Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Đưa vào vận hành Trung tâm điều hành y tế thông minh

(CLO) Sáng 11/2/2020, mô hình thí điểm Trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của Việt Nam đã chính thức bấm nút vận hành. Mô hình này kỳ vọng sẽ mang lại tiện ích tốt nhất cho các nhà quản lý, cán bộ chuyên môn, bệnh nhân và người dân.

Audio
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM thực hiện nghi thức bấm nút vận hành Trung tâm y tế thông minh

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM thực hiện nghi thức bấm nút vận hành Trung tâm y tế thông minh

Trung tâm điều hành y tế Sở Y tế TPHCM có mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, giám sát và chỉ đạo điều hành; hỗ trợ, góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Cùng với đó là mang lại tiện tích tốt nhất cho nhà quản lý, cán bộ chuyên môn, bệnh nhân và người dân.

Theo Sở Y tế TPHCM, Trung tâm sẽ tích hợp các hệ thống báo cáo; chỉ đạo, điều hành tương tác nội bộ với các đơn vị trực thuộc; hệ thống văn bản đi – đến; phần mềm tổ chức và quản lý họp thông minh…

Sở Y tế đã thí điểm tích hợp kết nối với 48 camera của 8 bệnh viện kèm theo phân tích AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ cho công tác điều phối cấp cứu; phòng chống dịch bệnh. Trong đó có nhận dạng các đối tượng xấu như trộm cắp, cò mồi...

Đồng thời, đếm số người để biết bệnh nhân quá tải ở phòng khám, khu vực phòng cấp cứu, đếm số giường cấp cứu đang còn trống giúp công tác điều phối bệnh nhân tại Trung tâm cấp cứu 115.

Ứng dụng này cũng giúp lập barie ảo tại các khu vực phòng mổ, khu vực cách ly hạn chế người ra vào, nhận diện hành vi mang vũ khí, đánh nhau, quên đồ...

Cùng với đó, Trung tâm có hệ thống tổng hợp phân tích báo chí và mạng xã hội, tích hợp phần mềm khảo sát ý kiến không hài lòng và trải nghiệm người bệnh nội trú, tích hợp hệ thống hành chính công, kết nối với Trung tâm cấp cứu 115.

Đặc biệt hệ thống phục vụ điều hành giám sát phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV. Hệ thống chẩn đoán bệnh từ xa giúp kết nối giữa các bệnh viện, trạm y tế để phục vụ công tác điều hành, trao đổi chuyên môn hay hội chẩn; ứng dụng trên thiết bị di động dành cho lãnh đao các cơ sở y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong lúc cả nước đang tập trung công tác phòng chống dịch viêm đường cấp do nCoV, TP.HCM đã đưa vào hoạt động trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của cả nước thể hiện sự nỗ lực của lãnh đạo thành phố, ngành Y tế và các doanh nghiệp có năng lực cao ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện Đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với Trung tâm điều hành y tế thông minh, Sở Y tế TP phát triển sâu hơn các ứng dụng công nghệ thông tin, AI. Một trong những tác dụng nổi bật khi trung tâm đi vào hoạt động là người dân được phục vụ tốt hơn theo nhu cầu của mình. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả quản lý, ngành y tế cập nhật số liệu hàng ngày, đặc biệt là công tác dự báo được chú trọng hơn.

Ngoài ra, từ triển khai trung tâm điều hành y tế thông minh có thể đánh giá ý kiến người dân hài lòng và không từ đó ngành y tế có những điều chỉnh kịp thời; đồng thời giải đáp những băn khoăn về những nội dung liên quan đến lĩnh vực y tế.

Thanh Hải