Trung Quốc sửa luật để tăng cường năng lực trong đối đầu thương mại
Cao Phong (theo Reuters, SCMP)
(CLO) Ngày 27/12, Trung Quốc đã thông qua bản sửa đổi Luật Thương mại Ngoại thương, nhằm tăng cường năng lực trong đối đầu thương mại.
Động thái này còn nhằm tăng cường quản lý hoạt động xuất nhập khẩu từ khoáng sản chiến lược đến hàng hóa tiêu dùng, cũng như diễn ra song song với việc nền kinh tế 19.000 tỷ USD cam kết mở cửa sâu rộng hơn.
Theo Tân Hoa Xã, phiên bản sửa đổi mới nhất của Luật Thương mại Ngoại thương đã được cơ quan lập pháp cao nhất của Trung Quốc phê chuẩn và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2026.
Ảnh minh hoạ: Shutterstock
Luật Thương mại Ngoại thương mới của Trung Quốc sẽ "trao quyền cho các nhà hoạch định chính sách đánh trả các đối tác thương mại tìm cách hạn chế xuất khẩu của mình". Thay vì chỉ ở thế bị động, luật này tạo cơ sở pháp lý trực tiếp để Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng khi các quốc gia khác áp đặt lệnh trừng phạt hoặc hạn chế lên hàng hóa của họ.
Luật sửa đổi đã "mở rộng và cải thiện bộ công cụ pháp lý để đối phó với các thách thức từ bên ngoài". Cụ thể, luật mới cho phép chính phủ "kiểm soát các chuyến hàng xuất khẩu như khoáng sản chiến lược".
Lần sửa đổi này bổ sung nguyên tắc thương mại phải "phục vụ phát triển kinh tế và xã hội quốc gia", góp phần xây dựng Trung Quốc thành "cường quốc thương mại mạnh mẽ".
Việc đại tu khung pháp lý thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn nhằm thuyết phục Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) rằng quốc gia sản xuất hùng mạnh này xứng đáng có một vị trí trong khối. Đồng thời, Bắc Kinh cũng đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.
Luật Thương mại Ngoại thương của Trung Quốc được ban hành năm 1994 và đã qua nhiều lần chỉnh sửa, trao quyền cho các nhà hoạch định chính sách để đáp trả các biện pháp hạn chế thương mại và mở cửa lĩnh vực cho doanh nghiệp nước ngoài.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.