Điều chỉnh kích thước chữ

Trung gian vụ sát hại nhà báo Daphne hé lộ những tình tiết mới trước tòa

(CLO) Kẻ làm trung gian cho vụ sát hại nhà báo Daphne Caruana Galizia ở Malta mới đây đã thú nhận trước tòa rằng một doanh nhân giàu có tại nước này là chủ mưu vụ việc, và còn có liên quan tới nhiều quan chức khác trong chính phủ.

Báo nói Công luận
Melvin Theuma (ghế sau) trên đường tới tòa án. Ảnh: Reuters

Melvin Theuma (ghế sau) trên đường tới tòa án. Ảnh: Reuters

Melvin Theuman, trung gian cho vụ sát hại nhà báo Daphne, đã nhận được ân xá đặc biệt từ Thủ tướng sau khi cung cấp những thông tin đặc biệt có thể dẫn tới việc bắt giữ doanh nhân Yorgen Fenech.

Tuy nhiên, theo như lời khai mới từ Theuman thì vẫn còn nhiều nghi vấn liên quan tới Thủ tướng Joseph Muscat khi từng có những nỗ lực từ phía những thành viên chính phủ nhằm bưng bít vụ ám sát.

Fenech đã bị buộc tội đồng lõa lên âm mưu sát hại nhà báo Daphne bằng bom xe. Anh đã chối bỏ các các buộc trên.

Schembri, cựu Chánh văn phòng của Thủ tướng Muscat cũng là 1 trong những gương mặt tâm điểm của vụ việc.

Theuma đã kể lại rõ về việc doanh nhân 38 tuổi Fenech đã liên hệ với anh thế nào vào năm 2017, đưa ra 150,000 Euro để thuê sát thủ.

Kế hoạch vốn được hoãn trước thềm bầu cử hồi tháng 6/2017, nhưng đã được kích hoạt lại vào đêm mà đảng Lao động lên nắm quyền.

"Tôi có thể đảm bảo rằng Yorgen Fenech là chủ mưu cuối cùng. Chỉ mình anh ấy liên lạc với tôi", Theuma, một tài xế taxi với mạng lưới ngầm cho hay.

Theuma nói rằng Fenech muốn giết nhà báo Daphne vì nghĩ rằng cô sẽ đăng tải một bài viết xấu về chú của mình.

Theuma cũng nói rằng đã gọi tới văn phòng chính phủ sau khi lên kế hoạch cho vụ ám sát và được Schembri dẫn đi thăm quan.

Thủ tướng Muscat đã chối bỏ liên quan tới vụ việc này, nhưng cũng thừa nhận đã có thể giải quyết tốt hơn. Ông cũng tuyên bố sẽ từ chức vào tháng sau.

Theuma nói rằng đã nhận lương của chính phủ trong 3 - 4 tháng. "Tôi không biết công việc của mình tại Bộ là gì, ,tôi chưa bao giờ tới đó", anh này làm chứng trước tòa.

Ông nói rằng đã thuê 3 người địa phương thực hiện vụ việc. Với sự trợ giúp của FBI, 3 tên này sau đó đã bị bắt.

Theuma nói rằng sau khi có thông tin rằng bộ ba này bị bắt, một nhân viên từ văn phòng chính phủ có tên Kenneth đã gọi cho mình. Kenneth nói rằng để mua sự im lặng từ phía những sát thủ, chúng sẽ được tại ngoại và nhận được 1 triệu Euro.

Theuma có hỏi Fenech rằng liệu Schembri có cử Kenneth tới hay không nhưng không nhận được câu trả lời. Vì lo ngại cho an toàn của mình, anh bắt đầu ghi âm lại các cuộc nói chuyện với Fenech và đã giao lại cho cảnh sát.

"Tôi nghĩ rằng họ có thể bắt hay giết tôi", anh nói. Trước tòa, anh chỉ mập mờ nhắc tới Schembri, nói rằng không có bằng chứng cụ thể việc Schembri tham gia vào kế hoạch  này.

Kenneth sau đó được nhận diện là Kenneth Camilleri, một nhân viên an ninh bên cạnh Thủ tướng Muscat. Anh này sau đó đã được điều chuyển tới Bộ Giao thông Malta.

Hoàng Việt (Theo Reuters)