Điều chỉnh kích thước chữ

UBND thị xã Phổ Yên “ngâm” đơn khiếu nại của người dân đến bao giờ?

(NB&CL) Gần 2 năm qua, dù đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TX Phổ Yên, khiếu nại về việc cơ quan này cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định nhưng cho đến nay, người dân vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Báo nói Công luận

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của ông Nguyễn Hùng Điềm (xóm Giếng, xã Hồng Tiến, TX Phổ Yên) tố cáo hành vi không giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên.

Ông Điềm cho biết, vào ngày 23/11/2017, có một nhóm người mang ô tô, máy xúc tới đổ đất, chặt phá cây cối, san lấp công trình thoát nước trên thửa đất (thửa đất rộng gần 1.000m2, đã được cấp sổ đỏ 300m2) mà gia đình ông đang quản lý sử dụng từ những năm 1986-1987. Gia đình ông ngăn cản nhưng nhóm người này bất chấp, không dừng lại, đã làm thay đổi hiện trạng thửa đất.

1. Thửa đất gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm sử dụng ổn định, không tranh chấp bỗng dưng bị UBND thị xã Phổ Yên lấy để giao cho một cá nhân làm dự án hiện đã bị bà Nguyễn Thị Thanh Trang làm thay đổi hiện trạng, hủy hoại nhiều cây trồng trên đất.

Những lá đơn khiếu nại của ông gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm đã được gửi nhiều lần đến UBND thị xã Phổ Yên gần 2 năm qua nhưng không được trả lời.

Những lá đơn khiếu nại của ông gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm đã được gửi nhiều lần đến UBND thị xã Phổ Yên gần 2 năm qua nhưng không được trả lời.

Sau đó, gia đình ông Điềm báo cáo sự việc đến Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến, công an xã Hồng Tiến và gửi đơn đến Chủ tịch UBND TX Phổ Yên, Ban tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên. Cơ quan chức năng địa phương tiến hành hòa giải giữa gia đình ông và người làm thay đổi hiện trạng thửa đất. Trong quá trình hòa giải, gia đình ông Điềm được biết một phần diện tích do gia đình ông đang quản lý, sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang (xóm Hiệp Đồng, xã Hồng Tiến) từ ngày 10/6/2013 để bà Trang thực hiện dự án: Xây dựng gara ô tô, xe máy, các loại máy nông nghiệp, kho bãi vật liệu và trung chuyển hàng hóa vật liệu xây dựng trên địa bàn xóm Giếng, xã Hồng Tiến.

Ông Điềm cho rằng việc UBND xã Hồng Tiến, UBND thị xã Phổ Yên tiến hành làm thủ tục để cấp GCNQSD đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang làm dự án là trái quy định của pháp luật, đồng thời tước bỏ quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.

Ngày 18/4/2018, ông Nguyễn Hùng Điềm đã làm “Đơn khiếu nại” đến Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên về việc cấp GCNQSD đất trái pháp luật cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang. Ông Điềm cũng đã nhiều lần đến hỏi về việc thụ lý đơn khiếu nại nhưng đều không nhận được câu trả lời.

Thửa đất gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm sử dụng ổn định, không tranh chấp bỗng dưng bị UBND thị xã Phổ Yên lấy để giao cho một cá nhân làm dự án hiện đã bị bà Nguyễn Thị Thanh Trang làm thay đổi hiện trạng, hủy hoại nhiều cây trồng trên đất.

Thửa đất gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm sử dụng ổn định, không tranh chấp bỗng dưng bị UBND thị xã Phổ Yên lấy để giao cho một cá nhân làm dự án hiện đã bị bà Nguyễn Thị Thanh Trang làm thay đổi hiện trạng, hủy hoại nhiều cây trồng trên đất.

Ngày 22/5/2018, ông Điềm tiếp tục làm “Đơn khiếu nại lần 2” với nội dung như trên đến UBND thị xã Phổ Yên đề nghị được xem xét giải quyết.

Đến ngày 26/6/2018, ông Điềm nhận được văn bản số 712/UBND-TNMT ngày 15/6/2018 của UBND thị xã Phổ Yên về việc giải quyết đơn khiếu nại. Tuy nhiên, văn bản thực chất chỉ là báo cáo gửi cho Ban tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên với nội dung vụ việc đang được giải quyết tại Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Không đồng ý với cách giải quyết của UBND thị xã Phổ Yên, ngày 3/7/2018, ông Điềm đã làm đơn khiếu nại về hành vi không giải quyết khiếu nại đến Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên.

Ngày 12/7/2018, ông Phạm Quang Thắng - Phó Chánh Thanh tra thị xã Phổ Yên mời ông Điềm lên trụ sở và yêu cầu ông Điềm cung cấp tài liệu liên quan đến thửa đất của gia đình ông đang quản lý, sử dụng (bao gồm phần đất đã được cấp GCNQSD đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang).

Đang trong quá trình giải quyết vụ việc, UBND thị xã Phổ Yên lại ra Thông báo số 214/TB-UBND ngày 20/7/2018 về việc không thụ lý giải quyết nội dung khiếu nại với lý do hết thời hạn khiếu nại theo Khoản 6, Điều 11 và Điều 9 Luật Khiếu nại 2011. Văn bản này do ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ký.

Gia đình ông Điềm vô cùng bức xúc nên đã khởi kiện vụ án hành chính đến Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên (TAND) về việc UBND thị xã Phổ Yên ra văn bản không thụ lý giải quyết nội dung khiếu nại với lý do hết thời hạn khiếu nại. Vụ án đang trong quá trình giải quyết thì vào ngày 25/2/2019, ông Điềm nhận được Thông báo số 145/UBND-TTr của UBND thị xã Phổ Yên ngày 18/2/2019 về việc thu hồi và hủy bỏ Thông báo số 214/TB-UBND ngày 20/7/2018. Người ký Thông báo số 145/UBND-TTr tiếp tục là ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên.

Công văn số 145/UBND-TTr cũng nêu rõ: 2. Để giải quyết dứt điểm các nội dung trên, UBND thị xã Phổ Yên giao cho: a. Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phổ Yên phối hợp với UBND xã Hồng Tiến, tiếp nhận, giải quyết nội dung đơn của ông Nguyễn Hùng Điềm theo đúng quy định của pháp luật. b. Cơ quan Thanh tra theo dõi, đôn đốc báo cáo tiến trình và kết quả giải quyết vụ việc.

Hai văn bản của ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên “đá nhau” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hai văn bản của ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên “đá nhau” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đến ngày 12/3/2019, ông Điềm gửi đơn đề nghị UBND thị xã Phổ Yên tiếp tục giải quyết khiếu nại và gửi đơn rút yêu cầu khởi kiện đến TAND tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 20/3/2019, ông Điềm đã có mặt tại Thanh tra thị xã Phổ Yên theo giấy mời và cung cấp Quyết định đình chỉ vụ án cho cơ quan này. Nhưng suốt từ thời điểm đó đến nay, gia đình ông Điềm vẫn không nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào của UBND thị xã Phổ Yên.

Ngày 5/8/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có công văn số 3138/UBND-TCD về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Hùng Điềm. Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND thị xã Phổ Yên khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15/8/2019.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hùng Điềm bức xúc: “UBND tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều lần chỉ đạo UBND thị xã Phổ Yên thụ lý đơn rồi giải quyết dứt điểm vụ việc của gia đình nhưng bên thị xã có cố tình chây ỳ. Lãnh đạo giao cho phòng Tài nguyên rồi cơ quan Thanh tra nhưng tính từ thời điểm tôi gửi đơn đến nay đã gần 2 năm không hề có câu trả lời. Nhiều lần lên gặp cán bộ của thị xã họ còn cố tình đẩy sang hướng tôi đi đề nghị giải quyết chứ không phải khiếu nại. Rõ ràng, họ là những người hiểu biết pháp luật còn cố tình làm sai luật, không thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên…”.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với UBND thị xã Phổ Yên. Mặc dù ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã có hẹn làm việc nhưng sau đó lại đẩy trách nhiệm trả lời cơ quan báo chí cho ông Dương Văn Diễn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, người ký 2 văn bản “đá nhau” liên quan đến giải quyết đơn thư của gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm. Ảnh: Tuấn Hợp

Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, người ký 2 văn bản “đá nhau” liên quan đến giải quyết đơn thư của gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm. Ảnh: Tuấn Hợp

Tại buổi làm việc, khi được hỏi về vấn đề liên quan đến giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Điềm, ông Diễn cho biết: “Về việc giải quyết đơn khiếu nại thì cái này phải do bên Thanh tra làm, bên anh chỉ nhận được đơn đề nghị của gia đình ông Điềm và hiện nay chỉ cho đơn vị đo đạc đến xác định mốc giới thửa đất nữa là xong. Hôm họp đối thoại thì có nói là 15/11 đo đạc xong nhưng bên đo đạc họ bận nên phải hết 30/11/2019 mới làm xong được…”.

Ông Diễn cũng thừa nhận việc UBND thị xã tiến hành giải quyết khiếu nại của gia đình ông Điềm xét về thời hạn là sai và thông tin thêm: Khi gia đình ông Điềm có đơn, UBND thị xã đã cho kiểm tra về chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai tại dự án do bà Nguyễn Thị Thanh Trang làm chủ đầu tư. Hiện nay việc kiểm tra đã hoàn tất và đã có kết quả báo cáo UBND thị xã.

Qua câu trả lời của ông Trưởng phòng TN&MT thị xã Phổ Yên có thể thấy rõ sự đùn đẩy trách nhiệm, thực hiện không đúng theo chỉ đạo tại văn bản 145/UBND-TTr của lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên.

Tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị được cung cấp văn bản liên quan đến việc giải quyết sự việc trên; ông Diễn có hứa cung cấp văn bản sau nhưng đã hơn 2 tuần trôi qua vẫn bặt vô âm tín.

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo làm rõ sự việc trên, tránh khiếu kiện kéo dài.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần