Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: 20 hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm thứ 17 có kết quả âm tính với Covid-19

(CLO) Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa thông tin, cả 20 trường hợp cách ly do đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm Covid- 19 thứ 17 đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Báo nói Công luận

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), đến 16 giờ ngày 08/3/2020 đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đợt 2 của các trường hợp cách ly, đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm Covid – 19 thứ 17. Cụ thể, cả 20 trường hợp gồm: 4 trường hợp người Việt Nam cư ngụ tại TPHCM, 1 trường hợp Việt kiều Úc và 15 khách du lịch người nước ngoài đều có kết quả âm tính với Covid-19.

HCDC cũng cho biết, ngoài những trường hợp nêu trên thì còn có 5 hành khách người nước ngoài khác, cũng trên chuyến bay VN0054, đã từ Nội Bài vào Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN223, hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9h54 sáng, ngày 2/3 vừa qua. Tuy nhiên, đến ngày 4/3, nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa thông tin, cả 20 trường hợp cách ly do đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm Covid- 19 thứ 17 đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa thông tin, cả 20 trường hợp cách ly do đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm Covid- 19 thứ 17 đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Đáng chú ý, trong số 5 hành khách vừa nhắc thì có 1 hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với bệnh nhận Covid – 19 thứ 17. Đây là trường hợp được cho là có nguy cơ cao do chung khoang và cách 1 hàng ghế với bệnh nhân thứ 17.

Do đó, hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia. Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan Y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm.

Nhận thấy cần phải lấy mẫu xét nghiệm đối với người này nên Cục Y tế dự phòng Việt Nam đã liên lạc và đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại, Cục Y tế dự phòng Việt Nam vẫn đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

Được biết, theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia, “hành khách đặc biệt” nói trên sẽ đi máy bay từ ShiemRiep đến Nội Bài ngày 14/3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại Châu Âu ngày 16/3.

Xét thấy “vị khách đặc biệt” này có nhiều khả năng bị lây nhiễm Covid-19, nên HCDC đề nghị: “Các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Các hành khách còn lại nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của Ngành y tế”.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cũng khuyến, đối với các hành khách tự cách ly theo dõi tại nhà thì nên tham khảo tại website -t4ghcm.org.vn hoặc fanpage của HCDC, để nắm rõ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Nguyễn Thanh Vĩnh