Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP. HCM.
Các phường, xã, thị trấn tiếp tục là "pháo đài"
Tại Hội nghị Thường vụ Thành ủy TP. HCM mở rộng được tổ chức trực tuyến vào chiều tối ngày 6/9, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ, tín hiệu đáng mừng khi từ ngày 31/8 đến nay, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 giảm.
Công tác tiêm vaccine tuy có chậm lại trong một số thời điểm nhưng cơ bản đạt mục tiêu đề ra.
Chiến lược chuyển hóa địa bàn, kiểm soát “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” đã có kết quả. Nhiều ổ dịch và chuỗi lây nhiễm tiếp tục được kiểm soát; Nhiều khu phong tỏa được gỡ bỏ.
Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, không vì thế mà chủ quan, lơ là. TP. chỉ còn 10 ngày để thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.
"Đây là chặng đường hết sức quan trọng, có ý nghĩa lịch sử đối với công tác phòng, chống dịch của thành phố", ông Nguyễn Văn Nến nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy TP. HCM cũng nêu ra 5 thực tế mà các cơ quan tư vấn đã đặt ra trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. HCM.
Bao gồm, Không thể “sống chung” với các đợt dịch bùng phát, lây nhiễm sâu rộng; Không thể đạt được zero (số 0) Covid-19; Trong năm 2021, vaccine vẫn tiếp tục khan hiếm; Không thể phong tỏa nghiêm ngặt và trên diện rộng lâu dài; Dịch bệnh ở khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vẫn còn nghiêm trọng.
Bí thư Thành ủy yêu cầu, từ nay tới ngày 15/9, toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, nhất là các "pháo đài" phường, xã, thị trấn cần tiếp tục quán triệt nghiêm túc quan điểm, phương châm chỉ đạo: Chống dịch như chống giặc; phường, xã, thị trấn là "pháo đài"; người dân là chiến sĩ, vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Cần tuyên truyền để người dân ý thức, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay.
Không lơ là, bỏ sót người dân khó khăn
TP. HCM phải chuẩn bị tâm thế cho người dân, chuẩn bị thói quen, tạo lập lối sống chậm trong điều kiện bình thường mới - sống trong môi trường có dịch Covid-19.
Hội nghị tại điểm cầu Thành ủy.
Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, đảm bảo an sinh xã hội là việc quan trọng, tuyệt đối không để người dân khó khăn mà bị bỏ sót.
“Đừng để gạo một nơi, người một ngã. Đừng để tiền có mà không đưa đến cho người dân, không thể để như thế được”, Bí thư Nên nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy TP. HCM dẫn chứng kinh nghiệm từ nhiều nước khi “sống chung” với dịch để phát triển kinh tế, duy trì trạng thái bình thường mới thì điều kiện đầu tiên là tiêm vaccine, Do đó, TP. HCM tiếp tục bao phủ vaccine tới từng người dân.
Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu các quận, huyện và từng "pháo đài" phải cố gắng bằng mọi cách đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine.
Về kiểm soát dịch bệnh, Bí thư Thành ủy TP. HCM yêu cầu các địa phương bám vào tiêu chí của Bộ Y tế để thực hiện. TP. HCM chọn quận 7 và huyện Củ Chi làm mũi đột phá dẫn đầu, thí điểm các giải pháp, chiến lược chuẩn bị cho kịch bản "bình thường mới" sau ngày 15/9.
Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị, ngành y tế tiếp tục chuyển trọng tâm điều trị xuống cơ sở. Đặc biệt, cần mời gọi F0 đã khỏi bệnh tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ F0 đang điều trị vì chính họ là người có kinh nghiệm, có sự thấu cảm, là người được miễn nhiễm nên yên tâm khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.
Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phải quan tâm, làm nhanh nhất có thể, có chính sách đặc thù cho lực lượng tình nguyện hỗ trợ F0.
Đồng thời, tiếp tục đề nghị Chính phủ có chính sách đối với cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19 có thu phí, để sớm huy động các nguồn lực tham gia vào cuộc chiến phòng, chống dịch.
Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, để “sống chung” với Covid-19, cần phải hình thành các chiến lược cụ thể về y tế, an sinh xã hội, kinh tế, công nghệ, truyền thông, huy động các nguồn lực xã hội, trật tự an toàn xã hội, tâm lý xã hội…
“Tuyệt đối không được mở lại các hoạt động khi chưa có kế hoạch an toàn, không thể mở ra rồi đi theo xử lý là không được. Khi thực hiện bất cứ việc gì thì cũng phải tính đến độ an toàn về y tế”, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.