Điều chỉnh kích thước chữ

TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương”

(CLO) Con đường từ ngã ba bệnh viện tỉnh đến ngã tư Tà Lèng được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng sau vài năm bàn giao đi vào sử dụng đã “nát như tương” khiến người dân và những người tham gia giao thông bức xúc.

Audio

Dự án đầu tư xây dựng công trình “đường từ ngã ba bệnh viện tỉnh đến ngã tư Tà Lèng” được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt tại QĐ 1034/QĐ-UBND ngày 13/1/2011 giao UBND TP Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư với mục tiêu xây dựng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng phục vụ tái định cư, hoàn thiện mạng lưới giao thông gắn kết giữa khu tái định cư Noong Bua và các khu vực lân cận khác trên địa bàn thành phố, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tạo điều kiện để khai thác có hiệu quả các tiền năng đất đai trong khu vực, thúc đẩy kinh tế - xã hội và thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, đi lại của nhân dân.

Con đường có tổng chiều dài 2,4km, điểm đầu tuyến tại nút N20 khu TĐC Noong Bua và điểm cuối nằm tại Km2+406m nút T21 (ngã tư Tà Lèng), công trình đầu tư theo tiêu chuẩn đường giao thông đô thị tương đương đường cấp III với tổng mức đầu tư 48,5 tỷ đồng lấy từ nguồn vốn di dân, tái định cư thủy điện Sơn La và các nguồn vốn khác theo chỉ tiêu kế hoạch vốn hàng năm của tỉnh. Trong đó, chi phí xây dựng 31,8 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 35 hộ dân bị ảnh hưởng với chi phí 9 tỷ đồng, còn lại là chi phí khác. Đơn vị thi công công trình là Công ty CP Xây dựng Hà Nội, chi nhánh Điện Biên.

Theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2012. Tuy nhiên, ngày 10/12/2012, UBND TP Điện Biên Phủ và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên có tờ trình điều chỉnh, bổ sung dự án thêm 0,5km, nâng tổng chiều dài toàn tuyến lên 2,9km nên dự án được kéo dài đến hết năm 2013.

 

TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 1
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 2
Đường xuống cấp trầm trọng 

 

Mặc dù phải tốn thêm 42,6 tỷ đồng cho 0,5km đường bổ sung từ nút T21 đi trung tâm xã Tà Lèng (nút D1), nhưng con đường đã không đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân địa phương.Theo nhiều người dân sở tại, tổng chiều dài con đường chỉ 2,9km và sử dụng hết 91,1 tỷ, trong đó hơn 60 tỷ tiền xây lắp nhưng chất lượng công trình cho thấy "có vấn đề"; đường đưa vào sử dụng thời gian không lâu đã hư hỏng, xuất hiện hàng loạt ổ gà, ổ voi, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội... Để thuận tiện cho việc đi lại, người dân quanh khu vực phải dùng đá hộc trám vào những vị trí xuống cấp trầm trọng.

Cũng theo người dân, lưu lượng xe quá tải trọng, máy ủi, máy xúc hàng chục tấn  của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên liên tục quần thảo qua tuyến đường này là nguyên nhân khiến con đường nhanh chóng xuống cấp. Mặc dù biết tình trạng trên nhưng không hiểu tại sao, các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên vẫn “ngó lơ” cho đoàn xe này ngang nhiên hoạt động mà không hề có biện pháp xử phạt.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đức Đuyện, Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ cho biết: Thành phố đã nắm được thông tin phản ánh của người dân. Hiện tại, tuyến đường đang bị xuống cấp là do lưu lượng xe tải trọng lớn thường xuyên qua lại để thực hiện các dự án trên địa bàn. Sau khi kết thúc các dự án, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm sửa chữa.

Được biết, cuối năm 2014, UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục điều chỉnh, bổ sung Dự án đầu tư xây dựng công trình: Đường từ ngã ba bệnh viện tỉnh đến ngã tư Tà Lèng (bổ sung hạng mục tuyến từ đường Võ Nguyên giáp đến đường ngã ba bệnh viện tỉnh đến ngã tư Tà Lèng), nâng tổng mức đầu tư dự án lên 161,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, giai đoạn 2 phải xin gia hạn và chưa thể hoàn thành dự án do vướng mắc công tác bồi thường GPMB (còn 5 hộ chưa bàn giao). Hiện vốn bố trí cho dự án đến hết năm 2017 là 142,42 tỷ đồng.

 

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại.

TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 3
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 4
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 5
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 6
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 7
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 8
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 9
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 10
 
TP Điện Biên Phủ (Điện Biên): Dân kêu trời vì đường “nát như tương” 11
 

 Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh