này. Theo đó, còn có một lời nhắn giữ của tác giả về đào tạo cán bộ hiện nay, không nhất thiết “chờ tre già, măng mới mọc”!

Đặng Long Giang

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: