Triển vọng ngành ngân hàng 2023 từ góc nhìn chính sách tiền tệ

(CLO) Tối 31/3, NHNN tiếp tục ra thông báo hạ trần lãi suất huy động đồng thời giảm lãi suất điều hành, có hiệu lực từ 3/4. Với 2 lần cắt giảm lãi suất điều hành chỉ trong khoảng 2 tuần, chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ của chính sách tiền tệ và triển vọng nhóm ngành ngân hàng sẽ ra sao?

Thanh khoản và lãi suất: Mặt bằng lãi suất có giảm trong 2023?

Năm 2022, không chỉ Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới đều gặp vấn đề về thanh khoản và tăng trưởng cung tiền rất thấp. Theo số liệu đến hết tháng 12/2022, mức tăng trưởng cung tiền Việt Nam ở mức 6,2% là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây:

trien vong nganh ngan hang 2023 tu goc nhin chinh sach tien te hinh 1

Nguồn: VBMA

Thực trạng thanh khoản của nền kinh tế trong thời gian qua bắt đầu từ mục tiêu kiểm soát lạm phát. CPI theo tháng có dấu hiệu tăng từ tháng 10/2022, theo đó NHNN đã bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ, thể hiện ở sự cẩn trọng trong việc nới room tín dụng và tăng trưởng cung tiền rất thấp. Gần đây, việc định hướng của NHNN trong việc cắt giảm lãi suất điều hành làm nhiều bên tự hỏi liệu Việt Nam đã chuyển hướng chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng tiền tệ hay chưa, đặt trong bối cảnh Chính phủ cũng mong muốn giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, NHNN vẫn đang chọn cách tiếp cận thận trọng do phải quan sát yếu tố lạm phát rất kỹ lưỡng; do đó chính sách tiền tệ thắt chặt chỉ đang chuyển sang trạng thái bớt thắt chặt, dù rằng các động thái trong 2 tuần gần đây gợi ý NHNN vẫn có thể đi nhanh hơn kỳ vọng với pha thắt chặt sẽ tạo đỉnh trước khi hết quý 2 năm nay và thanh khoản của nền kinh tế sẽ dần dồi dào hơn vào các quý cuối năm, nhất là sau khi Chính phủ đẩy mạnh giải ngân các gói đầu tư công.

Về mặt bằng lãi suất, mặt bằng lãi suất huy động tăng rất cao vào thời điểm tháng 10-11/2022 và hiện tại đã giảm lại do thanh khoản hệ thống sau thời gian “đua lãi suất” trước nay đã ổn hơn. Với thực trạng này, ngoài tác động từ chính sách và định hướng như đã phân tích ở trên, có thể kỳ vọng bản thân các ngân hàng sẽ có xu hướng giảm lãi suất để tăng trưởng được tín dụng theo mục tiêu 14-15% toàn hệ thống của NHNN, dù sẽ phải chịu áp lực lớn hơn lên biên lãi ròng (NIM) trong 2023.

Triển vọng ngành ngân hàng 2023: Động lực đến từ nhóm ngân hàng bán lẻ

Thực tế, đứng ở bình diện toàn ngành NIM có thể sẽ chịu áp lực tuy nhiên triển vọng giữa các ngân hàng sẽ có sự phân hóa, trong đó đáng chú ý các ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao vẫn sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn so với mặt bằng chung của ngành do những ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao sẽ có khả năng chống đỡ với việc NIM bị thu hẹp. 

Chiến lược ngân hàng bán lẻ đã là mũi nhọn chiến lược của nhiều ngân hàng trong những năm qua và nhiều cái tên đã thành công trong việc nâng tỷ trọng bán lẻ trong 2022. Trong đó, VPBank nổi lên như một trong những ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao nhất, với tỷ trọng khách hàng cá nhân và SME chiếm hơn 60% danh mục cho vay của ngân hàng riêng lẻ. Đây cũng là 2 phân khúc khách hàng có sự tăng trưởng năm 2022 ấn tượng trong hoạt động kinh doanh của VPBank, đều tăng 37% so với cùng kỳ. 

trien vong nganh ngan hang 2023 tu goc nhin chinh sach tien te hinh 2

Số liệu khả quan trong mảng bán lẻ của VPBank là do ngân hàng đã đi trước dẫn đầu trong việc áp dụng công nghệ và chuyển đổi số. Với điểm tựa vững chắc từ số hóa, ngân hàng đã vươn lên vị trí hàng đầu trong nhiều mảng cho vay như mảng cho vay xe du lịch cá nhân, cũng như tăng nguồn thu phí thông qua bán chéo bảo hiểm - giữ vững vị thế top 3 thị trường banca tính tới cuối năm 2022. Ngân hàng cũng thành công trong việc phát triển tệp khách hàng lên hơn 24 triệu người trong một hệ sinh thái có độ phủ rộng. Nhờ vậy, CASA của ngân hàng đã tăng trưởng tốt, ở mức khoảng 10% so với năm 2021 và đạt mức 58,885 tỷ đồng. Theo kế hoạch, VPBank sẽ còn tiếp tục được đẩy mạnh CASA hơn nữa trong 2023. 

Bên cạnh đó, trong 2022 bất chấp những khó khăn về thanh khoản và huy động, NIM của VPBank vẫn được bảo toàn còn nhờ dòng vốn 1,4 tỷ USD từ thương vụ chuyển nhượng 49% vốn tại FE Credit. Trong 2023, câu chuyện riêng kỳ vọng tiếp tục khi giao dịch bán vốn đã hoàn tất ngay trong những ngày cuối tháng 3/2023. Theo đó, áp lực về huy động sẽ giảm bớt đồng thời tạo ra lợi thế về chi phí vốn cho VPBank, giúp ngân hàng có thể đẩy mạnh được tín dụng với lãi suất hợp lý trong khi vẫn giữ vững NIM. Theo thông tin từ ngân hàng, giá trị của giao dịch bán vốn này đạt mức 35,9 nghìn tỷ đồng (tương đương mức giá 30.160 đồng/cổ phiếu), qua đó nâng tổng vốn chủ sở hữu của VPBank từ 103,5 nghìn tỷ đồng lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng. 

Như vậy, về mặt chu kỳ Việt Nam vẫn đang trong pha thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, trạng thái hiện tại đang chuyển sang bớt thắt chặt. Mặt bằng lãi suất dù không thể giảm quá nhanh vẫng sẽ có xu hướng giảm dần vào các quý cuối năm. Động lực của ngành ngân hàng, và theo đó là cơ hội cho nhà đầu tư, sẽ đến từ nhóm ngân hàng bán lẻ, đặc biệt là ngân hàng với bộ đệm thanh khoản cũng như vốn dồi dào như VPBank. Khi những diễn biến không thuận lợi từ nền kinh tế đã phản ánh vào giá, định giá hiện tại đã về vùng rất hấp dẫn, những biến động trong ngắn hạn của thị trường chính là cơ hội để gia tăng vị thế, hướng đến những phần thưởng lớn lao hơn trong tương lai gần./.

P.V

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: