Thế giới 24h

Ukraine tiếp tục tấn công Moscow bằng UAV trước thềm Ngày Chiến thắng

Hoài Phương (theo TASS, Reuters) 07/05/2025 17:28

(CLO) Thủ đô Nga rung chuyển trong ngày thứ ba liên tiếp bởi các đợt tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trước thềm Ngày Chiến thắng, buộc hàng loạt sân bay phải tạm dừng hoạt động.

Loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine còn diễn ra đúng vào đêm trước khi nhiều lãnh đạo thế giới đến Nga, và chỉ hai ngày trước Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng Đức Quốc xã.

Từ 10 giờ tối 6/5 đến sáng sớm 7/5, phòng không Nga đã đánh chặn ít nhất 14 UAV Ukraine đang trên đường lao vào thủ đô. Sân bay bị đình trệ, các hãng bay vội vàng điều chỉnh lịch.

Ngày 5 tháng 5, tại thủ đô Moscow của Nga, một đội hình máy bay chiến đấu đã bay qua Quảng trường Đỏ để tham gia diễn tập duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ngày 5 tháng 5, tại thủ đô Moscow của Nga, một đội hình máy bay chiến đấu đã bay qua Quảng trường Đỏ để tham gia diễn tập duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có mặt tại Moscow tối 7/5, trước khi dự lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5. Ngoài ra, còn có 28 lãnh đạo khác đến từ nhiều quốc gia châu Á, châu Phi, Mỹ Latin và một vài nước châu Âu đến tham dự lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ.

Theo trợ lý Điện Kremlin, đây là các nhà lãnh đạo của Abkhazia, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bosnia và Herzegovina, Brazil, Burkina Faso, Congo, Cuba, Ai Cập, Guinea Xích Đạo, Ethiopia, Guinea Bissau, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Palestine, Serbia, Slovakia, Nam Ossetia, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Venezuela, Việt Nam và Zimbabwe.

Ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký thêm nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến đi lần này. Trước đó, ông đã kêu gọi đàm phán để chấm dứt khủng hoảng Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ là bên "đổ thêm dầu vào lửa" khi viện trợ vũ khí cho Kiev.

Trong bài viết được truyền thông Nga đăng ngày 7/5, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Nga cần “bảo vệ trật tự quốc tế sau Thế chiến II” và chống lại mọi nỗ lực chia rẽ hai nước.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Ukraine tiếp tục tấn công Moscow bằng UAV trước thềm Ngày Chiến thắng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO