Điều chỉnh kích thước chữ

Tôn vinh đam mê, khuyến khích đổi mới, cập nhật xu hướng

(CLO) Vâng! Đó chính là đích đến của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 được tổ chức trong 5 ngày cuối tháng 12 tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt, Lâm Đồng.

Báo nói Công luận
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh "Những người làm truyền hình"

1.Hơn hẳn những lần tổ chức trước, liên hoan lần này có những điểm mới, đúng như mục tiêu đặt ra đó là “cập nhật xu hướng”. Điểm mới thứ nhất  thuộc về nội dung: vẫn 9 loại chương trình nhưng có những điều chỉnh theo hướng mở, 9 hạng mục là: Phóng sự; chương trình dân tộc thiểu số; chương trình giao lưu - đối thoại - tọa đàm; chương trình ca múa nhạc; chương trình sân khấu; phim tài liệu; chương trình chuyên đề khoa giáo; chương trình dành cho thiếu nhi; phim truyện truyền hình. Trong đó, lần đầu tiên cho phép tham gia dự thi thể loại phim tài liệu dài tập. Điều này đã tạo điều kiện cho giới sản xuất phim tài liệu có những cơ hội để thực hiện có hệ thống của đề tài giúp cho người xem có thể hình dung đầy đủ, trọn vẹn một sự kiện…

Thứ hai, đã có sự đổi mới về thành phần Ban Giám khảo. 50% số thành viên Ban Giám khảo mới tham gia, trong đó có nhiều người còn trẻ và có danh tiếng. Chính điều này đã giúp cho việc chấm chọn tác phẩm với cách nhìn mới, hiện đại hơn.

Hội thảo "Mạng xã hội và truyền hình" diễn ra sáng 20/12, tại TP. Đà Lạt, Lâm Đồng thu hút đông đảo đại biểu tham dự.

Gần 500 tác phẩm thuộc 9 loại hình đã được gửi về liên hoan để Ban Giám khảo chấm chọn. Sẽ có hơn 100 tác phẩm được trao giải từ thấp cho đến Huy chương vàng. Ban Giám khảo đi ra từ quan điểm tôn vinh những tác giả, tác phẩm mà ở đó có sự đam mê, có hình thức thể hiện mới, mang hơi thở của thời đại sâu sắc nhất.

2. Hội thảo “Mạng xã hội và truyền hình” có thể nói là hoạt động quan trọng, thu hút hàng trăm khán giả (đồng thời là những người làm truyền hình) tham gia. Hội thảo này được đặt ra vào thời điểm mà mạng xã hội và nền tảng Internet mang lại vừa là thời cơ cũng đồng thời là thách thức với cuộc sống, trong đó có truyền hình, truyền hình phi truyền thống.

Phó Chủ tịch HNBVN Nguyễn Bé, Trưởng Ban Kiểm tra HNBVN Phan Hữu Minh và Trưởng ban VTV6 Diễm Quỳnh tham dự hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo được tiếp cận khá đầy đủ về truyền hình phi truyền thống trên thế giới; công nghệ sản xuất phương tiện, sản xuất chương trình cũng như công cụ tiếp nhận thông tin. Hội thảo đã lắng nghe phần trao đổi giữa diễn giả Lê Vũ Điệp, Nguyễn Hồng Hà và Lâm Quang Tùng. Qua hội thảo xác định: Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, tương tác nhanh chóng giữa mạng xã hội và truyền hình, mạng xã hội và người dân… người làm truyền hình cần nhanh chóng tiếp cận với mọi nền tảng, góp phần nắm chắc quyền thông tin của báo chí chính thống, chuyên nghiệp.

VTV6 là đơn vị được giao tổ chức hội thảo đã chuẩn bị tốt về mọi mặt để hội thảo thành công và chất lượng cao nhất.

Hữu Minh