Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng phó virus Corona: Chính thức kích hoạt Trung tâm khẩn cấp phòng chống dịch Bộ Y tế

(CLO) Trưa ngày 24/1 (tức 30 Tết Nguyên đán), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra. Cũng trong hôm nay, Trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế chính thức được kích hoạt.

Audio
Cuộc họp khẩn của Bộ Y tế dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TL

Cuộc họp khẩn của Bộ Y tế dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TL

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong dịp Tết, cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho người dân. Một số trường hợp sốt nghi ngờ nhiễm virus corona tại Việt Nam đều phải được theo dõi y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt. Đây là dịch bệnh mới, chưa có mẫu thử chuẩn. Trong khi  Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc nên sẽ đặt cảnh báo ở mức lây nhiễm cao hơn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện ngay khai báo y tế ở tất cả các cửa khẩu - đặc biệt với người đến từ Vũ Hán. Kiểm soát những người có sốt. Khuyến cáo mọi người hạn chế đến vùng có dịch, và cả các nước có người nhiễm bệnh.

Đáng chú ý, từ hôm nay, Trung tâm Khẩn cấp phòng chống dịch của Bộ Y tế bắt đầu kích hoạt chính thức, kiên quyết không để dịch lây lan. Thông tin đầy đủ chính xác bệnh đến người dân để người dân sinh hoạt bình thường. Không vì lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Hiện tất cả các cửa khẩu đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch.

Thanh Lâm