TP HCM: Tập trung triển khai ba nhóm giải pháp trọng tâm về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

(CLO) Trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn diễn ra hàng ngày, đặc biệt ở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, TP HCM đặt mục tiêu siết chặt quản lý, nâng cao ý thức và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

An toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài

Sáng 16/4 tại TP HCM đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 với Chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thời gian qua, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp về an toàn thực phẩm, tuy nhiên thực tế vẫn còn tồn tại không ít vấn đề, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn.

Theo Bộ trưởng, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với sự tham gia phối hợp của nhiều bộ, ngành, cùng cơ chế điều phối liên ngành ở Trung ương.

“Việc bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ diễn ra trong một tháng mà phải là nhiệm vụ lâu dài. Nếu không làm tốt, dù đầu tư thêm cơ sở y tế hay nhân lực cũng khó đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

dhl.jpg
Bà Đào Hồng Lan - Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ lâu dài

Từ thực tiễn giám sát, dù đã có nhiều giải pháp và tăng cường xử lý vi phạm, trong đó có các vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng được xử lý trong năm 2025, nhưng tình hình vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp. Riêng trong quý I năm 2026, cả nước ghi nhận khoảng 30 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn, cho thấy nguy cơ vẫn ở mức đáng lo ngại.

Theo bà Lan, để Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đạt hiệu quả, cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, từ các bộ, ngành, địa phương đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Hiện Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, dự kiến trình Quốc hội dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) trong thời gian tới, hướng tới xây dựng hệ thống quản lý hiện đại, minh bạch, phân định rõ trách nhiệm.

Cùng với đó, các địa phương cần giữ vai trò then chốt trong tổ chức thực hiện, khi phần lớn vi phạm xảy ra tại cơ sở. Vì vậy, cần đổi mới tư duy quản lý theo hướng xuyên suốt từ sản xuất đến tiêu dùng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc và tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm soát thị trường. Đồng thời chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó với ngộ độc thực phẩm.

Đối với doanh nghiệp, việc tuân thủ quy định không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là đạo đức kinh doanh và yếu tố sống còn của thương hiệu. Một sai phạm nhỏ cũng có thể làm mất uy tín đã gây dựng trong nhiều năm.

“Ngoài ra người tiêu dùng cần nâng cao kiến thức, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm vệ sinh, đồng thời chủ động tham gia giám sát xã hội”, bà Lan khuyến cáo.

Siết chặt quản lý từ cơ sở

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM cho rằng TP HCM là đô thị lớn với quy mô dân số đông, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao, vì vậy thời gian qua thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít khó khăn, thách thức khi từ đầu năm 2026 đến nay vẫn ghi nhận các vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những trường hợp liên quan đến trường học và thức ăn đường phố.

pkpl.jpg
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM

“Đây là lĩnh vực khó kiểm soát do liên quan đến nhiều khâu như nguồn gốc nguyên liệu, việc sử dụng phụ gia, hóa chất, cũng như thói quen chế biến, bảo quản của người kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ. Chỉ cần một sai sót ở bất kỳ khâu nào cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung triển khai ba nhóm giải pháp trọng tâm.

Đầu tiên là tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường tuyên truyền cho cả người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về việc tuân thủ quy định pháp luật, cũng như cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, nhất là trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, dễ phát sinh nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Thứ hai, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời công khai kết quả để người dân có cơ sở đánh giá, lựa chọn.

ra uqna
TP HCM chính thức ra quân Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026

Cuối cùng là tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Thành phố sẽ rà soát, tăng cường tập huấn, kiểm tra các bếp ăn tập thể, đặc biệt tại trường học và các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, đồng thời nâng cao khả năng phát hiện sớm và xử lý kịp thời các nguy cơ.

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Cỡ chữ bài viết: