Điều chỉnh kích thước chữ

UBND huyện Gia Lâm “quyết tâm” bảo vệ cái sai?

(CLO) Ngày 25/5/2017, Báo điện tử Congluan.vn đã có bài viết: "Dự án kéo dài vì dân không đồng thuận" nói về những sai sót, khuất tất trong quá trình giải phóng mặt bằng, xác định nguồn gốc đất để áp dụng giá đền bù cho gia đình ông Nguyễn Trung Quế (71 tuổi, trú tại số 33/333 đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) cùng một số hộ dân.

Audio

Trong khi các hộ dân đang chờ những câu trả lời từ phía cơ quan chức năng, bất ngờ ngày 19/10/2017, gia đình ông Quế nhận được Quyết định cưỡng chế thu hồi đất. 

 “Con kiến “ kiện phải “củ khoai”?

Như chúng tôi đã đề cập, UBND Thị trấn Trâu Quỳ đã có nhiều sai phạm khi tự ý sửa chữa số liệu về diện tích đất do chính cơ quan mình đã xác nhận trước đó; chuyển số liệu không đúng thực tế từ đất thổ cư thành đất nông nghiệp, đất lấn chiếm; đất ở ổn định từ năm 1985 thành đất ở sau năm 1993. Ngay cả UBND huyện Gia Lâm cũng có nhiều điểm bất hợp lý khi duyệt phương án đền bù, trong đó, có loại đất chỉ áp giá đền bù cho người dân với số tiền 35.000đ/m2 (tương đương 01 bát phở). Trong các buổi đối thoại, các hộ dân yêu cầu cơ quan chức năng giải thích mức giá 35.000đ/m2 kia là giá cho loại đất nào? Dựa vào đâu để huyện tính mức giá ấy, thì các cán bộ im lặng, không trả lời được(?).

Ngoài những điểm bất hợp lý trên, hàng loạt các ý kiến của người dân có đất bị thu hồi hỏi trực tiếp lẫn qua đơn thư nhưng đến nay vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ các cấp. Ví dụ: Vì sao con đường số 3 chỉ dài chưa đầy 200m và đường số 4 chỉ hơn 200m mà lại thiết kế hình cong? Trong khi đó, làm thẳng vừa đẹp hơn, diện tích đất thu hồi ít hơn? Tại sao trường hợp gia đình bà Phạm Thị Men (vợ ông Quế), là con liệt sỹ, đã nộp giấy chứng nhận đối tượng chính sách cho chính quyền, mà không được đưa vào hồ sơ để tính phương án đền bù? Hoặc, vì sao gia đình ông Trần Xuân Nam, dù có 4 hộ, thể hiện trên 04 sổ hộ khẩu được cấp, nhưng khi thống kê đền bù lại chỉ ghi 02 hộ, lúc kê khai cụ thể phương án đền bù lại chuyển thành 3? Ngay cả khi tính 03 hộ, cũng ghi nhầm số nhân khẩu? Hay trường hợp gia đình ông Nguyễn Quang Thoại, gia đình ông có diện tích đất thực tế là 115,7m2, nhưng khi thống kê chỉ ghi 81,5m2, và lúc duyệt đổi đất tái định cư, gia đình ông chỉ được nhận 81m2? Trước hàng loạt những thắc mắc kể trên không được trả lời thỏa đáng, gia đình ông Quế và các hộ dân đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo lên cơ quan chức năng các cấp. Song, hầu hết các đơn thư, kiến nghị, đề nghị giải quyết đều rơi vào... im lặng hoặc được vận hành theo quy trình "kính chuyển" về UBND huyện Gia Lâm, nơi đang bị các hộ dân khiếu nại, tố cáo. Trong đó, có Giấy báo tin của Văn phòng Thành ủy Hà Nội, đề ngày 01/8/2017 gửi ông Nguyễn Trung Quế, thông báo rõ: "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn của ông đến Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền".

 

UBND huyện Gia Lâm “quyết tâm” bảo vệ cái sai? 1
  Quyết định cưỡng chế bị ông Quế "tố" là có sai sót về số liệu của UBND huyện Gia Lâm

 

Kết quả là, sau thời gian dài chờ đợi cách giải quyết của UBND huyện Gia Lâm, ngày 19/10/2017 vừa qua, ông Quế nhận được Quyết định số 14625 của UBND huyện về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông.

 Quyết làm sai đến cùng?

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Trung Quế cay đắng nói: "Tôi là PSG - TS, gắn bó với mảnh đất ấy gần nửa cuộc đời. Khi tôi ở đó, cả khu đất là cánh đồng ngập úng. Nhiều cán bộ trong Ban dự án và cả đại diện chính quyền cơ sở hiện nay lúc ấy còn quá nhỏ, chưa hiểu được rõ lai lịch, nguồn gốc cũng như lịch sử chuyển đổi của khu đất. Vậy nhưng họ không chịu nghe chúng tôi giải thích, phân tích. Họ chỉ vin vào mấy cái hồ sơ một cách cứng nhắc, dựa vào những sơ hở của lịch sử để lại để cưỡng ép chúng tôi. Gia đình tôi thuộc diện chính sách, đời sống không khó khăn, nên chúng tôi chỉ muốn được đền bù thỏa đáng, được chính quyền tôn trọng, lắng nghe và giải đáp thắc mắc một cách thấu tình, đạt lý. Nhưng đáp lại là sự im lặng, lảng tránh, cách ra văn bản thì thiếu cơ sở, số liệu mới đá số liệu cũ. Cách làm cẩu thả, bất chấp pháp lý thế làm sao khiến chúng tôi đồng thuận, hợp tác được?".

Ông Quế đưa cho tôi xem Quyết định cưỡng chế mới nhất của UBND huyện Gia Lâm do Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Thuần ký rồi chỉ rõ: Theo Quyết định số 6922 của huyện về thu hồi đất và phương án đền bù, gia đình tôi bị thu hồi 466,8m2. Vậy mà sau nhiều lần khiếu nại, tố cáo, quyết định cưỡng chế đã nâng diện tích thu hồi lên thành 473m2, tăng 6,2m2. Vì sao có số tăng lên này, chúng tôi không hề được biết. Điều đó cho thấy, đến tận bây giờ, huyện Gia Lâm vẫn chưa có sự thống nhất về số liệu, diện tích thu hồi, phương án đền bù. Vậy, đã vội vàng ra quyết định cưỡng chế, liệu có thuyết phục được không?

UBND huyện Gia Lâm “quyết tâm” bảo vệ cái sai? 2
 Khu đất chuẩn bị bị cưỡng chế, dù còn nhiều điểm khuất tất

Cũng theo lời ông Quế, hiện còn 5 hộ dân chưa chấp thuận phương án đền bù, đang thuê luật sư, làm đơn khiếu nại, tố cáo, nhưng vừa rồi, huyện mới chỉ ra quyết định cưỡng chế của gia đình ông và ông Nguyễn Quang Thoại. Ông cười chua chát: "Họ cưỡng chế gia đình tôi đầu tiên vì chắc tôi là người "đầu trò" vụ khiếu nại tố cáo này”.

 Trong khi đó, toàn bộ diện tích nhà, đất của ông Thoại đã bị san phẳng từ lâu, vậy mà đến nay huyện mới có quyết định thu hồi. Theo ông Thoại, ngay từ khi nhà ông bị phá dỡ một phần, đến lúc bị san phẳng, gia đình ông không hề hay biết.

Phải chăng, UBND huyện Gia Lâm đang bất chấp dư luận, để quyết tâm thực hiện đến cùng quyết định còn nhiều điểm sai sót của mình?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này!

Chiến Văn